เจษฎ์ โยนสภาใหม่ตัดสินใจเชิญคนนอกเป็น ส.ส.

ข่าว

  เจษฎ์ โยนสภาใหม่ตัดสินใจเชิญคนนอกเป็น ส.ส.

  ไทยรัฐทีวี

   1 มี.ค. 2558 14:07 น.

   "เจษฎ์ โทณะวณิก" กมธ.ยกร่าง รธน.ให้สภาใหม่ตัดสินใจเชิญคนนอกเป็นหรือไม่ ยกเหตุการณ์พฤษภาทมิฬเตือน พร้อมเสนอให้ยกร่างเสร็จจัดทำประชามติเป็นเกราะไว้ รับบทบัญญัติกแก้ไขรัฐธรรมนูญทำให้แก้ยากขึ้น

   วันที่ 1 มี.ค. นายเจษฎ์ โทณะวณิก กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยกับ "ไทยรัฐทีวี" ถึงกรณีมีพรรคการเมืองเรียกร้องให้ทบทวนบทบัญญัตินายกรัฐมนตรีมาจากคนนอกที่ไม่เป็น ส.ส. ว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับสภาผู้แทนราษฎร เพราะคนไม่ได้เป็น ส.ส. จะถูกเสนอโดยสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าประสงค์จะเอาผู้ไม่ได้เป็น ส.ส.มาเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้ต่างจากรัฐมนตรีที่ไม่เป็น ส.ส.

   ส่วนที่มีข้อกังวลคณะรัฐประหารอาจสืบทอดอำนาจนั้น ตามรัฐธรรมนูญที่ยกร่างก็ให้คนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ก็อยู่ที่ ส.ส.450 คนแต่ไม่ 470 คนจะดำเนินการหรือไม่ โดยตัวอย่างในอดีตเคยเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬแล้ว ดังนั้นทุกฝ่ายจะต้องช่วยกันคิด

   นายเจษฎ์ กล่าวยอมรับว่า บทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมาธิการผ่านความเห็นชอบไปเบื้องต้นนั้น ทำให้แก้ไขยากขึ้นเพราะออกหลักการสำคัญ 5 ข้อไว้ แต่เป็นระบบและสร้างระเบียบการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สอดคล้องกับนานาประเทศ

   ส่วนร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังยกร่างอยู่ เมื่อยกร่างเสร็จต้องขอจัดทำประชามติหรือไม่นั้น ก็มีความเห็นจากกรรมาธิการบางส่วนมองว่าควรทำประชามติก่อนมีผลบังคับใช้ เพราะการทำประชามติจะทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมโดยตรง เมื่อรัฐธรรมนูญเป็นของประชาชนแล้ว ก็ต้องมีเกราะเป็นของประชาชน

   ดังนั้น ส.ส.จะมาแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชนเลยก็ไม่ได้ ซึ่งส่วนตัวก็เห็นด้วยกับการทำประชามติเมื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เสร็จ แต่ต้องขึ้นอยู่กับ คณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติจะตัดสินใจ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 08:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์