สุจิต เผยร่าง รธน.ใกล้เสร็จแล้ว เตรียมยกร่างบทเฉพาะกาล 2 มี.ค.

ข่าว

  สุจิต เผยร่าง รธน.ใกล้เสร็จแล้ว เตรียมยกร่างบทเฉพาะกาล 2 มี.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มี.ค. 2558 13:20 น.

   สุจิต บุญบงการ รองประธาน กมธ. เผย รธน.ใกล้เสร็จแล้ว เตรียมยกร่างบทเฉพาะกาล 2 มี.ค. ถก กมธ.เต็มคณะ 5 - 6 มี.ค. ยันทิชาลาออกไม่กระทบงาน รับเสียดายความรู้ความสามารถ

   วันที่ 1 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานสัมมนา เรื่อง สานพลังร่วมสร้างสมัชชาพลเมืองแนวทางการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน หรือสมัชชาพลเมือง โดยมี นายสุจิต บุญบงการ รองประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า สมัชชาพลเมืองถือว่ามีความสำคัญ และเป็นวิสัยทัศน์หลักของกรรมาธิการฯ ยกร่าง ที่ต้องการให้ประชาชนเป็นใหญ่ เพื่อตอกย้ำความรับผิดชอบต่อการดำเนินการทางการเมือง การตรวจสอบผู้นำและนักการเมือง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของประชาธิปไตย

   นายสุจิต กล่าวต่อว่า ปัญหาก็คือบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ทั้งในประเด็นโครงสร้างนักการเมือง และการตรวจสอบ ที่ให้อำนาจสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในการสอบสวนน้อย ซึ่งแม้จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาหลายครั้ง แต่ก็ประเด็นเหล่านี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงทำให้ข้าราชการ นักการเมืองบางคนหลุดคดีเนื่องจากขาดอายุความ มีการทุจริตในภาครัฐที่นักการเมืองก็ยังสามารถหลบหลีกได้ จนเกิดการทุจริตในเชิงนโยบายอย่างโครงการรับจำนำข้าวที่มีความซับซ้อนและเกิดปัญหาที่ส่วนหนึ่งเพราะประชาชนมีความอ่อนแออยู่ภายใต้ระบบอุปถัมภ์

   ทั้งนี้ นายสุจิต กล่าวอีกว่า ปัจจุบันมีการกระจายอำนาจลงไปยังท้องถิ่นมากขึ้น แต่ผู้ที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นไม่ใช่ประชาชน กลับเป็นองค์กรปกครองท้องถิ่นที่มีความเป็นอยู่ดีขึ้น จึงอยากให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาท้องถิ่นมากขึ้น เหมือนในต่างประเทศ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเมื่อภาคประชาชนมีส่วนร่วม ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนโดยรวมก็ดีขึ้น

   อย่างไรก็ตามเรื่องของการทำงานของฝ่ายเลขาธิการกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 2 มี.ค. จะเป็นการยกร่างบทเฉพาะกาล เนื่องจากรัฐธรรมนูญรายมาตราเสร็จแล้ว เหลือเพียง 3-4 ประเด็น ซึ่งต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ส่วนวันที่ 5-6 มี.ค.นี้ จะมีการประชุมกรรมาธิการยกร่างฯ เต็มคณะ ซึ่งจะมีการพิจารณาความสอดคล้องและถ้อยคำในแต่ละมาตราให้มีความชัดเจน เพื่อให้เสร็จทันก่อนช่วงวันหยุดสงกรานต์

   จากนั้นจะส่งให้ สปช.พิจารณา แต่จะไม่มีการแก้ไข ซึ่งหาก สปช.ไม่เห็นชอบ ก็จะต้องยุบกรรมาธิการยกร่างฯ และ สปช. ทั้งนี้ ในส่วนของร่างรัฐธรรมนูญจะต้องทำประชามติหรือไม่นั้น จะต้องให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นผู้พิจารณา

   สำหรับกรณีที่ นางทิชา ณ นคร ลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญนั้น นายสุจิต กล่าวว่า การลาออกไม่มีผลต่อการทำงานของกรรมาธิการยกร่างฯ แต่เสียดายความรู้และความสามารถ และเชื่อว่านางทิชา อาจมีเหตุผลส่วนตัวจึงตัดสินใจลาออก ซึ่งจากนี้ ทาง สปช. จะคัดเลือกส่งสมาชิกมาทำหน้าที่แทนนางทิชาต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์