“ปันปั่น”

ข่าว

  “ปันปั่น”

  พาวเวอร์บอมบ์

   1 มี.ค. 2558 05:01 น.

   กิจการร่วมค้า เอสบีเอส (Smart Bike Service) ในเครือบริษัท คิว กรุ๊ป (Q Group) ซึ่งได้รับสิทธิ์บริหารจัดการโครงการจักรยานสาธารณะปันปั่น ของกรุงเทพมหานคร เตรียมเดินหน้ารณรงค์การใช้จักรยานสาธารณะเพื่อการเดินทางในชีวิตประจำวันอย่างแพร่หลาย

   หลังพบว่ามีความสนใจจากประชาชนทั่วไป รวมถึงนิสิต นักศึกษา ใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

   คุณจุไรภรณ์ วิจักขณวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คิว กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า จากวิกฤติการจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประกอบกับกระแส ภาวะโลกร้อน ทำให้คนหันมาใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทางมากขึ้นเรื่อยๆ โดยปัจจุบัน บริษัท ได้ดำเนินการขยายสถานีครบทั้ง 50 สถานีแล้ว มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 10,000 คน และ มีผู้ใช้บริการยืม–คืนจักรยานสาธารณะประมาณ 1,000 เที่ยวต่อวัน

   ทั้งนี้ ในอนาคตหากมีความต้องการใช้บริการเพิ่มขึ้นจำนวนมาก บริษัทก็สามารถเพิ่มจำนวนจักรยานให้มากกว่า 500 คันที่มีในปัจจุบัน เพื่อรองรับความต้องการของประชาชนได้

   นอกจากกิจกรรม Car Free Day ที่ร่วมกับ กทม. และ Bike in Town แล้ว ปีนี้ คิว กรุ๊ป มีแนวคิดจัดกิจกรรมปั่นจักรยานรอบเกาะรัตนโกสินทร์ และกิจกรรมปั่นพาชิม ในขณะที่การรณรงค์การขี่จักรยานปลอดภัยก็ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกัน และการให้สัญญาณมือที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล

   “ปันปั่น” เป็นโครงการที่ให้บริการยืม–เช่ารถจักรยานด้วยระบบอัตโนมัติ สำหรับใช้ขับขี่เชื่อมต่อการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ทั้งรถ ไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (บีทีเอส) รถไฟฟ้า ใต้ดิน เป็นต้น

   ถือเป็นทางเลือกในการเดินทางรูปแบบใหม่ ที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดพลังงาน ช่วยลดภาวะโลกร้อน ส่งเสริมสุขภาพ และเข้าถึงได้ในทุกพื้นที่ ในภาวะการจราจรที่ติดขัดให้ไปถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว

   สำหรับผู้ที่ต้องการเช่าจักรยานสาธารณะปันปั่น สามารถลงทะเบียนที่จุดบริการเพื่อรับบัตรสมาร์ทการ์ดแบบเติมเงิน และนำบัตรสมาร์ทการ์ดมาสแกนรหัสกับแท่นล็อกจักรยานเพื่อปลดล็อกล้อ โดยเมื่อใช้งานเสร็จแล้วสามารถคืนได้ที่สถานีใดก็ได้

   “นอกจากกรุงเทพมหานครที่ได้ริเริ่มโครงการดีๆเช่นนี้แล้ว ปันปั่นยังได้รับการสนับสนุนจากบริษัทต่างๆด้วยการลงโฆษณาในสื่อที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการอาทิ สถานีปันปั่น, การลงโฆษณาบนตัวจักรยาน และการลงโฆษณาในสื่ออื่นๆ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญยิ่งในการพัฒนาโครงการจักรยานสาธารณะปันปั่นอย่างยั่งยืน”

   ข้างต้นเป็นข้อความประชาสัมพันธ์ทางอีเมลซึ่งผมได้รับจาก “คุณบัณพร บัณฑิต”

   เห็นว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจ จึงขอนำเสนอ หากใครสนใจก็สามารถใช้บริการดูได้

   หวังว่าโครงการนี้จะประสบความสำเร็จด้วยดี

   เพื่อประโยชน์ของคนส่วนรวมครับ...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์