สัญญาณเตือน คบคนผิดหรือเปล่า?

ข่าว

  สัญญาณเตือน คบคนผิดหรือเปล่า?

  เมอร์ลิน

   1 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ชอบข้อความนี้จึงนำมาแบ่งปันกัน ท่านว่า ความรักไม่ได้มาพร้อมกับคนที่สมบูรณ์แบบ แต่เกิดจากการเรียนรู้ “ความไม่สมบูรณ์แบบ” ของกันและกันต่างหาก...ของเจสัน จอห์นแดน

   เพราะข้อความนี้ใช้ได้ในชีวิตจริงไม่อิงนิยาย เอ้าลองคิดดูนะ มนุษย์ทุกคนไม่มีใครสมบูรณ์แบบ หรือเพอร์เฟกต์อยู่แล้ว ถ้าขืนใครเอาแต่รอคอยคนที่สมบูรณ์แบบเข้ามาจีบล่ะก็ คงต้องรออีกนานหรือหาไม่ได้เลยด้วยซ้ำ แต่บางคนอาจแย้งว่า น่าจะมีบ้างหรอกน่า ก็ยอมรับค่ะว่าน่าจะมี ไม่ใช่ไม่มี เพราะตอนแรกๆที่อีกฝ่ายเข้ามาจีบคุณน่ะ โอเค...ตรงนี้เค้าอาจปั้นแต่งตัวเองให้ดูเหมือนกับว่าเค้าเป็นคนที่เพอร์เฟกต์ได้ แต่ความจริงที่ซ่อนอยู่คือ ไม่มีทางเพอร์เฟกต์หรอก ยังไงมนุษย์ย่อมมีช่องโหว่ให้ขาดความเพอร์เฟกต์ ว่าปะ

   โอ้ แล้วสมมติว่าสาวใด อยากหาหนุ่มประเภทพ่อแม่เค้าตายแล้ว แต่ทิ้งมรดกเอาไว้เหลือล้น, แถมไม่เจ้าชู้, ทำงานเก่ง, คุยเก่ง, อารมณ์ดี, หน้าตาดี และอื่นๆอีกมากมาย โอ้โหเฮะ อย่างนี้หายากหรือแทบไม่มีเลยด้วยซ้ำ ที่พูดนี่หวังว่า ไม่ได้ทำให้ใครใจหายไปซะก่อนนะ แต่อยากให้สาวๆ ทั้งหลายมองโลกในความเป็นจริงมากกว่า

   อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้ท่านผู้อ่านเกิดอาการจ๋อยแด๊กเพราะหาคนสมบูรณ์แบบมาเป็นแฟนไม่ได้หรือหายาก ก็อยากบอกแบบนี้ว่า แท้จริงแล้ว “คนที่เพอร์เฟกต์” ก็ยังมี ไม่ใช่ชาตินี้จะไม่เจอกับคนแบบนี้เลยซะที่ไหน

   เพียงแต่ เจ้า “ความสมบูรณ์แบบ” หรือ “เพอร์เฟกต์” อย่างที่ว่า ขึ้นอยู่กับใครให้นิยามหรือให้ความหมายของคำคำนี้อย่างไรมากกว่า ยิ่งคุณนิยามคำนี้ไว้ด้วยการคาดหวังยิ่งน้อยเท่าไหร่ (เช่น ฝันว่าเค้าจะเป็นอย่างที่คุณคิดแค่นิดๆหน่อยๆ) คุณก็น่าจะได้เจอกับคนที่เพอร์เฟกต์สำหรับคุณเร็วขึ้นเท่านั้น เช่น ชั้นคิดว่าคนที่สมบูรณ์แบบสำหรับเดี๊ยน เป็นคนที่สะอาดสะอ้าน, มีมารยาทและให้เกียรติเพศตรงข้าม เออ...ถ้าคาดหวังว่า สมบูรณ์แบบในสไตล์ของคุณ ขอย้ำนะคะ ว่าเป็นในสไตล์ของคุณซึ่งคงไม่เหมือนใคร เป็นคนอย่างที่เล่ามา ก็น่าจะ “หากันเจอ” ได้ไม่ยาก แล้วมีแบบนี้ด้วยนะ ผู้หญิงบางคนตอนอายุ 20 กว่า ก็ตั้งสเปก ซึ่งเป็นความเพอร์เฟกต์ของคนที่เธออยากให้มาจีบซะเยอะแยะ หลายประการ แต่พอสาวคนนี้อายุมากขึ้น อ้าวเฮ้ย....กลับลดความปรารถนาให้คนที่มาจีบเธอมีความเพอร์เฟกต์น้อยลงกว่าเดิมลงเรื่อยๆ เพราะกลัวจะหาแฟนไม่ได้นั่นเอง

