ข่าว
100 year

เจษฎ์ โยนสภาใหม่ตัดสินใจเชิญคนนอกเป็น ส.ส.

ไทยรัฐทีวี1 มี.ค. 2558 14:07 น.
SHARE

"เจษฎ์ โทณะวณิก" กมธ.ยกร่าง รธน.ให้สภาใหม่ตัดสินใจเชิญคนนอกเป็นหรือไม่ ยกเหตุการณ์พฤษภาทมิฬเตือน พร้อมเสนอให้ยกร่างเสร็จจัดทำประชามติเป็นเกราะไว้ รับบทบัญญัติกแก้ไขรัฐธรรมนูญทำให้แก้ยากขึ้น

วันที่ 1 มี.ค. นายเจษฎ์ โทณะวณิก กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยกับ "ไทยรัฐทีวี" ถึงกรณีมีพรรคการเมืองเรียกร้องให้ทบทวนบทบัญญัตินายกรัฐมนตรีมาจากคนนอกที่ไม่เป็น ส.ส. ว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับสภาผู้แทนราษฎร เพราะคนไม่ได้เป็น ส.ส. จะถูกเสนอโดยสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าประสงค์จะเอาผู้ไม่ได้เป็น ส.ส.มาเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้ต่างจากรัฐมนตรีที่ไม่เป็น ส.ส.

ส่วนที่มีข้อกังวลคณะรัฐประหารอาจสืบทอดอำนาจนั้น ตามรัฐธรรมนูญที่ยกร่างก็ให้คนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ก็อยู่ที่ ส.ส.450 คนแต่ไม่ 470 คนจะดำเนินการหรือไม่ โดยตัวอย่างในอดีตเคยเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬแล้ว ดังนั้นทุกฝ่ายจะต้องช่วยกันคิด

นายเจษฎ์ กล่าวยอมรับว่า บทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมาธิการผ่านความเห็นชอบไปเบื้องต้นนั้น ทำให้แก้ไขยากขึ้นเพราะออกหลักการสำคัญ 5 ข้อไว้ แต่เป็นระบบและสร้างระเบียบการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สอดคล้องกับนานาประเทศ

ส่วนร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังยกร่างอยู่ เมื่อยกร่างเสร็จต้องขอจัดทำประชามติหรือไม่นั้น ก็มีความเห็นจากกรรมาธิการบางส่วนมองว่าควรทำประชามติก่อนมีผลบังคับใช้ เพราะการทำประชามติจะทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมโดยตรง เมื่อรัฐธรรมนูญเป็นของประชาชนแล้ว ก็ต้องมีเกราะเป็นของประชาชน

ดังนั้น ส.ส.จะมาแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชนเลยก็ไม่ได้ ซึ่งส่วนตัวก็เห็นด้วยกับการทำประชามติเมื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เสร็จ แต่ต้องขึ้นอยู่กับ คณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติจะตัดสินใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจษฎ์ โทณะวณิกรัฐธรรมนูญนายกรัฐมนตรีนายกฯคนนอกประชาชนส.ส.ข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์ร่าง รธน.แก้กฎหมายนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาการเมืองนักการเมืองคณะรัฐมนตรีรัฐประหารพฤษภาทมิฬ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้