รากหญ้ากับหนี้ซ้ำซาก

ข่าว

  รากหญ้ากับหนี้ซ้ำซาก

  ชมชื่น ชูช่อ

   2 มี.ค. 2558 05:01 น.

   หนี้ครัวเรือนพุ่ง ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ รากหญ้าไม่มีเงินจับจ่าย เศรษฐกิจไม่ขยายตัว...ปัญหาซ้ำซากไม่ต่างภัยแล้ง แนวทางแก้ปัญหายังคงวนเวียนด้วยวิธีคิดแบบเดิมๆ สไตล์รัฐราชการไทย

   สุดท้ายลงเอยแบบเดิมๆ ขายผ้าเอาหน้ารอด...มาตรการล่าสุด พักหนี้ ปรับโครงสร้างหนี้ กู้เงินมาปล่อยกู้ให้กองทุนหมู่บ้านไปปล่อยกู้ให้ชาวบ้านอีก

   สรุปแล้วช่วยให้ชาวบ้านมีเงินด้วยการมีหนี้...สะสมหนี้

   วิถีทางที่ความสามารถของสมองราชการไทยจะคิดได้ ล้วนแต่ทำให้ดอกเบี้ยหนี้งอกงามทั้งนั้น...พักหนี้ ดอกเบี้ยก็ยังเดิน แถมไม่ใช่ถูกๆ ร้อยละ 7 แม้แต่เงินที่รัฐบาลไปกู้มาให้กองทุนหมู่บ้านกู้ ดอกเบี้ยดูเหมือนถูกแค่ร้อยละ 5 แต่กองทุนหมู่บ้านเอาไปปล่อยต่อให้ชาวบ้าน กว่าจะถึงมือรากหญ้าคงร้อยละ 7 เหมือนกัน

   ที่ผ่านมาเกษตรกรเรียกร้องมาตลอด ขอรัฐบาลช่วยอนุเคราะห์หาดอกเบี้ยร้อยละ 3 มาให้หน่อย เพราะรายได้อาชีพเกษตรผลตอบแทน สู้ร้อยละ 7 ไม่ไหว...กำไรได้เท่าไรธนาคารรัฐเอาไปกินหมด

   ซ้ำร้ายให้รากหญ้ามาเป็นหนี้ด้วยวิธีการเช่นนี้ มันสวนทางนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ต้องการให้เกษตรกรรวมกลุ่มมิใช่เหรอ...แล้วจะปล่อยให้ชาวบ้านเป็นหนี้แบบตัวใครตัวมันไปทำไม

   ความจริงแล้ว 2 ปัญหานี้ แก้ไม่ยาก ถ้ารู้จักนำกลไกที่มีอยู่ กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) มาใช้ประโยชน์ให้เต็มที่

   เพราะเป็นหน่วยงานเดียวในประเทศนี้ สามารถปล่อยกู้ให้เกษตรกร ดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาท แถมด้วยเงื่อนไขการกู้ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ แต่ต้องมีการรวมกลุ่มให้ได้ 50 คนขึ้นไป...รวมกลุ่มมาร่วมคิด ร่วมทำกันเองว่าจะพัฒนาฟื้นฟูอาชีพเกษตรไปทางไหน ถึงจะมีรายได้มากขึ้นไม่ต้องมาเป็นหนี้ซ้ำซาก

   นอกจากจะแก้ปัญหา 2 อย่างได้พร้อมกันแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาราชการไปส่งเสริมเกษตรกรทำโน่นทำนี่แบบผิดฝาผิดตัว แล้วต้องเจ๊งให้เป็นมลทินของแผ่นดินได้อีกด้วย

   แต่ก็แปลกเรื่องดีๆแบบนี้ทางการไม่สนับสนุน ไม่ส่งเสริม ที่ผ่านมา จัดงบให้แค่ปีละไม่กี่ล้าน...แล้วจะไปแก้ปัญหาทั้งประเทศได้อย่างไร.

   ชมชื่น ชูช่อ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์