ไม่ได้ตามกระแส

ข่าว

  ไม่ได้ตามกระแส

  ยูเรนัส

   2 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ในที่สุดก็ชดใช้กรรมจนได้ เมื่อคณะลูกขุนแห่งศาลในรัฐเท็กซัสตัดสินให้ นายเอ็ดดี้ เรย์ รูธ จำเลยในคดีฆาตกรรมนายคริส ไคล์ อดีตพลซุ่มยิงหรือสไนเปอร์ของหน่วยซีลในกองทัพสหรัฐฯ มีความผิดฐานสังหารนักแม่นปืนฝีมือดีที่สุดของกองทัพฯ ทำให้นายรูธฆาตกรถึงกับจ๋อยไปตามระเบียบเพราะโดนตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต ทั้งที่เหตุการณ์ฆาตกรรมคราวนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นเลยด้วยซ้ำ และไม่มีใครทราบแน่ชัดว่า นายรูธสังหาร คริส ไคล์ ไปทำไม? ในเมื่อนายไคล์พยายามจะช่วยเหลือนายรูธซึ่งเป็นทหารผ่านศึกรุ่นน้อง (อายุน้อยกว่า) แสดงว่านายไคล์ทำบุญกับคนแบบนี้ไม่ขึ้น ผลลัพธ์จึงต้องกลายเป็นศพ และทำให้ทาย่าภรรยาของไคล์ต้องเป็นม่าย

   หลังสไนเปอร์ฝีมือดีที่สุดในกองทัพสหรัฐฯ อย่างนายไคล์ เสียชีวิตไปแล้ว 2 ปี ฆาตกรวัย 27 ปี จึงถูกลงโทษให้ชดใช้กรรมที่ก่อไว้ ก่อนหน้านี้หลายคนตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการตัดสินของคณะลูกขุน เช่น บรรดาลูกขุนได้ดูหนังเรื่อง อเมริกัน สไนเปอร์ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากหนังสือชื่อเดียวกันที่เขียนโดยนายไคล์ หรือ ไม่? และภาพยนตร์เรื่องนี้มีอิทธิพลต่อคำตัดสินของคณะลูกขุนในคดีนี้หรือเปล่า?

   ที่มีคำถามเหล่านี้ขึ้นมา เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องอเมริกัน สไนเปอร์ ออกฉายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับการพิจารณาคดีการสังหารโหดนายไคล์พอดี แล้วภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาจากหนังสือของไคล์ อีกที ก็ย่อมเล่าเรื่องราวชีวิตของเขาและครอบครัวในแง่ดี แถมเมื่ออดีตพลซุ่มยิงที่สังหารข้าศึกในสงครามอิรักได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของกองทัพ มาเสียชีวิตอย่างกะทันหันเช่นนี้ คนส่วนใหญ่จึงย่อมรู้สึกสงสารและเห็นใจในชะตากรรมของนายไคล์และครอบครัวของเขาแน่นอน

   ส่วนคำเฉลยก็คือ ลูกขุนบางคนยอมรับว่าได้ดูภาพยนตร์เรื่องอเมริกัน สไนเปอร์ ก็จริง แต่ลูกขุนคนเดียวกันนี้ยืนยันว่า แม้ได้ดูหนัง ทว่ายังไง้ ยังไง ก็ไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจของเขาแน่นอน “ผมก็แค่ดูหนังแล้ววางความรู้สึกที่มีต่อสิ่งนี้ไว้ด้านนึง ส่วนอีกฝั่งจะพิจารณาตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้วค่อยว่ากันว่าจะตัดสินคดีนี้อย่างไร” “ในความเห็นของผม ผมมองคริส (ไคล์) เป็นบุคคลคนนึงที่ไม่ใช่ฮีโร่อะไรเลย ขณะเดียวกันผมก็มองแชด (ลิตเติลฟิลด์ ซึ่งถูกสังหารพร้อมกับไคล์) และเอ็ดดี้ จำเลยเป็นคนที่มีเลือดเนื้อเช่นกัน” ลูกขุนคนเดียวกันบอก

   นอกจากนี้ยังมีการยอมรับอีกว่า อาจมีลูกขุนมากกว่า 1 คน ได้ดูหนังเรื่องนี้ แต่ก็อย่างที่ลูกขุนคนแรกกล่าวว่า ไม่ได้ส่งผลหรือมีอิทธิพลต่อการตัดสินในคดีนี้แต่อย่างใด อีกทั้งนายรูธจำเลยก็ยอมรับว่า ตัวเองสังหารไคล์กับลิตเติลฟิลด์ แต่ทนายความของจำเลยอยากให้บทลงโทษที่จำเลยถูกตัดสินเบากว่าถูกจำคุกตลอดชีวิต เพราะทนายยืนยันว่า ตอนที่นายรูธสังหารไคล์นั้น เขาวิกลจริตเป็นโรคจิตชนิดหวาดระแวง แต่คำตัดสินก็ออกมาแล้ว อีกอย่างขืนใครฆ่าคนแล้วอ้างว่าเป็นโรคจิตหรือวิกลจริตกันหมด เพื่อตัวเองจะได้พ้นโทษก็คงไม่ยุติธรรมเท่าไหร่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 21:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์