   แต่การมีแฟนสมัยนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย หากพูดให้ตรงไปตรงมา บอกได้เลยว่า การมีแฟนไม่ว่ายุคใดสมัยไหนก็ไม่ง่ายทั้งนั้นแหละ ไม่ว่าจะเป็นการมองหาแฟนที่เป็นชายหรือหญิงก็ตาม จึงเป็นแรงบันดาลใจให้อยากพูดคุยกันเรื่อง ลักษณะของคนที่คุณไม่ควรเข้าไปข้องเกี่ยวเพื่อหวังให้เค้าจะมาเป็นแฟน ซะเลย อย่าลืมนะว่า สัญญาณของคนที่คุณ ไม่ควรคบมาเป็นแฟนในที่นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทั้งหญิงและชาย เพราะเรื่องความรัก ความชอบพอและความสัมพันธ์ไม่มีอะไรที่เป็นหลักเกณฑ์ตายตัว อ่ะ งั้นมาเริ่มต้นสัญญาณเรดาร์ว่าอย่าไปคบคนแบบนี้เป็นแฟนเลย ได้แก่ 1.เค้ามักทำให้คุณรู้สึกแย่หรืออับอายขายหน้าหรือเปล่า?

   ข้อนี้แทบไม่ต้องคิดเลย ลองมีใครมาทำให้คุณรู้สึกแย่ แทนที่จะรู้สึกดีๆ แล้วยังอยากคบคนนั้นไหม? (ถึงแม้ว่ามันจะหน้าตาดีและทางบ้านรวยก็เถอะ) เช่น เวลาพบกันทีไร โดยเฉพาะพบกันในหมู่เพื่อนฝูง เค้ามักแซวคุณแรงๆ แบบว่า ถ้าคุณตัดผมทรงใหม่มา เค้าจะวิจารณ์ไปในทางลบมากกว่าพูดถึงในทางบวก “โถ เธอไปตัดผมมา” (แทนที่จะบอกว่า น่ารักดี แม้หน้าตาคุณดูเปลี่ยนไป) แต่เค้ากลับพูดขึ้นมาว่า “น่าจะมาปรึกษาเพื่อนๆก่อนนะ เพราะผมทรงนี้ทำให้เธอยิ่งเป็นอีเพิ้งเร็วขึ้น” ต๊าย ตาย ปากอย่างนี้ ช่างไม่น่าเข้าใกล้ซะเลย แม้เค้าแค่แซวเล่น แต่ถ้าเป็นการพูดเล่นแบบเจ็บๆหรือแรงไป มันก็ไม่ควรด้วยประการทั้งปวงย่ะ ปากอย่างนี้ขนาดเป็นแค่เพื่อนยังอาจโกรธกันได้ เล่นเหยียบย่ำความรู้สึกกันอย่างนี้และทำบ่อยๆ ต้องบ่อยนะ ถ้าไม่บ่อยไม่เท่าไหร่ ก็ปล่อยไปเถอะ

   2.เค้าเข้ามาจุ้นจ้านในชีวิตส่วนตัวของคุณมากไปป่าว?

   คือคนที่จะมาเป็นแฟนกัน การเข้ามารู้บางสิ่งบางอย่าง หรืออยากให้เค้ารู้เรื่องส่วนตัวของคุณทุกอย่างก็ไม่ผิดกติกาอะไร เพียงแต่พอเค้ารู้แล้วแทนที่จะรับรู้เฉยๆ หรือหากช่วยอะไรได้จะช่วย แต่ตรงข้ามกลับวิพากษ์วิจารณ์เยอะและวิจารณ์แบบไม่รู้ข้อมูลทั้งหมดแต่ขอพูดก่อนแบบคนปากไว แถมยังนำไปเล่าให้ใครก็ไม่รู้ฟังในเรื่องที่คุณไม่อยากโพนทะนาให้ใครรู้ด้วยนี่สิ อย่างนี้เหมาะสมไหมล่ะ หากใครรับได้ก็รับไป แต่เดี๊ยนรับไม่ได้ฮ้า อยากให้แฟนมีส่วนร่วมในชีวิตนะแต่ไม่ใช่แบบนี้ จะคบกันเป็นแฟนก็ควรรู้จักว่าอะไรควร-อะไรไม่ควรกันนี้ดนึง

   3.คุณจะเลือกแบดบอยหรือกู้ดบอย (คนที่ดี) ถามหน่อย?

   หากคุณเลือกแบดบอยเพราะเค้าเป็นคนน่าระทึกใจ สร้างความตื่นเต้นและน่าค้นหาก็ตามใจ แต่หากใครอยากคบแฟนไปนานๆ และคาดว่าเค้าไม่ทำให้ช้ำใจล่ะก็ ทางเลือกของคุณคือ กู้ดบอยย่ะ

   เลือกไปทำไมคนแบดๆ (ร้ายๆ) ไม่ใช่แบรด พิตต์ซะหน่อย ถามจริงคิดว่าคนแบบนี้จะคบได้นานรึ? เดี๋ยวเค้าเกิดเบื่อคุณขึ้นมาทำไงล่ะ ถึงแม้แบดมีเสน่ห์ดึงดูดแต่กู้ดต่างหากที่ควรคบไว้ เลือกให้ดีจะได้ไม่ลำบาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์