พลิกขวัญกำลังใจสีกากี “พงศพัศ พงษ์เจริญ” จี้ติดโรงพักร้าง 396 แห่ง

ข่าว

  พลิกขวัญกำลังใจสีกากี “พงศพัศ พงษ์เจริญ” จี้ติดโรงพักร้าง 396 แห่ง

  ทีมข่าวอาชญากรรม

   1 มี.ค. 2558 05:01 น.

   เป็นรูปธรรมแล้วกับความพยายามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ต้องการเอา “โรงพักร้าง” กลับคืนมา เมื่อการก่อสร้างสถานีตำรวจภูธรห้วยยาง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สามารถสร้างแล้วเสร็จเป็นแห่งแรก

   เปิดให้ข้าราชการตำรวจทั้งสัญญาบัตรและชั้นประทวน 59 นาย ได้เข้าไปทำงานในโรงพักใหม่ได้อย่างเต็มภาคภูมิ เป็นศักดิ์เป็นศรีของตำรวจทุกนาย รวมทั้งประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ ต่อไปนี้จะสามารถเดินขึ้นโรงพักพึ่งพาตำรวจได้อย่างสะดวกมากขึ้น

   หลังจากต้องรอคอยมาด้วยใจหดหู่กว่า 4 ปี!!!

   เปิดให้ข้าราชการตำรวจทั้งสัญญาบัตรและชั้นประทวน 59 นาย ได้เข้าไปทำงานในโรงพักใหม่ได้อย่างเต็มภาคภูมิ
   เปิดให้ข้าราชการตำรวจทั้งสัญญาบัตรและชั้นประทวน 59 นาย ได้เข้าไปทำงานในโรงพักใหม่ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

   นายตำรวจที่รู้เรื่องนี้ดีที่สุดไม่พ้น พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. ที่ได้รับมอบ หมายจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ให้รับผิดชอบและจัดการกับการสร้างโรงพักร้างทั้ง 396 แห่ง ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

   “สิ่งหนึ่งที่ท่าน ผบ.ตร.มีความกังวลใจเป็นอย่างมากหลังเข้ารับตำแหน่งก็คือเรื่องการก่อสร้างอาคารสถานที่ทำการหรือโรงพักทดแทนที่ยังคงค้างอยู่ทั้ง 396 หลัง กระจายอยู่ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เนื่องจากสถานีตำรวจมีความสำคัญ เป็นเรื่องที่ตำรวจทุกนายรอคอยมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะ โรงพักที่ต้องไปอาศัยสถานที่ต่างๆเป็นที่ ทำการชั่วคราวเพราะทุบทิ้งโรงพักเดิมไปแล้ว”

   พล.ต.อ.พงศพัศเปิดที่ไปที่มาของโครงการเร่งด่วนที่กลายเป็นขวัญกำลังใจให้ข้าราชการตำรวจ

   “จึงเป็นเรื่องที่ผมและผู้ที่ได้รับมอบหมายจากท่าน ผบ.ตร.ให้เป็นคณะกรรมการติดตามการดำเนินการโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจทดแทน ทุกคนจึงต้องทำงานกันอย่างหนัก ทั้งการติดตามแก้ไข เร่งรัดดำเนินการ ตลอดจนดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของข้าราชการตำรวจในระหว่างการก่อสร้าง โดยไม่ให้การทำงานของตำรวจต้องสะดุดหยุดลง หรือมีอุปสรรคจนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่บริการประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

   สถานีตำรวจภูธรห้วยยาง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สามารถสร้างแล้วเสร็จเป็นแห่งแรก
   สถานีตำรวจภูธรห้วยยาง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สามารถสร้างแล้วเสร็จเป็นแห่งแรก

   รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงสถานีตำรวจภูธรห้วยยางที่แล้วเสร็จแห่งแรกด้วยว่า

