ป.ป.ช. จ่อรับรองมติองค์คณะไต่สวนปมสอย 250 อดีต ส.ส. แก้ รธน. 3 มี.ค.

ข่าว

  ป.ป.ช. จ่อรับรองมติองค์คณะไต่สวนปมสอย 250 อดีต ส.ส. แก้ รธน. 3 มี.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มี.ค. 2558 15:01 น.

   ปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ปธ.ป.ป.ช. เผยจ่อรับรองมติองค์คณะไต่สวนปมสอยอดีต 250 ส.ส.ลงชื่อแก้ รธน. 3 มี.ค. พร้อมส่งไม้ต่อให้ สนช. ถอดถอนตามกฎหมาย

   วันที่ 1 มี.ค. นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะองค์คณะในการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณี ร้องให้ถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองออกจากตำแหน่ง ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 270 เนื่องจากมีพฤติกรรมส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมาย หรือฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีร่วมลงชื่อเสนอและพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่) พ.ศ. ... (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 111 มาตรา 112 มาตรา 115 มาตรา 116 วรรคสอง มาตรา 117 มาตรา 118 มาตรา 120 และ มาตรา 241 วรรคหนึ่ง และยกเลิกมาตรา 113 และมาตรา 114) เกี่ยวกับที่มาของวุฒิสมาชิก ได้มีมติไปเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมาไปแล้วว่ามีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 250 ราย มีมูลความผิดฐานส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 291(1) วรรคหนึ่งนั้นว่า

   "ในการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ในวันอังคารที่ 3 มี.ค.นี้ จะมีการพิจารณาในเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อเป็นการยืนยันมติขององค์คณะไต่สวน ซึ่งเป็นไปตามหลักการพิจารณาคดีของ ป.ป.ช. ซึ่งเชื่อว่าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.คงพิจารณายืนตามมติขององค์คณะ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และเมื่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติแล้วก็จะได้ส่งสำนวนดังกล่าว พร้อมพยานหลักฐานเอกสารตามพื้นฐานความผิดในประเด็นการสลับร่างแก้ไข รัฐธรรมนูญ และกลุ่ม ส.ส.ที่ได้ลงคะแนนในวาระต่างๆ ตามฐานความผิดที่ ป.ป.ช.ไต่สวนมาให้สภา นิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดำเนินการพิจารณาถอดถอนตามกฎหมายต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 22:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์