วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองปธน.เซียร์ราลีโอน กักตัว 21วัน หวังเป็นแบบอย่าง กันอีโบลา

รองปธน.เซียร์ราลีโอน กักตัว 21วัน หวังเป็นแบบอย่าง กันอีโบลา

  • Share:

(ภาพ: AFP PHOTO)

รองประธานาธิบดีเซียร์ราลีโอนตัดสินใจเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 21 วัน หวังเป็นแบบอย่าง-เพื่อป้องกันความเสี่ยง การติดเชื้อ-กลัวการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลา หลังบอดี้การ์ดของเขาคนหนึ่งเสียชีวิตเพราะเชื้อร้ายตัวนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รองประธานาธิบดี ซามูเอล แซม-ซูมานา แห่งประเทศเซียร์ราลีโอน ตัดสินใจเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 21 วัน หลังจากหนึ่งในบอดี้การ์ดส่วนตัวของเขา เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสมรณะ อีโบลา ท่ามกลางความกังวลเรื่องจำนวนผู้ติดเชื้ออีโบลารายใหม่ในแอฟริกาตะวันตก ที่เริ่มเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งในช่วงที่ผ่านมา

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะอีโบลา ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในประเทศเซียร์ราลีโอน, กินี และไลบีเรียไปแล้วเกือบ 10,000 ราย ในช่วงระยะเวลาการระบาด 1 ปี ลดลงอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ก่อน อย่างไรก็ตาม รายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ฉบับล่าสุดในสัปดาห์ที่ผ่านมาระบุว่า มีผู้ติดเชื้ออีโบลารายใหม่ที่ได้รับการยืนยันในภูมิภาคดังกล่าวอีก 99 ราย โดย 63 รายในจำนวนนี้อยู่ในเซียร์ราลีโอน

นายจอห์น โคโรมา บอดี้การ์ดของนายแซม-ซูมานา เสียชีวิตจากเชื้ออีโบลาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้รองประธานาธิบดีตัดสินใจเข้ารับการกักตัวด้วยตัวเอง "ผมตัดสินใจเข้ารับการกักตัว เพราะว่าผมไม่ต้องการเสี่ยงและผมต้องการเป็นแบบอย่าง" เขาเปิดเผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ส "ผมแข็งแรงดีและไม่แสดงอาการป่วยใดๆ" เขาย้ำ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้