   เป็นโรงพักขนาดเล็กสูง 2 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 685 ตร.ม. ชั้นแรกประกอบด้วย ห้องพนักงานสอบสวน ห้องสอบสวนคดีเด็ก ห้องดูตัวผู้ต้องหา ห้องควบคุมผู้ต้องหา ห้องเยี่ยม ห้องทนายความ ห้องทำงานร้อยเวร ศูนย์บริการประชาชนและบริการประชาสัมพันธ์ ส่วนชั้นสอง เป็นห้องทำงาน ห้องฝ่ายปฏิบัติการป้องกันและปราบปราม ห้องวิทยุ ห้องประชุมและศูนย์ปฏิบัติการ

   สำหรับบริเวณโดยรอบของสถานีตำรวจซึ่งอยู่ติดถนนใหญ่ ก็ได้มีการปรับภูมิทัศน์ใหม่เพื่อให้เกิดความสะดวกกับผู้ที่มาติดต่อราชการมากขึ้น โดยมีทางลาดสำหรับผู้พิการ สถานที่จอดรถ สนามหญ้า ห้องน้ำ ร้านกาแฟให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วย

   “ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนข้าราชการตำรวจ กต.ตร. ภาคประชาชน ส่วนราชการอื่นที่เกี่ยวข้องและผู้ รับเหมา ทุกคนได้ช่วยกันคนละไม้คนละมือจนทำให้การก่อสร้างแล้วเสร็จตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้”

   พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. ทำพิธีเปิดโรงพัก
   พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. ทำพิธีเปิดโรงพัก

   พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวขอบคุณผู้เกี่ยวข้องกับทีมข่าวอาชญากรรมพร้อมกับกล่าวเสริมอีกว่า

   “เมื่อมองย้อนกลับไปจะเห็นว่า อาคารที่ทำการสถานีตำรวจห้วยยางนั้นได้มีการรื้อถอนไปตั้งแต่เดือนธันวาคม 2554 โดยใช้บ้านพักเรือนแถวของตำรวจเป็นที่ทำงานชั่วคราว เริ่มการก่อสร้างครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2554 ในวงเงินงบประมาณ 8,552,000 บาท จนมีปัญหาทางด้านผู้รับเหมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงบอกเลิกสัญญาไปเมื่อธันวาคม 2555 และหยุดการก่อสร้างไว้เกือบ 2 ปี”

   “จนกระทั่งเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2557 จึงได้เริ่มก่อสร้างใหม่อีกครั้ง โดยห้างหุ้นส่วน จำกัด เกศศิลาคอนสตรัคชั่น เป็นผู้ประมูลในวงเงินงบประมาณ 4,335,000 บาท ซึ่งเดินหน้าสร้างจนแล้วเสร็จและส่งมอบให้เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา”

   เป็นศักดิ์เป็นศรีของตำรวจทุกนาย
   เป็นศักดิ์เป็นศรีของตำรวจทุกนาย

   ทีมข่าวอาชญากรรม ได้เกาะติดปัญหาการก่อสร้างโรงพักทั้ง 396 แห่งมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบอกเลิกสัญญา ความเดือดร้อน ของตำรวจและประชาชนที่เกิดจากโรงพักร้าง รวมทั้งช่วงเวลาของการกลับมาก่อสร้างใหม่ จนกระทั่งสามารถสร้างเสร็จแล้วแห่งแรก จึงอดไม่ได้ที่จะสื่อสารไปยังข้าราชการตำรวจทั้งประเทศว่า

   ท่านทั้งหลายได้โรงพักกลับคืนมาโดยสมบูรณ์แล้ว แม้จะเป็นเพียงหลังเดียวในจำนวน 396 แห่ง แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการก่อสร้างที่เหลืออีก 395 แห่ง จะแล้วเสร็จต่อไปอย่างต่อเนื่อง

