สัปดาห์มาฆบูชา ได้เวลาทำใจให้สงบ

ข่าว

  สัปดาห์มาฆบูชา ได้เวลาทำใจให้สงบ

  ซูม

   2 มี.ค. 2558 05:01 น.

   เผลอไปหน่อยเดียว วันนี้วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม แล้วนะครับ และมะรืนนี้ พุธที่ 4 มีนาคม ก็จะเป็นวันมาฆบูชา วันสำคัญอีกวันหนึ่ง ของพวกเราชาวพุทธทั้งหลาย

   ถ้าจะว่าไปแล้ว บรรยากาศของสัปดาห์มาฆบูชา ได้เริ่มต้นขึ้นมา ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ แล้วด้วยซํ้าไป

   เมื่อสภาองค์กรพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ร่วมกับกรุงเทพมหานคร สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ และอีกหลายๆองค์กรได้ร่วมกันจัดงานเผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในวันมาฆบูชา ปี 2558 ขึ้น ณ ท้องสนามหลวง

   โดยจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาติดต่อกันไปทุกวัน จนถึงวันที่ 4 มีนาคม

   เท่าที่ผมทราบจากข่าวที่น้องๆ ฝ่ายข่าวรายงานมา ก็จะมีตั้งแต่การอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุสู่มณฑป บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ไปกราบไหว้บูชากันอย่างทั่วถึง

   มีการแสดงธรรมเทศนา โดยพระภิกษุที่มีชื่อเสียงหลายๆรูปมีการประกวดสวดมนต์ของเด็กนักเรียนในระดับต่างๆ มีพระสงฆ์จำนวน 89 รูป มาเจริญพุทธมนต์ในช่วงเย็น และมีการตักบาตรทำบุญแด่พระสงฆ์จำนวน 89 รูป เช่นกันในช่วงเช้าของทุกวัน

   ส่วนวันสำคัญที่สุดคือ 4 มีนาคม ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชานั้นจะมีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จ
   พระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในเวลา 07.00-09.00 น. หลังจากนั้น ตั้งแต่ 09.00 น. เป็นต้นไป จะมีการเทศน์มหาชาติทำนองหลวง 13 กัณฑ์ 1,000 พระคาถา ติดต่อกันไปจนถึง 5 โมงเย็น

   โดยพระชั้นผู้ใหญ่จากหลายๆวัด อาทิ วัดประยุรวงศาวาส,วัดหลักสี่, วัดไชโยวรวิหาร และวัดศรีประวัติ เป็นต้น

   ส่วนในตอนหัวคํ่า ก็จะมีพิธีเวียนเทียนโดยรอบพระบรมสารีริกธาตุไปพร้อมๆกับการเวียนเทียนของสาธุชนตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย

   นี่เฉพาะที่สนามหลวงแห่งเดียวนะครับ ยังมีการจัดงานและจัดกิจกรรมเนื่องในวันมาฆบูชา อีกเป็นจำนวนมากในหลายๆแห่ง หลายๆที่

   ตัวอย่างเช่น ที่ พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ซึ่งความจริงก็อยู่ติดกับ กทม. นี่แหละ ก็จะมีกิจกรรมทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า วันที่ 4 มีนาคม เช่นกัน รวมทั้งจะมีการแสดงเทศน์ แสดงธรรม ตลอดทั้งวัน และจะมีพิธีเวียนเทียน ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

   ผมจึงใคร่ถือโอกาสนี้ช่วยประชาสัมพันธ์เชิญชวนพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ให้ไปร่วมกิจกรรมต่างๆ เท่าที่สามารถจะไปได้ เพื่อที่จะช่วยกันสืบทอดพุทธประเพณีอันดีงามให้ยั่งยืนสืบไป

   อันจะเป็นหนทางหนึ่งในการจรรโลงพระพุทธศาสนาให้มั่นคง ไปตราบกาลนิรันดร์ในอนาคต

   ขณะเดียวกันก็จะได้ลืมเรื่องราวเศร้าหมองที่เป็นข่าวหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ทุกวันนี้ไปได้บ้าง

   ดังที่ผมกราบเรียนไว้แล้ว เนื่องจากแก้วประการที่ 3 แห่งพระรัตนตรัย อันได้แก่ พระภิกษุสงฆ์นั้น ถ้าจะว่าไปแล้วก็ยังเป็นปุถุชนคนธรรมดาอยู่ แม้จะห่มเหลืองถือศีลแล้วก็อาจจะเผลอตัวเผลอใจตัดกิเลสไม่ขาดอยู่บ้าง

   ทำให้แก้วประการที่ 3 ยังคงมีแก้วแตก แก้วร้าว หรือบางครั้งก็มีเศษ แก้วปะปนอยู่บ้าง ซึ่งก็จะต้องช่วยกันขจัดกวาดออกไปด้วยวิธีต่างๆ เพื่อให้เศษแก้วที่มีอยู่ไม่มากนี้หมดสิ้นไป

   ซึ่งขณะนี้ก็ดูเหมือนจะมีความพยายามที่จะขจัดอยู่แล้ว โดยทางภาครัฐที่มีอำนาจทางกฎหมายเริ่มยื่นมือเข้ามา ในขณะที่ภาคสังคมก็เริ่มวิพากษ์วิจารณ์ตำหนิติติงผู้ที่ทำไม่ถูกไม่ต้องทั้ง 2 ฝ่าย

   เพราะฉะนั้นขอให้สาธุชนทั้งหลายจงตั้งจิตอธิษฐานร่วมกันเฉลิมฉลองสัปดาห์แห่งมาฆบูชา 2558 ด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ผ่องใสต่อไปเถิด

   ทำบุญตักบาตรสวดมนต์รำลึกถึงพระธรรมคำสอน อันประเสริฐของพระพุทธองค์ต่อไปเถิด

   ในทางหนึ่งก็เพื่อสืบสานพระธรรมคำสอนและประเพณีทางพุทธศาสนาให้ยั่งยืนดังได้กล่าวไว้แล้ว

   อีกทางหนึ่งก็ถือเป็นการแผ่เมตตาให้แก่ บรรดาแก้วแตก แก้วร้าวทั้งหลายที่ร่วมกันสร้างเรื่องเศร้าหมองในช่วงหลายๆวันมานี้ เผื่อท่านจะสำนึกได้บ้างว่าท่านกำลังทำอะไรกันอยู่? ควรหรือไม่สมควรประการใด?

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์