นิด้าโพล เผยชาวพุทธ จี้เร่งปฏิรูปพุทธศาสนา

ข่าว

  นิด้าโพล เผยชาวพุทธ จี้เร่งปฏิรูปพุทธศาสนา

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มี.ค. 2558 13:20 น.

   นิด้าโพล เผยชาวพุทธ 52.60% จี้เร่งปฏิรูปพุทธศาสนา 77.50 % ชี้เดินธุดงค์ในเมืองเป็นกิจกรรมไม่เหมาะสม

   วันที่ 1 มี.ค. ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง การปฏิรูปพุทธศาสนา กรณีศึกษาจากประชาชนชาวไทยที่นับถือศาสนาพุทธทั่วประเทศ 1,249 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการปฏิรูปพุทธศาสนา เนื่องในวันมาฆบูชา 4 มี.ค.2558 อาศัยการสุ่มตัวอย่างจากบัญชีรายชื่อฐานข้อมูลตัวอย่างหลัก ของ “นิด้าโพล” ด้วยความน่าจะเป็นด้วยวิธีแบบเป็นระบบเก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่นที่ ร้อยละ 95.0 และมีค่าความคลาดเคลื่อนมาตรฐาน ไม่เกิน 1.4 โดยถามถึงความคิดเห็นกับการปฏิรูปพุทธศาสนาทั้งระบบ ร้อยละ 52.60 เป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน ร้อยละ 24.34 เป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการ แต่ ไม่เร่งด่วน ร้อยละ 19.30 ไม่มีความจำเป็นในการปฏิรูปพุทธศาสนาเลย และ ร้อยละ 3.76 ไม่ระบุ ไม่แน่ใจ

   เมื่อถามต่อความเห็นกับมหาเถรสมาคมในการดำเนินงานเพื่อรักษาหลักพระธรรมวินัยและปกครองคณะสงฆ์ ร้อยละ 33.87 ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ร้อยละ 25.30 ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ ร้อยละ 19.13 ไม่มีประสิทธิภาพเลย ร้อยละ 11.21 ไม่แน่ใจ / ไม่ระบุ และร้อยละ 10.49 มีประสิทธิภาพสูง

   เมื่อถามความเห็นกับการธุดงค์ในเมือง หรือการเดินธุดงค์ธรรมชัยของวัดพระธรรมกาย ร้อยละ 77.50 เป็นกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม เพราะเป็นการจัดงานที่เอิกเกริกเกินไป ไม่ควรเดินธุดงค์ในเมือง ควรเดินในป่าหรือที่ที่ไม่ใช่ในเมือง อีกทั้งยังมีเรื่องของการบริจาคเงินเข้ามาจนกลายเป็นพุทธพาณิชย์ และไม่แน่ใจว่าต้องการอะไรจากสังคม บางครั้งการแสดงออกหรือการกระทำบางอย่างค่อนข้างบิดเบือนไปจากคำสอนของพระพุทธเจ้า ร้อยละ 13.77 เป็นกิจกรรมที่เหมาะสม เพราะมีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย และถือเป็นสิทธิที่จะกระทำได้ ไม่น่าจะขัดต่อหลักของศาสนา ร้อยละ 5.84 ไม่แน่ใจ / ไม่ระบุ และร้อยละ 2.88 เฉยๆ เป็นเรื่องของวัด/พระสงฆ์ แล้วแต่ว่าจะทำกิจกรรมใดๆ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์