   “ในช่วงเดือนมีนาคม 2558 นี้จะมีสถานีตำรวจที่สร้างเสร็จตามสัญญาอีก 6 แห่ง ได้แก่ สถานีตำรวจภูธรบางประมุง นครสวรรค์ สถานีตำรวจภูธรจะกง ศรีสะเกษ สถานีตำรวจภูธรเชียงคำ พะเยา และในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อีก 3 แห่งคือสถานีตำรวจภูธรคลองวาฬ อ่าวน้อยและบ้านยางชุม”

   พล.ต.อ.พงศพัศเปิดที่ไปที่มาของโครงการเร่งด่วนที่กลายเป็นขวัญกำลังใจให้ข้าราชการตำรวจ
   พล.ต.อ.พงศพัศเปิดที่ไปที่มาของโครงการเร่งด่วนที่กลายเป็นขวัญกำลังใจให้ข้าราชการตำรวจ

   พล.ต.อ.พงศพัศอธิบายเพิ่มเติมบอกอีกว่า ในเดือนเมษายน 2558 จะเสร็จเพิ่มอีก 12 แห่ง และเดือนพฤษภาคมเสร็จตามมาอีก 9 แห่ง

   “ในการดำเนินงานผมและคณะกรรมการที่ ผบ.ตร.มอบหมายไว้ จะติดตามและเร่งรัดการก่อสร้างทุกแห่งอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นอีก เชื่อว่าทุกแห่งจะเสร็จเรียบร้อยทั้งกรอบที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน”

   รอง ผบ.ตร.เสริมชัดอีกว่า

   ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนข้าราชการตำรวจ กต.ตร. ภาคประชาชน
   ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนข้าราชการตำรวจ กต.ตร. ภาคประชาชน

   การดำเนินการจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก 181 หลัง จะต้องแล้วเสร็จเดือนกันยายน 2558 ทั้งหมด เป็นโรงพักขนาดเล็ก 101 หลัง ขนาดกลาง 60 หลัง และขนาดใหญ่ 20 หลัง ที่เหลืออีก 215 หลังจะเสร็จในเดือนกันยายน 2559 เป็นโรงพักขนาดเล็ก 77 หลัง ขนาดกลาง 72 หลัง และขนาดใหญ่ 66 หลัง

   “การก่อสร้างโรงพักร้างให้แล้วเสร็จเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เป็นขวัญกำลังใจของข้าราชการตำรวจทุกนาย ซึ่ง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างเต็มที่ จะต้องแล้วเสร็จตามกรอบที่กำหนดไว้”

   “เป็นการคืนความสุขให้กับตำรวจและประชาชน ผมต้องกราบขอบพระคุณท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และท่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษา คสช.ที่ กรุณานำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2557 และอนุมัติงบประมาณให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการก่อสร้างโรงพักร้างทั้ง 396 แห่งให้เสร็จ หลังถูกทิ้งร้างเกือบ 2 ปี”

   ประชาชนสามารถมาโรงพักพึ่งพาตำรวจได้อย่างสะดวกมากขึ้น
   ประชาชนสามารถมาโรงพักพึ่งพาตำรวจได้อย่างสะดวกมากขึ้น

   พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวอย่างจริงจัง

   ทีมข่าวอาชญากรรม เชื่อว่าบาดแผลที่เคยเห็นเสาโด่เด่ของโรงพักร้างกำลังได้รับการเยียวยาอย่างเร่งด่วนเร็วจี๋

   ผบ.ตร.ส่ง พล.ต.อ.พงศพัศลงไปดูแล ถือว่าใช้คนถูกกับงาน

   ถ้าไม่เอาการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยว คนคนนี้ “บ้างาน” พร้อมลุยให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเต็มกำลังความสามารถครับ

   ที่สำคัญสุดสามารถประหยัดงบประมาณของประเทศลดลงจำนวนมหาศาล

   ใช้คนใช้ให้เป็น งานก็เดินหน้าเช่นนี้แหละ.

   ทีมข่าวอาชญากรรม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 10:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์