เจ้าสาวนักรบรัฐอิสลาม

ข่าว

  เจ้าสาวนักรบรัฐอิสลาม

  คุณนิติ นวรัตน์

   2 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยการตำรวจ หลักสูตร บตส. 31 จำนวน 113 คน บัดนี้ได้รับพระราชทานยศ ‘พลตำรวจตรี’ กันแล้วมากกว่า 80 คน เช่น ผู้การโคราช สงขลา จันทบุรี ระยอง สมุทรสาคร ฯลฯ

   จันทร์วันนี้ 09.00-12.00 น. วิทยาลัยตำรวจ เชิญ อดีตนักศึกษา บตส.31 ที่ชื่อ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ไปสอนวิชา ‘การประสานงานและสร้างเครือข่าย’ รับใช้รุ่นน้อง บตส.39 จำนวน 133 คน ที่วิทยาลัยการตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต กทม.

   ผู้อ่านท่านที่เคารพ การประสานงานและการสร้างเครือข่ายใน พ.ศ.2558 นี่สำคัญมากสำหรับตำรวจและหน่วยงานความมั่นคงทุกแห่ง เพราะสถานการณ์ของสงครามการก่อการร้ายในโลกปัจจุบันที่ก่อโดยนักรบญิฮาดสุดโต่งรัฐอิสลามนั้น มีผลแพร่ขยายกระจายไปทั้งโลกแล้ว วันนี้ แทบจะไม่มีส่วนใดในโลก ไม่ได้รับผลกระทบ

   ในวงการยุติธรรมแคนาดา เมื่อวันอังคารของสัปดาห์ที่แล้ว ผู้พิพากษาอีเลียนา มาเรนโก สั่งนางราเนีย เอล อัลโลล มุสลิมะฮฺที่อยู่ในห้องพิจารณาคดีว่า ฉันจะไม่พิจารณาคดีจนกว่าคุณจะถอดผ้าคลุมศีรษะของคุณออก ผู้อ่านท่านครับ เดี๋ยวนี้ มีครูหลายประเทศประกาศว่าจะไม่ทำการสอนจนกว่านักเรียนที่เป็นมุสลิมะฮฺจะถอดฮิญาบออกเช่นกัน

   ที่ญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ของสัปดาห์ที่แล้ว นักเรียนชายวัย 18 ปี ฆ่า ด.ช.เรียวตะ อูเอมูระ อายุ 13 ปี ด้วยการฟันคอซ้ำหลายครั้ง ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า เด็กชายฆาตกรเลียนแบบการฆ่าหั่นคอของนักรบญิฮาดสุดโต่งรัฐอิสลาม ซึ่งก่อนหน้านี้ สังคมญี่ปุ่นสนใจการฆ่าตัดคอกันจากการที่นายเคนจิ โกโต นักข่าวสงครามและนายฮารุนะ ยูคาวะ เจ้าของธุรกิจรักษาความปลอดภัย ชาวญี่ปุ่น 2 คนถูกฆ่าตัดคอและมีคลิปออกมาเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต

   ที่ออสเตรเลีย ความใฝ่ฝันปรารถนาของเด็กผู้ชายบางคนก็คือ การได้เดินทางไปร่วมรบกับนักรบญิฮาดสุดโต่งรัฐอิสลาม ส่วนเด็กผู้หญิงบางคนก็ฝันที่จะเดินทางไปซีเรียและอิรักเพื่อเป็นเจ้าสาวของชายนักรบในฝัน ซึ่งตอนนี้มีเยาวชนออสเตรเลียไปกัน 110 คนแล้วครับ เป็นชาย 70 คน หญิง 40 คน บางคนไปได้ไม่นานแล้วก็เสียชีวิต อย่างนางสาวเอมิรา อาร์โรม อายุ 23 ปี เพิ่งเดินทางออกจากนคร ซิดนีย์ของออสเตรเลียไปยังซีเรียก่อนช่วงคริสต์มาสของปีที่ผ่านมา และตอนนี้ก็มีการยืนยันชัดเจนมาว่า เธอเสียชีวิตแล้ว

   พลเมืองอังกฤษหลายร้อยคน เดินทางไปร่วมรบกับหรือไปเป็นคณะสตรีบำเรอให้นักรบญิฮาดสุดโต่งรัฐอิสลามพวกนี้เช่นเดียวกัน เฉพาะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็มีการแพร่ภาพของดัดดรุณีชาวอังกฤษ 3 คนเดินทางไปซีเรียเพื่อไปเป็นเจ้าสาวนักรบ ที่น่าตกใจก็คือ คนเหล่านี้จำนวนไม่น้อยเป็นพวกที่มีการศึกษาดี จบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ

   หากเครือข่ายของตำรวจไทยไม่มีประสิทธิภาพพอ ในอนาคต เราก็อาจจะไม่สามารถป้องกันการเดินทางไปร่วมกับกองกำลังลักษณะเช่นนี้ของพลเมืองไทยของเราได้ หรือในตอนนี้ ก็เป็นไปได้ที่อาจจะมีพลเมืองไทยของเราส่วนหนึ่งกำลังร่วมรบ หรือเป็นสมาชิกของคณะหญิงบำเรอรับใช้นักรบญิฮาดสุดโต่งรัฐอิสลามอยู่แล้วก็ได้ โดยเฉพาะพวกที่มีคดีความติดตัว หรืออาจจะเป็นสตรีที่อกหัก หลักลอย คอยงาน สังขารโรย ที่รู้สึกว่าตัวเองไม่มีอนาคตอีกแล้วในประเทศไทยของเรา แต่หน่วยงานราชการไทยของเราไม่ทราบ เพราะไม่มีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลเหล่านี้กันได้

   เปิดฟ้าส่องโลกเรียกร้องไว้ในคอลัมน์นี้ตั้งแต่ พ.ศ.2543 เรื่องที่เราจำเป็นจะต้องมี ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจ ในหลายประเทศ หรือมีหน่วยงานข่าวกรองและต่อต้านข่าวกรองของฝ่ายตำรวจที่มีประสิทธิภาพซ่อนตัวอยู่ในหลายพื้นที่ของโลก หลายท่านอาจจะบอกว่า เรามีหน่วยความมั่นคงบางหน่วยเป็นที่ปรึกษาอยู่ในสถานทูตหลายแห่งอยู่แล้ว

   ผมเข้าใจครับ แต่ผมอยากจะเรียนว่า ธรรมชาติงานข่าวกรองและต่อต้านข่าวกรองของตำรวจ แตกต่างจากงานลักษณะนี้ของหน่วยงานอื่นเป็นอย่างมากครับ

   การประสานงานและการสร้างเครือข่าย

   ผมเชื่อว่าตำรวจทำได้ดีไม่แพ้หน่วยงานใดๆ ครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์