ข่าว
100 year

รากหญ้ากับหนี้ซ้ำซาก

ชมชื่น ชูช่อ2 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

หนี้ครัวเรือนพุ่ง ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ รากหญ้าไม่มีเงินจับจ่าย เศรษฐกิจไม่ขยายตัว...ปัญหาซ้ำซากไม่ต่างภัยแล้ง แนวทางแก้ปัญหายังคงวนเวียนด้วยวิธีคิดแบบเดิมๆ สไตล์รัฐราชการไทย

สุดท้ายลงเอยแบบเดิมๆ ขายผ้าเอาหน้ารอด...มาตรการล่าสุด พักหนี้ ปรับโครงสร้างหนี้ กู้เงินมาปล่อยกู้ให้กองทุนหมู่บ้านไปปล่อยกู้ให้ชาวบ้านอีก

สรุปแล้วช่วยให้ชาวบ้านมีเงินด้วยการมีหนี้...สะสมหนี้

วิถีทางที่ความสามารถของสมองราชการไทยจะคิดได้ ล้วนแต่ทำให้ดอกเบี้ยหนี้งอกงามทั้งนั้น...พักหนี้ ดอกเบี้ยก็ยังเดิน แถมไม่ใช่ถูกๆ ร้อยละ 7 แม้แต่เงินที่รัฐบาลไปกู้มาให้กองทุนหมู่บ้านกู้ ดอกเบี้ยดูเหมือนถูกแค่ร้อยละ 5 แต่กองทุนหมู่บ้านเอาไปปล่อยต่อให้ชาวบ้าน กว่าจะถึงมือรากหญ้าคงร้อยละ 7 เหมือนกัน

ที่ผ่านมาเกษตรกรเรียกร้องมาตลอด ขอรัฐบาลช่วยอนุเคราะห์หาดอกเบี้ยร้อยละ 3 มาให้หน่อย เพราะรายได้อาชีพเกษตรผลตอบแทน สู้ร้อยละ 7 ไม่ไหว...กำไรได้เท่าไรธนาคารรัฐเอาไปกินหมด

ซ้ำร้ายให้รากหญ้ามาเป็นหนี้ด้วยวิธีการเช่นนี้ มันสวนทางนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ต้องการให้เกษตรกรรวมกลุ่มมิใช่เหรอ...แล้วจะปล่อยให้ชาวบ้านเป็นหนี้แบบตัวใครตัวมันไปทำไม

ความจริงแล้ว 2 ปัญหานี้ แก้ไม่ยาก ถ้ารู้จักนำกลไกที่มีอยู่ กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) มาใช้ประโยชน์ให้เต็มที่

เพราะเป็นหน่วยงานเดียวในประเทศนี้ สามารถปล่อยกู้ให้เกษตรกร ดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาท แถมด้วยเงื่อนไขการกู้ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ แต่ต้องมีการรวมกลุ่มให้ได้ 50 คนขึ้นไป...รวมกลุ่มมาร่วมคิด ร่วมทำกันเองว่าจะพัฒนาฟื้นฟูอาชีพเกษตรไปทางไหน ถึงจะมีรายได้มากขึ้นไม่ต้องมาเป็นหนี้ซ้ำซาก

นอกจากจะแก้ปัญหา 2 อย่างได้พร้อมกันแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาราชการไปส่งเสริมเกษตรกรทำโน่นทำนี่แบบผิดฝาผิดตัว แล้วต้องเจ๊งให้เป็นมลทินของแผ่นดินได้อีกด้วย

แต่ก็แปลกเรื่องดีๆแบบนี้ทางการไม่สนับสนุน ไม่ส่งเสริม ที่ผ่านมา จัดงบให้แค่ปีละไม่กี่ล้าน...แล้วจะไปแก้ปัญหาทั้งประเทศได้อย่างไร.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินราคาสินค้าเกษตรเศรษฐกิจดอกเบี้ยพักหนี้ประยุทธ์ จันทร์โอชาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้