วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มูกาเบ' ผู้นำซิมบับเว ทุ่มงบล้านดอลลาร์จัดวันเกิดอายุ 91 ปี

'มูกาเบ' ผู้นำซิมบับเว ทุ่มงบล้านดอลลาร์จัดวันเกิดอายุ 91 ปี

  • Share:

โรเบิร์ต มูกาเบ (ภาพ: REUTERS)

โรเบิร์ต มูกาเบ ประธานาธิบดีแห่งประเทศซิมบับเว จัดงานฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบอายุ 91 ปี เมื่อวันเสาร์ โดยทุ่มงบประมาณถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โรเบิร์ต มูกาเบ ประธานาธิบดีแห่งประเทศซิมบับเว จัดงานฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบอายุ 91 ปี เมื่อวันเสาร์ที่ 28 ก.พ. โดยใช้งบประมาณในการจัดถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้ฝ่ายค้านออกมาโจมตีว่าใช้งบประมาณอย่างสิ้นเปลืองทั้งที่ประเทศกำลังประสบปัญหาความยากจน

ผู้สนับสนุนนายมูกาเบมาร่วมในงานฉลองวันเกิด (ภาพ: AP Photo)

เมื่อวันเสาร์ ผู้สนับสนุนพรรค แนวหน้ารักชาติ-สหภาพแห่งชาติแอฟริกันซิมบับเว (ZANU-PF: ซานู-พีเอฟ) ของนายมูกาเบ จำนวนหลายพันคนมารวมตัวกันบริเวณรีสอร์ต วิคตอเรีย ฟอลส์ โดยผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ติดตราสัญลักษณ์ของพรรคซานู-พีเอฟ พร้อมถือรูปภาพของนายมูกาเบ และพร้อมใจกันร้องเพลงและเต้นรำ เมื่อนายมูกาเบในชุดสูทสีดำ, เสื้อเชิ้ตสีขาว และผูกเนกไทสีแดงเดินทางมาถึง

งานฉลองวันคล้ายวันเกิดของนายมูกาเบ จัดขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากวันเกิดจริงๆ ของเขาในวันที่ 21 ก.พ. ที่สนามกอล์ฟของรีสอร์ต วิคตอเรีย ฟอลส์ โดยมีการปล่อยลูกโป่ง 91 ลูกขึ้นสู่ท้องฟ้า, ช้างหลายตัวถูกฆ่าเพื่อนำมาเป็นอาหารภายในงาน นอกจากนี้ยังมีการเตรียมเค้กขนาดใหญ่ 7 ก้อน ตามเต็นท์ต่างๆ ด้วย

เกรซ ภริยาของนายมูกาเบ ช่วยสามีตัดเค้กวันเกิด (ภาพ: REUTERS)

ทั้งนี้ การทุ่มงบประมาณจำนวนมากเพื่อจัดงานวันเกิดของนายมูกาเบ กลายเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทุกปี โดยพรรคฝ่ายค้านอย่างพรรค ขบวนการเพื่อการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นประชาธิปไตย (เอ็มดีซี) เรียกงานฉลองวันเกิดของนายมูกาเบในวันเสาร์ว่า เป็นการกระทำที่น่ารังเกียจ

นาย โอเบิร์ต กูตู โฆษกของพรรคเอ็มดีซีกล่าวว่า เงินทั้งหมดที่รวบรวมมาเพื่อเป็นทุนสำหรับจัดงานเลี้ยงที่น่ารังเกียจนี้ ควรถูกนำไปใช้เพื่อฟื้นฟูระบบโรงพยาบาลรัฐ, คลินิก, โรงเรียนท้องถิ่นที่ล้มเหลว ในจังหวัด มาตาเบเลแลนด์ นอร์ท มากกว่า

ลูกๆ ของนายมูกาเบช่วยกันตัดเค้กวันเกิดของบิดา (ภาพ: AP Photo)

อนึ่ง โรเบิร์ต มูกาเบ ปกครองประเทศซิมบับเวตั้งแต่พวกเขาแยกตัวเป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักรในปี 1980 และกลายเป็นผู้นำประเทศที่มีอายุมากที่สุดในโลกในปัจจุบัน

เจ้าหน้าที่ขนเค้กวันเกิดของประธานาธิบดีมูกาเบไปยังงานเลี้ยง (ภาพ: AP PHOTO)
1 ใน เค้กวันเกิด 7 ก้อนของนายมูกาเบ (ภาพ: AP Photo)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้