ร้อนรุ่มกลุ้มอุรา มาเตรียมรถรับฤดูร้อนกันดีกว่า

ข่าว

  ร้อนรุ่มกลุ้มอุรา มาเตรียมรถรับฤดูร้อนกันดีกว่า

  อาคม รวมสุวรรณ

   1 มี.ค. 2558 08:05 น.

   ย่างเข้าสู่เดือนมีนาคม ความกดอากาศสูงที่หดหายไปพร้อมกับอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่เช้าเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย ความร้อนระอุทำให้การเข้าไปนั่งในรถที่จอดตากแดดคล้ายกับบรรยากาศในตู้อบไก่ย่างห้าดาว ยิ่งจอดตอนเที่ยงแล้วกลับมาขึ้นรถในตอนบ่ายนั้นแทบจะเหมือนกับเข้าไปอยู่ในเตาอบที่กำลังทำงานอย่างเต็มที่ เมื่ออุณหภูมิในห้องโดยสารพุ่งสูงขนาดนั้นคงไม่ต้องพูดถึงอุณหภูมิการทำงานของเครื่องยนต์ที่เจอเข้ากับสภาพอากาศแบบดาวศุกร์ การทำให้รถของคุณมีความพร้อมใช้งานได้ในหน้าร้อนจะทำให้คุณไปถึงจุดหมายได้อย่างสบายใจ หากไม่เคยเลยแม้แต่ครั้งเดียวที่จะเปิดฝากระโปรงดูก็ถึงเวลาที่จะต้องทำแบนั้นกันบ้างแล้ว เครื่องยนต์เมื่ออุณหภูมิการทำงานทะลุเกินขีดจำกัดหรือโอเวอร์ฮีตจนหยุดการทำงานและทำให้คุณเสียเงินเสียทองโดยใช่เหตุเนื่องจากขาดการเอาใจใส่ คุณเองยังร้อนตับแทบหลุดหากขาดการเหลียวแลเครื่องยนต์ในรถของคุณก็อาจหยุดทำงานดื้อๆในขณะเดินทาง ยิ่งร้อนตัวร้อนใจหนักยกกำลังสองเข้าไปอีกหากไปจอดเสียกลางทางเปลี่ยวๆที่แทบจะไม่มีที่หลบแดด


   ตรวจระดับน้ำในหม้อน้ำหรือถังพักน้ำในรถยนต์บางรุ่น หมั่นตรวจเช็คเติมน้ำสะอาดให้อยู่ในขีดที่กำหนดพร้อมกับตรวจดูสภาพสายพานปั้มน้ำ หากพบว่าสายพานเริ่มมีการแตกลายงาก็เปลี่ยนได้เลย สายพานปั้มน้ำหรือสายพานพัดลมหน้าเครื่องยนต์หากขาดขึ้นมาก็เป็นเรื่ิองได้ถึงขนาดไม่ต้องไปกันเลยทีเดียว หมั่นเป็นคนช่างสังเกตุหัดมองเข็มวัดอุณหภูมิเครื่องยนต์หากมี ในรถใหม่บางรุ่นก็ไม่มีมาให้มอง ซึ่งเมื่อเครื่องเกิดร้อนจนทำงานไม่ไหวจะมีไฟโชว์รูปเครื่องยนต์ติดแดงขึ้นมา หากไฟโชว์รูปเครื่องยนต์และรูปหม้อน้ำติดขึ้นแสดงว่าระบบระบายความร้อนของคุณมีปัญหาจนไม่สามารถขับต่อไปได้อีกแล้ว


   วาว์ลน้ำที่คุณอาจไม่เคยเห็นรูปร่างหน้าตาเพราะส่วนใหญ่เจ้านี่จะแอบซ่อนอยู่ภายในเครื่องยนต์ อาการเข็มวัดระดับอุณหภูมิของเครื่องยนต์ที่ขึ้นๆลงๆส่วนมากเป็นสัญญาณว่าวาว์ลน้ำของคุณเริ่มจะลาจากโลกใบนี้ ควรให้ช่างหรือศูนย์บริการตรวจเช็คหรือไม่ก็เปลี่ยนไปเลยหากใช้งานมาเป็นแสนกิโลเมตรก็สมควรที่จะต้องตรวจสอบเจ้าวาว์ลน้ำให้มีสภาพที่ไม่เน่าในตระกรันเกาะจนเปิดหรือปิดไม่สะดวก สปริงวาว์ลที่อาจไม่ทำงานได้ดีเหมือนเดิมสุดท้ายจะกลายมาเป็นปัญหาใหญ่เนื่องจากระบบระบายความร้อนด้วยน้ำหากน้ำไม่หมุนเวียนผ่านการระบายไปยังจุดที่เย็นกว่าไม่นานนักเครื่องยนต์จะร้อนจัดทันที


