ส.ว.ลากตั้ง

ข่าว

  ส.ว.ลากตั้ง

  ซี.12

   2 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ฉับพลันที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญส่งโฆษกออกมาแถลงถึงการกำหนดที่มาของสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.ว่าจะไม่มีการเลือกตั้งจากประชาชนโดยตรงไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนแต่ให้แบ่งกลุ่มเลือกกันเองโดยเรียกขานให้สวยงามว่าเป็นการเลือกตั้งทางอ้อมนั้น

   ก็มีเสนอข่าวพร้อมกับคำวิพากษ์วิจารณ์ว่านี่เป็นการ ลากตั้ง โดยแท้

   จริงไม่จริงอย่างไรลองมาดูถึงรายละเอียดที่แถลงกันออกมา มีการระบุว่าการพิจารณาส่วนที่ 3 วุฒิสภา มาตรา 123 กำหนดให้ ส.ว.มีจำนวนไม่เกิน 200 คน เป็นได้ 6 ปี แต่จะดำรงตำแหน่งติดต่อกัน 2 วาระไม่ได้

   ทั้งนี้ การได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น จะมาจากการเลือกตั้งโดยทางอ้อม จากบุคคลดังนี้

   1.ผู้เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ประธานรัฐสภา และประธานศาลฎีกา เลือกกันเอง ให้ได้ไม่เกิน 10 คน

   2.ผู้เคยเป็นข้าราชการฝ่ายพลเรือน ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงหรือเทียบเท่า ข้าราชการฝ่ายทหาร ซึ่งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม ผบ.ทหารสูงสุด ผู้บัญชาการเหล่าทัพ พนักงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐในรัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน หรือหน่วยงานอื่นของรัฐ ซึ่งดำรงตำแหน่งหัวหน้าองค์กรดังกล่าว 3 ประเภท เลือกกันเองประเภทละไม่เกิน 10 คน รวมเป็น 30 คน แต่ต้องไม่เป็นผู้บริหารท้องถิ่นหรือสมาชิกสภาท้องถิ่น

   3.ผู้แทนองค์กรวิชาชีพหรืออาชีพที่มีกฎหมายจัดตั้ง ซึ่งเลือกกันเองตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว.จำนวนไม่เกิน 10 คน

   4.ผู้ซึ่งมาจากการเลือกกันเองขององค์กรด้านเกษตรกรรม แรงงาน วิชาการ ชุมชน ท้องถิ่น จำนวนไม่เกิน 50 คน

   5.ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเมือง ความมั่นคง การบริหารราชการแผ่นดิน กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม การปกครองท้องถิ่น การศึกษา การเศรษฐกิจ สาธารณสุข สิ่งแวดล้อม ผังเมือง ทรัพยากรธรรมชาติ พลังงาน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สังคม ชาติพันธุ์ ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม คุ้มครองผู้บริโภค เด็ก เยาวชน สตรี ผู้พิการ ปราชญ์ชาวบ้าน ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และอื่นๆ ตามที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.จำนวนไม่เกิน 100 คน

   พอถูกวิจารณ์ว่าเป็นการลากตั้งก็ทำความไม่พอใจให้เกิดขึ้นกับหัวเรือใหญ่ในการยกร่างรัฐธรรมนูญคือ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ถึงขนาดออกมาตอบโต้สั่งสอนการทำงานของสื่อรวมทั้งอ้างรัฐธรรมนูญต่างประเทศเช่นฝรั่งเศสบ้าง อ้างการเปิดโอกาสให้กลุ่มชาติพันธุ์บ้าง ปราชญ์ชาวบ้านบ้าง ฯลฯ

   ประโยคแหลมคมของ ท่านประธานบวรศักดิ์ ก็คือ “สื่อมวลชนที่ดีต้องเสนอข้อมูลที่ถูกต้องรอบด้านปราศจากอคติ”

   วันนี้จึงขอทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองดีด้วยการเสนอว่าถ้าจะให้ที่มาของ ส.ว.ยึดโยงกับประชาชนอย่างจริงจังแล้วละก็

   แทนที่จะให้ กลุ่มบุคคล ที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจัดแบ่งเอาไว้แล้วนั้น เลือกกันเอง ให้เอาบัญชีรายชื่อบุคคลในกลุ่มทั้งหลายทั้งปวงมาให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ใช้สิทธิเลือกให้เป็น ส.ว.กลุ่มละ 1 คน มี 5 กลุ่ม ก็เลือกได้ 5 คน ถ้ามี 10 กลุ่มก็เลือกได้ 10 คนแล้ว แต่จะจัดมา

   ใครได้คะแนนสูงสุด 10 คนแรกจากแต่ละกลุ่มคนนั้นก็ได้เป็น ส.ว.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์