วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เวเนฯ คว่ำบาตรการทูตมะกัน-จับนักบินฐานเป็นสายลับ

เวเนฯ คว่ำบาตรการทูตมะกัน-จับนักบินฐานเป็นสายลับ

  • Share:

ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งประเทศเวเนซุเอลา (ภาพ: REUTERS)

ผู้นำเวเนซุเอลาประกาศมาตรการจำกัดจำนวนเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯในประเทศ และบังคับให้คนอเมริกันทำวีซ่าเข้าประเทศ หลังจากมีการจับกุมนักบินชาวอเมริกันในข้อหาเป็นสายลับ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ (28 ก.พ.) ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งประเทศเวเนซุเอลา ประกาศมาตรการจำกัดจำนวนเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯ ที่ทำงานในพื้นที่ต่างๆของเวเนซุเอลา และมาตรการให้นักท่องเที่ยวอเมริกันต้องใช้วีซ่าเพื่อเข้าเวเนซุเอลา ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

ประธานาธิบดีมาดูโร ทักทายผู้สนับสนุน ระหว่างการเดินขบวนเนื่องในวันครบรอบ 26 ปีการปฏิวัติ การากาโซ (ภาพ: REUTERS)

นายมาดูโรกล่าวต่อหน้าผู้สนับสนุนที่หน้าทำเนียบประธานาธิบดี 'ปาลาซิโอ เด มิราฟลอเรซ' ว่า มาตรการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อควบคุมการแทรกแซงกิจการภายในเวเนซุเอลาของสหรัฐฯ "เพื่อปกป้องประเทศของเรา ผมต้องตัดสินใจใช้ระบบบังคับทำวีซ่าสำหรับชาวอเมริกันทุกคนที่จะเข้าสู่เวเนซุเอลา"

ภายใต้มาตรการใหม่ เวเนซุเอลาจะจำกัดให้มีเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯ อยู่ในประเทศไม่เกิน 100 คน และจะเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่าของชาวอเมริกันในราคาเท่ากับที่สหรัฐฯ เก็บจากชาวเวเนซุเอลา แต่ไม่แน่ชัดว่ามาตรการเหล่านี้จะเริ่มบังคับใช้เมื่อใด

นายมาดูโรเผยว่า เขาตัดสินใจใช้มาตรการบังคับให้ชาวอเมริกันทำวีซ่าเข้าประเทศ หลังจากทางการจับกุมตัวนักบินชาวอเมริกันเชื้อสายลาตินคนหนึ่งได้ที่รัฐตาชิรา ทางตะวันตกของประเทศ ในข้อหาเป็นสายลับ และพบเอกสารที่เป็นความลับมากมาย

ชาวเวเนซุเอลาถือรูปของอดีตประธานาธิบดี ฮูโก ชาเวซ ผู้ล่วงลับ (ภาพ: AP Photo)

นายมาดูโรยังประกาศว่าแกนนำพรรคการเมืองของสหรัฐฯหลายคน รวมถึง อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช, รองประธานาธิบดี ดิค เชนีย์, นักการเมืองเชื้อสายสเปน บ็อบ เมเนนเดซ, อิเลียนา รอส-เลห์ติเนน และมาร์โก รูบิโอ เป็นผู้ก่อการร้ายและห้ามเข้าประเทศเวเนซุเอลา เนื่องจากละเมิดสิทธิมนุษยชนด้วยการสนับสนุนการโจมตีทางอากาศในซีเรีย, อิรัก และอัฟกานิสถาน

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐฯ และเวเนซุเอลาไม่ราบรื่นนับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดี ฮูโก ชาเวซ ผู้ล่วงลับ ขึ้นดำรงตำแหน่งในปี 1999 และโจมตีสหรัฐฯ บ่อยครั้งว่าเป็นจักรวรรดิทุนนิยม ทั้งสองประเทศยังเรียกตัวเอกอัครราชทูตของตัวเองกลับในปี 2010 และเวเนซุเอลาในยุคของนายมาดูโร ก็เนรเทศนักการทูตสหรัฐฯกลับไปหลายคน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้