โรคปอดคร่าดาราสป็อค ‘สตาร์เทรค’

ข่าว

  โรคปอดคร่าดาราสป็อค ‘สตาร์เทรค’

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 มี.ค. 2558 05:54 น.

   ฮอลลีวูด-แฟนคลับทั่วโลกร่วมอาลัย “ลิโอนาร์ด นิมอย” เจ้าของบท “สป็อค” ในหนังแนวนิยายวิทยาศาสตร์ “สตาร์ เทรค” หลังสู้กับโรคปอดเรื้อรังมานาน และเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักในแอลเอ รวมอายุ 83 ปี แม้แต่ “นาซา” ยังร่วมไว้อาลัยและยกย่องเป็น “ผู้สร้างแรงบันดาลใจ” ให้คนมากมาย

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 28 ก.พ. แวดวงภาพยนตร์ฮอลลีวูดของสหรัฐฯต้องสูญเสียดาราดังอีก 1 ราย จากข่าวการเสียชีวิตของ “ลิโอนาร์ด นิมอย” ดารานักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ หรือบทบาทการแสดงภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ที่ผู้คนทั่วโลกรู้จักกันดีคือ “มิสเตอร์ สป็อค” มนุษย์กึ่งเทพนิยายโรมันโบราณในภาพยนตร์ซีรีส์แนวนิยายวิทยาศาสตร์ (ไซ-ไฟ) ท่องจักรวาลเรื่อง “สตาร์ เทรค-ตะลุยจักรวาล” อันโด่งดังตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 1960 เจ้าของภาพลักษณ์มนุษย์ ประหลาดหูแหลม โดยนายนิมอย ชาวอเมริกัน เสียชีวิตลงด้วยวัย 83 ปี ที่บ้านพักในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ 27 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ จากอาการป่วยด้วยโรคปอดเรื้อรัง

   รายงานข่าวระบุนายนิมอยเปิดเผยตัวเองเมื่อช่วงปีที่แล้วว่า ป่วยจากอาการโรคปอดเรื้อรังทั้งๆที่หยุดสูบบุหรี่มานานกว่า 30 ปี ล่าสุดนายนิมอยถูกนำส่งโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 19 ก.พ. หลังมีอาการเจ็บบริเวณหน้าอก จากนั้นอาการป่วยไม่ดีขึ้น กระทั่งเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านตัวเองในย่านเบล-แอร์ ในนครลอสแอนเจลิส โดยก่อนเสียชีวิตนายนิมอยได้พิมพ์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ระบุ “ชีวิตก็เหมือนสนามหญ้า สวนดอกไม้ มีช่วงเวลาที่สวยงามสมบูรณ์แบบ แต่ก็คงอยู่ไม่ได้ตลอดไป เพียงเก็บเอาไว้ได้ในความทรงจำเท่านั้น” กับอีกข้อความหนึ่งระบุถึงชีวิตที่ยืนยาวและความรุ่งโรจน์

   ข่าวการเสียชีวิตของนายนิมอยทำให้บุคคลใกล้ชิดและเหล่าแฟนคลับจำนวนมากต่างส่งข้อความอาลัยผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์และเว็บไซต์นิมอย นับตั้งแต่ลูกชายคือ อดัม นิมอย ระบุถึงบิดาเสียชีวิตจากอาการปอดเรื้อรังขั้นสุดท้ายเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ ส่วนหลานสาวคือ แดนี นิมอย ระบุถึงคุณปู่เป็นบุคคลพิเศษสำหรับคนใกล้ชิด ทั้งเป็นสามีที่ดีของคุณย่า เป็นพี่ชายที่ดี เป็นนักแสดง นักเขียน นักดนตรี นักวาดภาพ ช่างภาพและอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงเป็นเพื่อนที่ดีของหลายๆคน

   นอกจากนั้น “จอร์จ ทาเคอิ” นักแสดงภาพยนตร์สตาร์ เทรค เจ้าของบทบาท “ฮิคารุ ซูลู” ระบุถึงนิมอยเป็นเพื่อนที่ดีตลอดช่วงเวลาที่ได้ทำงานด้วยกันหลายสิบปี ขณะที่องค์การบริหารการบินและอวกาศ แห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา ได้ส่งข้อความร่วมอาลัยการเสียชีวิตของลิโอนาร์ด นิมอย ในฐานะผู้ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมายจากภาพยนตร์แนวนิยายวิทยาศาสตร์ ส่วนวิลเลียม ชัตเนอร์ นักแสดง ภาพยนตร์สตาร์ เทรค เจ้าของบทบาท “กัปตันเคิร์ค” ระบุถึงนิมอยเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีมากตลอดเวลาที่ทำงานด้วยกันหลายปีและนับถือนิมอยเสมือนพี่ชายคนหนึ่ง ทั้งระบุถึงนิมอยเป็นคนมีอารมณ์ขันมีความสามารถและมีความรักให้กับทุกคนที่ใกล้ชิด

   ผลงานการแสดงของลิโอนาร์ด นิมอย จากภาพยนตร์สตาร์ เทรค เริ่มโด่งดังนับตั้งแต่ปรากฏโฉมครั้งแรกเมื่อปี 2508 และมีผลงานตามมาอีกเป็นชุดในบทบาทมิสเตอร์ สป็อค จากภาพยนตร์สตาร์ เทรค ฉายทางโทรทัศน์ระหว่างปี 2509-2512 ส่งผลให้ลิโอนาร์ด นิมอย ได้รับรางวัลเอ็มมี อวอร์ด หรือโทรทัศน์ทองคำ ถึง 4 รางวัล ซึ่งเฉพาะจากบท “มิสเตอร์ สป็อค” ถึง 3 รางวัล ส่วนผลงานการแสดงภาพยนตร์สตาร์ เทรค ในบทมิสเตอร์ สป็อค ครั้งสุดท้าย คือเมื่อปี 2556 ชื่อตอน “สตาร์ เทรค อินทู ดาร์คเนส” -- Star Trek Into Darkness หรือ สตาร์ เทรค สู่ยุคมืด ขณะที่ลิโอนาร์ด นิมอย เขียนหนังสือชีวประวัติตัวเอง 2 เล่ม คือ “ไอ แอม น็อต สป็อค” เมื่อปี 2518 และอีกเล่มคือ “ไอ แอม สป็อค” ซึ่งเขียนหลังจากนั้นอีก 20 ปี ด้วยความรู้สึกและอารมณ์ที่ต่างออกไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์