อย่าปล่อยลูก ไว้ในรถตามลำพัง

ข่าว

  อย่าปล่อยลูก ไว้ในรถตามลำพัง

  คนสมถะ

   1 มี.ค. 2558 05:01 น.

   อยากตั้งประเด็นทางสังคมให้ฉุกคิดกันบ้าง เพราะเห็นกรณีพ่อแม่ลืมลูกไว้ในรถ เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว แต่พูดไปบางกรณีก็ไม่ใช่พ่อแม่ที่ลืม อาจเป็นคนขับรถของโรงเรียนที่มารับเด็กเกิดความประมาทลืมเด็กนักเรียนตัวเล็กๆไว้ในรถ ถ้าเดชะบุญมีใครมาช่วยไว้ทัน จะเป็นครูหรือคนขับเกิดเอะใจขึ้นมาได้ว่า ลืมใครไว้ในรถหรือเปล่าน้า? จึงช่วยเด็กออกมาจากรถได้ทัน ไม่ต้องอยู่ในรถที่เต็มไปด้วยอากาศร้อนอบอ้าวก็ดีไปค่ะ แต่หากช่วยไม่ทันประเภทลืมก็ลืมไปเลย อย่างนี้ไม่อยากคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ปรื๋อ!

   งั้น อย่าลืมเด็กไว้ในรถที่ล็อกประตูประเภทที่เปิดจากภายในไม่ได้ก็แล้วกัน มันหวาดเสียวไม่ใช่ไรหรอก จะลืมอะไรก็ลืมได้ แต่ ไม่ควรลืมสิ่งมีชีวิตไว้ในรถนะฮ้า แม้แต่น้องหมา น้องแมวก็เถอะ เอ้า บางคนชอบนำสัตว์เลี้ยงไปไหนไปด้วย แต่ถ้าไปทำธุระหรือช็อปปิ้งในร้านที่ไม่ให้น้องสัตว์เลี้ยงเหล่านี้เข้าร้าน ก็ต้องทิ้งมันไว้ให้อยู่บนรถไปพลางๆก่อน ถ้างั้นก็อย่าทิ้งมันไปทำธุระหรือช็อปปิ้งนานละกัน หนูๆ (ที่ไม่ใช่หนู) รออยู่นะเออ

   ซึ่งเหตุการณ์หลงลืมหรือตั้งใจให้มีเด็กและสัตว์เลี้ยงอยู่ในรถใช่มีแค่บ้านเราแห่งเดียวซะที่ไหนล่ะที่เป็นแบบนี้ แม้แต่ประเทศที่เจริญแล้วในต่างแดนก็เกิดปัญหาคล้ายๆกัน หากจะบอกว่า ที่ใดมีรถ ที่นั่นก็มีปัญหา...อ้าวๆ พูดอย่างนี้ไม่ถูกเนอะ เพราะรถแค่สร้างปัญหามลพิษแต่ คนต่างหากที่เลินเล่อขาดความรอบคอบ

   หากใครอยากทราบว่า โทษมหันต์ของการลืม หรือไม่ได้ลืมหรอก แต่ ปล่อยให้เด็กอยู่ในรถตามลำพัง เพราะผู้ปกครองคิดว่าจะไปทำธุระเพียงแป๊บเดียวแล้วเดี๋ยวก็กลับมา

   ตามความเห็นของคริสติน่า จอร์แดน คุณแม่ลูก 2 ที่เคยผ่านประสบการณ์แบบนี้มาก่อน เล่าว่า วันเกิดเหตุชั้นมีธุระที่ต้องไปติดต่อกับธนาคาร แต่ไปคนเดียวไม่ได้ เพราะไม่อยากปล่อยให้แจ็ค ลูกวัย 5 ขวบอยู่บ้านตามลำพัง จึงขับรถพาบุตรชายและสุนัขซึ่งที่บ้านเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนของเด็กๆ อีก 1 ตัวไปด้วย ปรากฏว่า เมื่อชั้นนำรถไปจอด ชั้นก็เปิดหน้าต่างลงมาครึ่งนึงแล้วให้แจ็คกับลูซี่ น้องหมาแสนรักอยู่ในรถตามลำพัง เวลาผ่านไป 10 นาทีก็แล้ว 20 นาทีก็แล้ว เธอก็ยังทำธุรกรรมกับธนาคารไม่เสร็จ กระทั่ง ครึ่งชั่วโมงผ่านไปเมื่อเสร็จภารกิจ ติ๊น่าหรือคริสติน่าเดินกลับมาที่รถ พบว่าแจ็คกับลูซี่นอนงีบหลับไปด้วยกัน ผู้เป็นแม่เริ่มตกใจว่าเธอปล่อยให้ลูกกับสัตว์เลี้ยงอยู่ในรถได้ไงตั้งครึ่งชั่วโมง ทำให้คิดได้ว่า * ถ้ามีใครมาพบลูกกับสัตว์เลี้ยงของเธออยู่ในรถแล้วอยากลักพาตัว ไปล่ะ เธอจะทำอย่างไร? ในเมื่อโลกนี้มีขโมยขโจรไฮเทคเยอะจะตาย กะอีแค่ใช้กุญแจปลอมมาสตาร์ตรถหนีไป หัวใจแม่ก็สลายแล้ว

   * ถ้ามีใครมาแกล้งหรือทำร้ายลูกของเธอหรือสัตว์เลี้ยงล่ะ คิดได้เช่นนี้ แม่ก็สาบานว่าจะไม่ทำอีกแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์