ไลฟ์สไตล์
100 year

ประเด็นที่อาจร้อนแรง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

การประชุมนัดสุดท้าย ของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่เมืองพัทยา ดูเหมือนจะได้ข้อสรุปที่สมบูรณ์ครบถ้วน กมธ.มีมติในเรื่องสำคัญๆ หลายประเด็น เช่น คุณสมบัติและข้อต้องห้ามของ ส.ส. นายกรัฐมนตรี “คนนอก” ที่ไม่ต้องเป็น ส.ส. และสมาชิกวุฒิสภาทั้ง 200 คน ไม่ต้องมาจากเลือกตั้งโดยตรง แต่ให้มาจาก “เลือกตั้งโดยอ้อม” ที่บางคนเรียกว่า “ลากตั้ง”

เรื่องคุณสมบัติและข้อต้องห้ามสำหรับ ส.ส. มีผู้สงสัยว่าอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะมีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ในคราวหน้าหรือไม่? รวมทั้งบรรดาอดีตกรรมการบริหารพรรคการเมือง ที่เรียกว่า “บ้านเลขที่ 111” และ “109” เรื่องนี้ยังไม่มี คำตอบที่ชัดเจนขึ้นอยู่ที่ว่า กมธ.จะเอา อย่างไร? เอาตามรัฐธรรมนูญ 2550 หรือรัฐธรรมนูญ 2540

ข่าวแนะนำ

ถ้าเอาตามรัฐธรรมนูญ 2550 น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่ถูก สนช.ถอดถอน ย่อมจะขาดคุณสมบัติในการสมัคร ส.ส.ตลอดไป แต่ถ้าเอาตามฉบับ 2540 ย่อมได้สิทธิการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.กลับมาอีก เมื่อครบ 5 ปี หลังจากถูกถอดถอน ส่วนนักการเมืองกลุ่ม 111 และ 109 ไม่ได้ “ถูกถอดถอน” ออกจากตำแหน่ง แต่ “ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง” เมื่อครบ 5 ปี ก็จะได้สิทธิคืน

แต่นักการเมืองที่จะถูกตัดสิทธิการ เป็น ส.ส.แน่นอน ได้แก่ ผู้ที่เคยต้องคำพิพากษา หรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายการทุจริต หรือเคยกระทำการอันทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม คือผู้ที่เคยโดนใบแดง หรือเคยถูกศาลพิพากษาว่าทุจริตทั้งสองเรื่องเป็นภาคบังคับ ที่ กมธ.จะต้องเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ตามกรอบที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวกำหนด

แต่เรื่องที่อาจกลายเป็นประเด็นร้อนแรงทางการเมือง ได้แก่ การให้ ส.ว.ทั้งหมดมาจาก “การเลือกตั้งโดยอ้อม” ซึ่งจะมีปัญหาด้านความโปร่งใส และประชาชนทั่วไปไม่มีส่วนร่วม ส.ว.ส่วนใหญ่อาจจะเป็นอดีตข้าราช-การ อดีตนักการเมือง และตัวแทนของบรรดาสมาคมหรือมูลนิธิต่างๆ และถูกมองว่าไม่ยึดโยงกับประชาชน แต่มีอำนาจถอดถอนผู้มาจากเลือกตั้ง

“นายกรัฐมนตรีคนนอก” เป็นประเด็นร้อนแรงการเมืองที่ร้อนแรงที่สุด เห็นได้จากการออกมาคัดค้านของพรรค การเมืองใหญ่ ทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ บางคนวิจารณ์ว่าเป็นการถอยหลังกลับสู่การเมืองยุค 2520 ไม่เป็นแม้แต่ประชาธิปไตยครึ่งใบ แต่เป็นแค่เสี้ยว อดีต ส.ส. ทั้งสองพรรคเตือนให้ย้อนกลับไปดูบทเรียน เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535

จากการสดับตรับฟังเสียงวิจารณ์ส่วนใหญ่ เสนอว่าถ้าจำเป็นจะต้องมีนายกฯคนนอก จะต้องเขียนกำหนดเงื่อนไขให้ชัดเจน เพื่อป้องกัน “ศรีธนญชัย” ที่มีอยู่กลาดเกลื่อนในการเมืองไทย ส่วน ส.ว.ที่ไม่เลือกตั้ง ถ้าเห็นว่าจะเป็นคุณูปการต่อบ้านเมือง มากกว่า ส.ว.เลือกตั้ง ก็จะต้องไม่มีอำนาจให้คุณให้โทษนักการเมืองที่มาจากเลือกตั้ง แต่ให้เป็นเพียงสภาพี่เลี้ยงกลั่นกรองกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการรัฐธรรมนูญนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรการเมืองการเลือกตั้งไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 07:28 น.