   ท่อยางหม้อน้ำทั้งบนและล่าง ลองเอามือบีบๆดูหากพบว่าเริ่มมีการกรอบแตกก็จัดการให้ช่างเปลี่ยนได้ทันที ปล่อยทิ้งไว้ท่อแตกขึ้นมาในขณะที่กำลังห้ออยู่แถวต่างจังหวัดไกลๆก็จบเห่อยู่ตรงนั้น ท่อน้ำตัวบนที่รับน้ำจากหม้อน้ำเข้าไปหมุนเวียนในระบบระบายความร้อนของรถผมเป็นท่อพลาสติก ความที่หลงลืมทำให้ไม่ได้ตวรจเช็คให้ดี ความร้อนและการขยายตัวทำให้ท่อเจ้ากรรมแตกหักน้ำจากระบบพุ่งกระจายพร้อมกับควันขาวราวกับร้านย่างไก่ ไม่ต้องไปไหนกันแล้วทีนี้


   ทำตัวเป็นพวกรู้มาก หาฟิวส์ที่ใช้งานในรถไว้หลายๆแอม อากาศร้อนรถติดกับรถเก่าแก่อายุเยอะเป็นของที่ไม่ถูกกันอย่างแรง ฟิวส์อาจขาดได้ ทั้งฟิวส์พัดลมไฟฟ้าที่ใช้หมุนเพื่อระบายความร้อนของแผงหม้อน้ำหน้าเครื่อง ฟิวส์ควบคุมการทำงานของระบบแอร์หรือแม้แต่ฟิวส์ของระบบไดสตาร์ทก็สามารถขาดได้ตลอดเวลาเมื่อเกิดการลัดวงจรหรือทำงานปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านในขณะที่อุณหภูมิพุ่งสูงมากในห้องเครื่องยนต์ ฝากล่องฟิวส์จะเป็นการบอกตำแหน่งของฟิวส์ชนิดต่างๆที่ทำหน้าท่ี่ต่างกัน หัดสังเกตุไปเรื่อยๆเช่น อยู่ๆแอร์ดับพัดลมไม่ทำงานบางครั้งก็แค่ฟิวส์ขาด ทำตัวไม่รู้เรื่องรู้ราวทองไม่รู้ร้อน ไม่มีการศึกษาหาความรู้หรือใส่ใจรถยนต์ที่คุณขับใช้งานทุกวัน กว่าจะวิ่งหาร้านแอร์เข้าไปแค่เปลี่ยนฟิวส์ ความร้อนจากการขับรถโดยไม่มีระบบปรับอากาศในช่วงเที่ยงท่ามกลางสภาพการจราจรในกรุงเทพฯ จะทำให้ภรรยาบ่นคุณจนถึงกับเงิบได้เลย ฟิวส์ไดร์สตาร์ทที่ขาด หากไม่มีสำรองแล้วไปขาดที่ไกลๆโดยที่คุณไม่รู้แล้วจอดรถไปทำธุระ พอกลับมาบิดกุญแจหรือกดปุ่มสตาร์ทเท่าไหร่ก็เงียบฉี่ แค่เปลี่ยนฟิวส์ใหม่ไดร์หมุนสตาร์ทติดก็ไปฉิวทันที เปิดกล่องฟิวส์ออกมาดู พกไฟฉายดีๆติดรถเอาไว้ด้วยเผื่อแค่ฟิวส์ขาด แต่ดันมาขาดเอาตอนกลางคืน การหาตำแหน่งฟิวส์ด้วยการสังเกตุแผนภูมิด้านในกล่องฟิวส์ ต้องใช้ความช่างสังเกตุก็จะมองเห็นว่าตำแหน่งฟิวส์ที่ขาดนั้นอยู่ตรงไหนซึ่งคุณสุภาพสตรีอาจต้องพึ่งพาช่าง ตำแหน่งของฟิวส์ที่ขาดนั้นจะดำไหม้เกรียมจนเห็นได้อย่างชัดเจน หรือหากไม่รู้เรื่องไม่อยากเก่งเรื่องช่างก็คงต้องพึ่งบริการของอู่ซ่อมที่ต้องภาวนาไม่ให้โดนฟันหัวแหว่งอีกด้วย


   สุดท้าย เตรียมเงินและเบอร์รถสไลส์ออนติดไว้ทุกครั้งที่เดินทาง หากลูกชายคันโปรดมาเสียกลางทางจนเยียวยาไม่ได้ คงต้องพึ่งพาบริการของรถยกรถลากไปโดยปริยาย ขอให้มีความสุขกับการขับรถในช่วงที่ร้อนรุ่มกลุ้มอุราแบบนี้ ใจร่มๆกับเพื่อนร่วมทางท่ี่ขับแย่ อากาศก็ร้อนมากอยู่แล้ว ไม่ควรไปเพิ่มอุณหภูมิบนท้องถนนให้มากขึ้นโดยไม่จำเป็นครับ มีน้ำใจต่อกันและไม่ขับรถเร็วนะครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์