ข่าว
100 year

เปล้าตะวัน โอสถ‘โอทอป’เมืองตราด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

“เปล้าตะวัน” ชื่อนี้คนไทยไม่ค่อยรู้จัก...แต่ถ้าพูดถึง “เปล้าน้อย” หลายคนอาจจะพอคุ้นหู

ยิ่งเกษตรกรจังหวัดตราดด้วยแล้ว รู้จักดีกว่าใคร เพราะช่วงปี 2527 นักธุรกิจญี่ปุ่นได้มาส่งเสริมให้ปลูก เพื่อจะนำไปสกัดเป็นตัวยารักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร แต่ภายหลังนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นสามารถสกัดตัวยาจากอย่างอื่นมาใช้แทนได้ การส่งเสริมปลูกจึงถูกลอยแพไปโดยปริยาย

ส่วน “เปล้าตะวัน” หรือ “เปล้าแดง” เดิมทีเป็นพืชสมุนไพรในตำรับยาไทยโบราณ แต่ไม่เคยมีใครพบมาก่อนว่ามีอยู่จริงหรือไม่...เพิ่งมาถูกพบเจอโดยบังเอิญ เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเปล้าน้อย

มันไม่ได้เป็นพืชสมุนไพรที่มีแค่ชื่ออยู่ในตำรับยาโบราณ...ต้นเป็นๆ ยังมีอยู่จริง


“พ่อมีโรคประจำตัว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ปี 2540 ต้องหามส่งโรงพยาบาล หมอต้องการให้ตรวจอย่างละเอียด พ่อกลัวถูกฉีดสีไม่ยอมทำตามที่หมอแนะนำ กลับมาบ้านหาสมุนไพรมาต้มกินเอง เพราะก่อนหน้านั้นพ่อได้พืชสมุนไพรมาจากพระป่า ทุกอย่างเหมือนเปล้าน้อยต่างกันแค่ตรงกิ่งก้านมีสีแดง พ่อคิดเองเออเอง ในเมื่อมันใช้รักษาโรคกระเพาะได้น่าจะรักษาโรคหัวใจได้เหมือนกัน เอาใบมาต้มกินเป็นน้ำชา 3 เดือนผ่านไปพ่อรู้สึกอาการเต้นผิดปกติของหัวใจดีขึ้น ไปพบเพื่อนที่เป็นหมอเขาบอกว่าถ้าอาการปกติอย่างนี้ไม่ต้องทำอะไร ทำตัวตามปกติเคยกินอะไรแล้วดีก็กินไป เราเลยนึกแปลกใจมันคือต้นอะไรกันแน่ ใช่เปล้าน้อยหรือเปล่า”

เธียรรินรดี วิสุทธิแพทย์ เจ้าของสวนเปล้าตะวัน ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด เล่าอีกว่า ด้วยความสงสัยจึงไปขอความรู้จากเกษตรจังหวัดไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน ต้องให้กรมวิชาการ เกษตรส่งผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบ ปี 2545 ถึงได้รู้มันคือ...เปล้าตะวัน สายพันธุ์ตราด 1 ซึ่งถือเป็นการค้นพบครั้งแรก

เธียรรินรดี วิสุทธิแพทย์ เจ้าของสวนเปล้าตะวัน ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด


มันไม่ได้เป็นพืชสมุนไพรที่มีแค่ชื่ออยู่ในตำรับยาโบราณ...ต้นเป็นๆ ยังมีอยู่จริง

คำตอบที่ได้ยิ่งเพิ่มความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น เปล้าตะวันมี อะไรดี จึงได้ให้สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ทำการ วิจัยต่อ พบว่าสามารถกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นแปลว่ามีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

เปล้าตะวัน พร้อม!!
ตากแห้ง พร้อมแปรรูป


ขณะเดียวกันการวิจัยของมหาวิทยาลัยรังสิต พบว่าเปล้าตะวันมี ฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็งในทางเดินน้ำดีได้สูงถึง 50-55% สูงกว่าผลไม้ไทยชนิดอื่นๆ

ผลการวิจัยได้มาทำให้ เธียรรินรดี คิดนำเปล้าตะวันมาผลิตเป็นสินค้าโอทอป ทำยาแผนโบราณ แต่การขึ้นทะเบียนทางการอนุญาตให้เป็นได้แค่ยาแผนโบราณ บรรยายสรรพคุณได้เพียงช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อเท่านั้น...เพราะถ้าจะทำให้เป็นยาหรืออาหารเสริมแบบอื่นต้องมีกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน ลงทุนสูงหลายสิบล้าน คนสวนเปล้าตะวันสู้ไม่ไหว

แต่กระนั้นเปล้าตะวันป่นอัดใส่แคปซูลจากสวนแห่งนี้...ได้รับคัดเลือกให้เป็นสินค้าโอทอประดับ 5 ดาว ของจังหวัดตราด มาตั้งแต่ปี 2555.

เปล้าตะวันป่นอัดใส่แคปซูล สินค้าโอทอประดับ 5 ดาว ของจังหวัดตราด

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาติชาย ศิริพัฒน์เปล้าตะวันเปล้าแดงพืชสมุนไพรยาไทยโบราณสมุนไพรโรคแผลในกระเพาะอาหารเซลล์มะเร็งมะเร็งในทางเดินน้ำดีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้