บิ๊กตู่กล้าปลด สนช.หรือไม่

ข่าว

  บิ๊กตู่กล้าปลด สนช.หรือไม่

  ลม เปลี่ยนทิศ

   2 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ก็ถือเป็น “ข่าวเซ็ง” อีกข่าว เมื่อสื่อเปิดโปงพฤติกรรมของ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติกว่า 50 คน ที่กำลังทำหน้าที่ ปฏิรูปประเทศไทย รวมทั้ง ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ยังหนีไม่พ้น วังวนน้ำเน่า เรื่อง จริยธรรมผู้นำการเมืองที่ดี ด้วยการ แต่งตั้งลูกเมียเครือญาติกินเงินเดือนหลวงอย่างผิดจริยธรรม โดยไม่รู้สึกละอายแก่ใจ รวมทั้ง ก๊วนอดีต 40 ส.ว. ที่ชอบสร้างภาพก็เอากับเขาด้วย

   ผมคงไม่ขอเอ่ยชื่อ เพราะสื่อลงชื่อลูกเมียและญาติที่แต่งตั้งไปหมดแล้ว

   คำถามที่ผมอยากถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ก็คือ ในฐานะที่ท่านเป็นผู้แต่งตั้ง สนช.กลุ่มนี้ ท่านจะให้ สนช. กลุ่มนี้ “ลาออก” หรือ “ปลดออก” หรือไม่? เพื่อรักษาภาพลักษณ์ และ “นโยบายสำคัญของ สนช.” ในเรื่อง การปฏิรูปจริยธรรมผู้นำการเมืองที่ดี ที่เป็น โรดแม็ปสำคัญในการปฏิรูปการเมืองไทย เป็นคำถามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องตอบสังคม เพื่อความชัดเจนในการปฏิรูปการเมืองไทย

   เมื่อวันจันทร์นี้เอง คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพิ่งผ่านร่างบทบัญญัติว่าด้วย ผู้นำการเมืองที่ดี มาตรา 73–75 ที่บัญญัติว่า ผู้นำการเมือง ทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น ต้องเป็นพลเมืองดี มีความเสียสละ ซื่อสัตย์สุจริต มีความรับผิดชอบต่อตำแหน่งหน้าที่ ต่อประเทศชาติและประชาชน ดำรงตนเป็นแบบที่ดีงามของสังคม ยึดมั่นใจจริยธรรมและธรรมาภิบาล

   ในบทบัญญัตินี้ยังกำหนดให้มี “ประมวลจริยธรรม” และมี “สมัชชาคุณธรรม” เพื่อนำหน้าที่ ลงโทษผู้นำการเมืองที่ทำผิดประมวลจริยธรรม โดยถือเป็น การกระทำผิดวินัยที่ร้ายแรง ถ้าเป็น นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ส.ส. ส.ว. ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น จะต้อง ถูกถอดถอน หรือ ตัดสิทธิการเมือง ห้ามลงเลือกตั้ง

   ร่างมาตรา 75 ยังบัญญัติอีกว่า ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องปฏิบัติตนดังนี้ แยกเรื่องส่วนตัวออกจากตำแหน่งหน้าที่ และยึดประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติและประชาชน เหนือประโยชน์ส่วนตนและของพรรคการเมือง หรือกลุ่มการเมืองที่คนสังกัด ฯลฯ

   แต่ สนช.กว่า 50 คน ที่เป็นข่าว กลับแต่งตั้งลูกเมียตัวเองและญาติไปกินเงินเดือนหลวงเดือนละหลายหมื่นบาท ทั้งๆที่ ระเบียบ สนช. ระบุชัดเจนว่า ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำหน้าที่ ให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ให้คำปรึกษาด้านวิชาการ ให้ศึกษาสภาพปัญหาและข้อร้องเรียนต่างๆ เพื่อจัดทำเป็นญัตติ กระทู้ถาม หรือข้อเสนอแนะอันเป็นประโยชน์ต่อ สนช.

   สนช. แต่ละคนแต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญได้ 4 คน 1.ผู้เชี่ยวชาญประจำตัว สนช. ได้เงินเดือน 24,000 บาท 2.ผู้ชำนาญการประจำ สนช. ได้เงินเดือน 20,000 บาท 3.ผู้ช่วยประจำตัว สนช. ได้เงินเดือน 15,000 บาท 4.ผู้ดำเนินการของ สนช. ได้เงินเดือน 15,000 บาท

   รวมเงินเดือนเดือนละ 74,000 บาท ปีละ 888,000 บาท

   สนช. 50 กว่าคนกลุ่มนี้ บางคนทำน่าเกลียดมาก แต่งตั้งเป็นครอบครัวไปเลย รับเงินหลวงไปเดือนละ 74,000 บาท บางคนลูกยังเรียนมหาวิทยาลัยด้วยซ้ำ แล้วลูกเมียเหล่านี้จะไปให้คำปรึกษากฎหมาย วิชาการ ทำญัตติ ตั้งกระทู้ ได้จริงหรือ

   ถือเป็นพฤติกรรมที่ผิดจริยธรรมผู้นำทางการเมืองอย่างร้ายแรง ตามร่างรัฐธรรมนูญใหม่

   แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. จะปล่อยให้ สนช.กลุ่มนี้ ซึ่งเห็นแก่เงินเล็กน้อยอยู่ใน สนช.ต่อไปหรือไม่ ทั้งที่ ทำผิดประมวลจริยธรรมร้ายแรง ตามบทบัญญัติใหม่ใน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เป็นความผิดร้ายแรงถึงขั้นถอดถอนออกจากตำแหน่งเลยทีเดียว

   ก็ถือเป็นงานวัดใจ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อการปฏิรูปประเทศไทย

   ขออย่าให้เหมือนนิทาน “แม่ปูสอนลูกปู” ที่แม่ปูสอนให้ลูกปูเดินตรงๆ แต่แม่ปูกลับเดินเอียงเสียเอง เพราะเรื่องการทำผิดจริยธรรมผู้นำทางการเมืองที่ดี เพิ่งบัญญัติเสร็จไปสดๆร้อนๆ ในร่างรัฐธรรมนูญใหม่ อย่าให้เละตั้งแต่ยังไม่ได้ใช้เลยครับ.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์