เจ๋ง! ตร.เม็กซิโกรวบตัว 'ลา ตูตา' เจ้าพ่อยาเสพติดเบอร์ 1

ข่าว

  เจ๋ง! ตร.เม็กซิโกรวบตัว 'ลา ตูตา' เจ้าพ่อยาเสพติดเบอร์ 1

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มี.ค. 2558 01:53 น.

   เซร์บันโด 'ลา ตูตา' โกเมซ (ภาพ: AP Photo)

   ตำรวจเม็กซิโก จับกุมตัว นายเซร์บันโด 'ลา ตูตา' โกเมซ เจ้าพ่อยาเสพติดซึ่งทางการต้องการตัวมากที่สุดได้แล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศเม็กซิโกจับกุมตัว นายเซร์บันโด 'ลา ตูตา' โกเมซ เจ้าพ่อยาเสพติดซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในบัญชีดำของทางการเม็กซิโกได้แล้ว เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่เมืองโมเรเลีย ของรัฐมิโชอากัง ทางตอนใต้ของประเทศ

   ตำรวจเม็กซิโกเปิดเผยว่า หลังจากสืบสวนนานหลายเดือน พวกเขาก็สามารถระบุที่อยู่ของ ลา ตูตา ได้จากหนึ่งในคนส่งของของเขา ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายใกล้ชิดที่คอยจัดหาอาหารและเสื้อผ้าให้แก่เจ้าพ่อยาเสพติดรายนี้ ก่อน ลา ตูตา ถูกจับกุมตัวขณะเดินออกจากบ้านของเขาในเมืองโมเรเลีย โดยเขาสวมหมวกและผ้าพันคอเพื่อปกปิดตัวจริงด้วย

   นอกจากนี้ ตำรวจยังสามารถจับกุม นาย ฟลาบิโอ โกเมซ น้องชายของลา ตูตา ซึ่งคอยดูแลด้านการเงิน รวมทั้งผู้ช่วยของลา ตูตา อีก 8 คน และยึดอาวุธซึ่งรวมถึงเครื่องยิงระเบิดได้เป็นจำนวนมาก

   ฟลาบิโอ โกเมซ น้องชายของลา ตูตา (ภาพ: AP Photo)
   ฟลาบิโอ โกเมซ น้องชายของลา ตูตา (ภาพ: AP Photo)

   ทั้งนี้ นายเซร์บันโด โกเมซ มาร์ติเนซ มักถูกเรียกด้วยฉายา ลา ตูตา ซึ่งมีความหมายว่า ครู เพราะเขาเคยเป็นครูมาก่อน เขาเป็นหนึ่งในพ่อค้ายาเสพติดที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเม็กซิโก และควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐมิโชอากังเอาไว้ ในฐานะหัวหน้าแก๊ง อัศวินเทมพลาร์ ซึ่งครอบครองส่วนแบ่งการค้ายาบ้าขนาดใหญ่ภาคตะวันตกของเม็กซิโก

   ลา ตูตา เริ่มต้นเส้นทางยาเสพติดด้วยการเป็นเพียงผู้ค้ากัญชารายเล็กๆ ก่อนเข้าร่วมแก๊ง ลา แฟมิเลีย ในรัฐมิโชอากัง ก่อนจะไต่เต้าขึ้นเป็นสมาชิกระดับสูง และแยกตัวออกมาก่อตั้งแก๊งอัศวินเทมพลาร์ เขาถูกสหรัฐฯ ออกหมายจับในปี 2009 หลังจากสังหารตำรวจเม็กซิโกไป 12 นาย อนึ่ง ในขณะถูกจับกุม เขามีค่าหัวถึง 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

   หลังจากข่าวการจับกุมตัวลา ตูตา ได้รับการเปิดเผยออกมา ประธานาธิบดี เอ็นริเก เปนญา นีเอโต ก็ทวีตข้อความลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า "การจับกุมนี้ ทำให้หลักนิติธรรมของประเทศเข้มแข็งขึ้น และเรากำลังขับเคลื่อนเม็กซิโกไปสู่สันติ"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์