ทฤษฎีอะโนมี่

ข่าว

  ทฤษฎีอะโนมี่

  หมัดเหล็ก

   2 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ในแง่อาชญาวิทยา จากทฤษฎีของ อิมิลี่ เดอคาม ภาวะ อะโนมี่ (Anomie) คือ ภาวะสังคมที่ไร้บรรทัดฐาน เกิดความสับสนในตัวเอง และในสังคม เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง ชิงดีชิงเด่น ต่อสู้ โดยไม่ยึดถือกฎหมาย มีการทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้นในทุกวงการ

   ในระยะแรกๆ ประชาชน จะเกิดความเบื่อหน่ายไม่อยากเข้าไปร่วม พยายามที่จะปกป้องตัวเองออกมา แต่เมื่อผลกระทบมากขึ้นเรื่อยๆ ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำ นำไปสู่การล่มสลายของสังคม ปัญหาอาชญากรรม ความอดอยาก ความไม่เป็นธรรมในสังคม หรือสุดท้ายก็จะกลายเป็นสงครามกลางเมือง

   เช่นที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆ มีการประท้วงรัฐบาล เผาทำลาย ทุบกระจกเข้าไปแย่งชิงสิ่งของในห้างสรรพสินค้า ในร้านค้า มีการทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ เกิดประเด็นการเหยียดผิว ต่อสู้จนบาดเจ็บล้มตาย

   จนในที่สุด ประชาชนเริ่มมีความเห็นตรงกันว่า ไม่สามารถที่จะรับภาวะดังกล่าวต่อไปได้อีกแล้ว ไม่ยอมรับอำนาจรัฐและเจ้าหน้าที่บ้านเมือง จึงมีการรวมตัวรวมกลุ่มกันขึ้นมา เพื่อสร้างความสงบสุขขึ้นในสังคม แก้ปัญหาความขัดแย้ง ให้สังคมมีการเคารพสิทธิและเสรีภาพมากขึ้น

   แต่ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ยั่งยืนเพราะในอีกช่วงระยะเวลา หนึ่ง อาจจะ 5 ปี 10 ปี ก็จะเกิดภาวะอะโนมี่ กลับมาอีก เป็นเพราะกิเลสตัณหาของคนที่เพิ่มมากขึ้น วนไปวนมาเป็นวัฏจักร

   ทั้งนี้ อิมิลี่ เดอคาม ได้นำไปเป็นทฤษฎีและเขียนตำราอธิบายรายละเอียดและตัวอย่างที่เกิดขึ้นในโลกปัจจุบัน ระหว่าง ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการไม่ยอมรับความดีงามและพฤติกรรมของมนุษย์ เป็นที่ยอมรับในแวดวงวิชาการอาชญาวิทยา

   สังคมไทยน่าจะเข้าข่าย ทฤษฎีอะโนมี่ เพราะพฤติกรรมของคนในสังคมเวลานี้ สับสน ปั่นป่วน กับวิกฤติการเมืองที่วนไปวนมา และไม่ได้สัมผัสกับสิ่งที่ดีหรือพัฒนาขึ้น

   มีแต่จะถอยหลังลงคลอง

   รัฐธรรมนูญลิดรอนสิทธิประชาชน สภาผัวเมีย การแสวงหาผลประโยชน์โดยไม่ชอบ การทุจริตคอร์รัปชัน ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจหรือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ได้มีความแตกต่างแม้แต่น้อย

   ที่ต่างกันคือ นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง ยังตรวจสอบได้ ยังมีสำนึก ยังถูกกฎเหล็กคุมความประพฤติ แต่ นักการเมืองที่มาจากการลากตั้ง เสวยสุขกันชนิดอิสระเสรี ยกตนว่าเหนือกว่าคนอื่น การแสวงหาผลประโยชน์ที่มิควรได้ถือว่าเป็นเรื่องปกติไม่เสียหาย ไม่มีกฎหมายห้าม ขาดจริยธรรมและคุณธรรม

   ประเทศไทยเลยติดหล่มจมปลักอยู่กับการเลือกตั้งหรือปฏิวัติเท่านั้น.

   หมัดเหล็ก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์