รอบโลก 02/03/58

ข่าว

  รอบโลก 02/03/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ย่างกุ้ง–นายตุน ตุน โอ เจ้าหน้าที่กระทรวงป่าไม้เมียนมาร์เผยเมื่อ 1 มี.ค.ว่า สามารถจับช้างเผือกเพศเมียหรือช้างพังเผือก อายุ 7 ปี ได้แล้ว หลังพบตัวครั้งแรกในเขตป่าสงวนเมืองพะสิม เขตอิระวดี ทางภาคตะวันตกเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน นับเป็นช้างเผือกที่จับได้ตัวที่ 9 ของเมียนมาร์ ซึ่งส่วนใหญ่จับได้ในเขตอิระวดี โดย 5 เชือกอยู่ในสวนสัตว์กรุงเนปิดอว์ อีก 3 เชือกอยู่ในนครย่างกุ้ง อนึ่ง ช้างเผือกเป็นสัตว์มงคลคู่บ้านคู่เมืองในหลายชาติเอเชีย รวมทั้งไทย พม่า ลาว.

   มอสโก–เมื่อ 1 มี.ค. ฝูงชนจำนวนมากเดินขบวนจากใจกลางกรุงมอสโกไปยังสะพานเกรท มอสโควเรตสกี้ จุดที่นายบอริส เนมต์ซอฟ ผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญถูกยิงตายเมื่อคืน 27 ก.พ. ก่อนที่เขาจะนำการเดินขบวนต่อต้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินและสงครามยูเครนใน 1 มี.ค. โดยทางการอนุญาตให้ฝูงชนชุมนุมได้ 50,000 คน แต่อาจมีผู้เข้าร่วมมากกว่านั้นหลังเขาถูกสังหาร ซึ่งฝ่ายค้านชี้ว่ามีมูลเหตุจากการเมือง ส่วนปูตินประณามการลอบสังหารและประกาศจะไล่ล่าตัวผู้ทำผิดมาลงโทษ.

   กักตัวรอง ปธน.เซียร์ราฯ

   ฟรีทาวน์–นายแซม ซูมานา รองประธานาธิบดีเซียร์ราลีโอน ตัดสินใจกักบริเวณตัวเองนานเวลา 21 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการป่วยและทำงานภายในบ้านพัก ฝั่งตะวันตกของกรุงฟรีทาวน์ ทันทีที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจพบว่ามีไข้ขึ้นสูง หลังผู้ติดตามนายซูมานาเสียชีวิตเพราะติดเชื้อไวรัสอีโบลาเมื่อวันศุกร์ 27 ก.พ. ท่ามกลางความวิตกกังวลของรัฐบาลที่ต้องประกาศควบคุมการเดินทางโดยรถสาธารณะ รวมถึงเรือข้ามประเทศ หลังตัวเลขผู้ติดเชื้ออีโบลากลับมาเพิ่มมากขึ้นจากเหตุฝังศพผู้ติดเชื้อไม่ถูกสุขลักษณะ.

   ตามดูพฤติกรรม

   คูเวต ซิตี้–ทางการคูเวตสั่งเฝ้าติดตามดูพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดแก่ญาติพี่น้องของ “ญิฮาด จอห์น” หรือนายโมฮัมเหม็ด เอ็มวาซี ผู้ถูกระบุคือสมาชิกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามหรือไอเอส ทำหน้าที่เพชฌฆาตสังหารบั่นคอตัวประกันชาวตะวันตกอย่างน้อย 5 ราย ทั้งนี้ ญาติพี่น้องครอบครัวของนายเอ็มวาซี ซึ่งเป็นชาวอิรัก ทำงานใช้ชีวิตอยู่ในคูเวต ขณะที่นายเอ็มวาซีและบิดาถือสิทธิ์พลเมืองอังกฤษและเดินทางเข้าคูเวตหลายครั้ง ส่วนเพื่อนใกล้ชิดกับนายเอ็มวาซี ซึ่งเคยเรียนด้วยกันในอังกฤษ 2 คน ก็เข้าร่วมกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามและเสียชีวิตระหว่างการสู้รบในซีเรียกับโซมาเลีย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์