ข่าว
100 year

Somebody feels pain./participate in something

คุณนิติ นวรัตน์2 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

อีกประโยคหนึ่งซึ่งเราชอบใช้กันผิดๆ ก็คือ ...✘...She feels painful. เธอรู้สึกเจ็บปวด ประโยคที่น่าจะถูกต้อง ควรจะเป็น ...✔...She feels pain.

...✘...Somebody feels painful.

...✔...Somebody feels pain.

...✔...Somebody is in pain.

เรื่อง ‘มีส่วนร่วม’ ก็เหมือนกันครับ ตรวจการบ้านนักเรียน ผมก็เคยพบนะครับ นักเรียนบางคนใช้ว่า ...✘...take a part in something ขอเรียนว่า มีส่วนร่วมในอะไร ไม่ต้องใช้ article ‘a’ ครับ ขอให้ใช้ ...✔...take part in something เลย

พ.ศ.2535 เรามีรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้นายกรัฐมนตรีไม่ต้องมาจากการเลือกตั้ง คนออกมาประท้วงจนเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ และเมื่อมีการเลือกตั้งใน พ.ศ.2535 โอ้โฮ คนเป็นจำนวนมากมีส่วนในการเลือกตั้ง ...✔...Many people took part in the election.

อีกคำหนึ่งครับ คือ participate พาทีซ-อิเพท ที่หมายถึง มีส่วนร่วม เรามักจะใช้วลีภาษาอังกฤษตามแบบภาษาไทยกันว่า ...✘...participate to something หรือ ...✘...participate on something ซึ่งผิดทั้งสองอย่างครับ

ถ้าจะให้ถูกต้อง จะต้องใช้ว่า ...✔...participate in something เช่นบอกว่า ...✔...Children should be encouraged to participate in at least one sport. เด็กๆ ควรจะได้รับการกระตุ้นให้มีส่วนร่วมในอย่างน้อยที่สุดกีฬาอะไรสักประเภทหนึ่ง.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกSomebody feels painภาษาอังกฤษการเลือกตั้งรัฐธรรมนูญไทยรัฐฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้