ข่าว
100 year

เวิลด์คัพ 2022

โต้ บ้านแหลม1 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

บอลสโมสรยุโรปรอบน็อกเอาต์ผ่านไปแล้ว 1 ยก แชมเปียนส์ลีกยังต้องลุ้นนัดที่ 2 กันต่อไป ส่วนยูโรปาลีก รอบ 32 ทีมสะเด็ดน้ำไปแล้ว

สถานการณ์ของทีมพรีเมียร์ลีกในแชมเปียนส์ลีกไม่ค่อยดีนัก แมนฯซิตี้และอาร์เซนอลแพ้ในบ้าน เว้นแต่เชลซีที่บุกไปเสมอเปแอสเช กลับมาเล่นในรังสแตมฟอร์ด บริดจ์ นัดที่ 2 โอกาสเข้ารอบสดใสกว่า

ทางด้านลิเวอร์พูลและทอตแนม ฮอตสเปอร์ ตกรอบยูโรปาลีกไปแล้ว มองในแง่ดีทั้งสองทีมยังมีโอกาสลุ้นท็อปโฟร์พรีเมียร์ลีก ไม่ต้องเตะยูโรปาลีกให้เหนื่อยอีกต่อไป

ว่ากันตามตรง รายการนี้ถ้าไปถึงแชมป์ก็เป็นเรื่องดี แต่ทีมจากอังกฤษไม่ค่อยชอบเล่นมากนัก เพราะคิวแข่งในประเทศก็แน่นเอี้ยดอยู่แล้ว

วันอาทิตย์ที่ 1 มี.ค. มีบิ๊กแมตช์ 2 คู่ซ้อน ลิเวอร์พูลเปิดแอนฟิลด์ดวลกับแมนฯซิตี้ ทีมที่ปาดหน้าหงส์แดงคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาลที่แล้ว และเชลซีล้างตากับสเปอร์สในนัดชิงลีกคัพ หลังจากเคยพ่ายยับ 3-5 ในพรีเมียร์ลีกมาก่อนหน้านี้

ลิเวอร์พูลและแมนฯซิตี้มีเดิมพันสูงทั้งคู่ หงส์ต้องการลุ้นท็อปโฟร์ ส่วนเรือใบขอเบียดเชลซีลุ้นแชมป์ ส่วนเชลซีกับสเปอร์ส นับเป็นแชมป์แรกของฤดูกาลที่จะมีโอกาสได้ไปเชยชม

รอบสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ จะเป็นเจ้าภาพ คณะทำงานของฟีฟ่าที่พิจารณาเรื่องวันแข่งขัน แนะว่าควรเตะช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. อากาศกำลังดี ไม่ร้อนตับแลบเหมือนช่วงกลางปี

ลีกในยุโรปก็หนักใจ โดยเฉพาะที่อังกฤษมีโปรแกรมช่วงเทศกาลถือเป็นประเพณีที่ต้องมีบอลแข่ง ตั้งแต่บ็อกซิ่งเดย์ไปจนถึงปีใหม่

มีข่าวว่า พรีเมียร์ลีกเรียกร้องว่า ฟีฟ่าต้องจ่ายเงินชดเชยให้ลีกและนักเตะหากจัดบอลโลกช่วงปลายปี 2022 แต่ฟีฟ่ายืนกรานไม่จ่ายแน่นอน ถ้าลีกต่างๆแข็งข้ออาจถูกยูฟ่าเล่นงานด้วยการห้ามเล่นบอลสโมสรยุโรปก็เป็นได้

ยังเหลือเวลาอีก 5 ปี ที่จะหาทางปรับเปลี่ยนโปรแกรมในประเทศให้สอดคล้องกับเวิลด์คัพที่กาตาร์ได้ ส่วนจะเตะกันเดือนไหนวันไหน ฟีฟ่าจะชี้ขาดในการประชุมกรรมการบริหารวันที่ 19-20 มี.ค.นี้ที่ซูริก

ปัญหานี้คงต้องโทษฟีฟ่าและกรรมการบริหารที่พิจารณาแคมเปญของกาตาร์แล้วให้ผ่านจนไปถึงการโหวตลงคะแนน

เพราะตอนที่กาตาร์เสนอตัวคัดเลือกก็รู้กันว่า จัดช่วงกลางปี ปิดฤดูกาลบอลสโมสรตามปกติที่เคยจัดกันมา สนามแข่งขันก็วางแผนไว้ว่าจะใช้เทคโนโลยีที่สามารถปรับอุณหภูมิให้เหมาะกับการเล่นบอลได้

ตอนนั้นไม่มีใครพูดถึงปัญหาอากาศร้อน แต่เมื่อกาตาร์ชนะโหวตขึ้นมาแล้วถึงได้มาถกเถียงกันจนต้องหาทางเลื่อนการแข่งขันไปช่วงฤดูหนาว

แบบนี้ไม่ยุติธรรมต่อชาติที่เสนอแข่งกับกาตาร์ทั้งสหรัฐฯ, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย เพราะชาติเหล่านี้สามารถจัดบอลโลกกลางปีได้ ถ้ากาตาร์ไม่เหมาะก็ควรไม่ผ่านตั้งแต่ตอนฟีฟ่าส่งทีมงานไปตรวจความพร้อมแล้ว

สรุปว่าความพร้อมหรือแผนงานที่แท้จริงอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่สำคัญที่การล็อบบี้คะแนนโหวตมากกว่า.

โต้ บ้านแหลม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวิลด์คัพ 2022ฟุตบอลโลก 2022กาตาร์ตะลุยฟุตบอลโลกโต้ บ้านแหลมคอลัมน์ฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้