ชวนไปอธิษฐานจิต...ภาวนา ณ “ถ้ำอารยตารามหาโพธิสัตว์หมื่นพระองค์”

ข่าว

  ชวนไปอธิษฐานจิต...ภาวนา ณ “ถ้ำอารยตารามหาโพธิสัตว์หมื่นพระองค์”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 มี.ค. 2558 05:01 น.

   4 มีนาคม 2558...เป็นวันมาฆบูชา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4...

   เที่ยวทันใจวัยดิจิตอล...สัปดาห์นี้ พาคุณผู้อ่านไปสัมผัสความยิ่งใหญ่ของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ใจกลางเมือง ย่านรามอินทรา วัชรพล ต้อนรับวันมาฆบูชาค่ะ

   สถานที่ที่ว่านั้น ก็คือ ถ้ำพระอารยตารามหาโพธิสัตว์หมื่นพระองค์ ซึ่งตั้งอยู่ภายใน เสถียรธรรมสถาน ชุมชนแห่งการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างศานติของ แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

   องค์พระอารยตารามหาโพธิสัตว์
   องค์พระอารยตารามหาโพธิสัตว์

   โดยส่วนตัวแล้วมีโอกาสไปเยือนเสถียรธรรมสถานบ่อยครั้ง และทุกๆครั้งก็มักจะได้รับสิ่งดีๆในชีวิตกลับมาเสมอ ล่าสุดมีโอกาสสนทนาธรรมและภาวนาเล็กๆกับคุณแม่ที่ดาดฟ้าชั้นบนสุดของถ้ำพระอารยตารามหาโพธิสัตว์หมื่นพระองค์ สถานที่ที่บอกได้เลยว่า มีพลังมหาศาลต่อการอธิษฐานและการภาวนา

   จำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อน ได้มีโอกาสสนทนากับคุณแม่ ในช่วงที่มีการอัญเชิญองค์พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ องค์ปฐม กลับมาที่เมืองไทย

   คุณแม่เล่าว่า ปี 2549 ท่านได้รับเชิญให้ไปนำการภาวนาที่แวนคูเวอร์ แคนาดา และได้รับเชิญให้ไปพักที่บ้านของ คุณฮง แซ อดีต ผอ.กองบรรเทาทุกข์ องค์การสหประชาชาติ ก่อนการภาวนา ท่านได้เข้าไปในห้องพระของบ้านและได้พบกับองค์ตาราเป็นครั้งแรก

   “คุณฮงอัญเชิญองค์ตารามาให้แม่ แล้วก็น้ำตาไหล บอกว่า เธอไปพบองค์ตาราถูกฝังอยู่ในดินที่มองโกเลีย โดยถูกขโมยเสื้อผ้า เครื่องประดับออกไปหมด เธอนำองค์ตารากลับมาที่นิวยอร์กแล้วนำไปให้ฝ่ายพิสูจน์หลักฐานทางโบราณคดีดู พบว่า องค์ตาราองค์นี้ มีอายุราว 2,000 ปี” คุณแม่ชีเล่า พร้อมกับบอกว่า คุณฮงบอกชัดเจนว่า ขอให้แม่นำองค์ตารากลับบ้าน ซึ่งตอนที่แม่อัญเชิญท่านกลับมาที่ชุมชนเสถียรธรรมสถาน แม่มีความรู้สึกว่า กำลังพาท่านกลับบ้านจริงๆ

   วันนี้ องค์ อารยตารามหาโพธิสัตว์ ประทับอยู่ที่บ้าน บ้านของพระองค์ในถ้ำอันสง่างาม ถ้ำที่ปิดทองอร่ามเรือง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ 21 ปาง

   คนมาปฏิบัติธรรมที่ชุมชนเสถียรธรรมสถาน
   คนมาปฏิบัติธรรมที่ชุมชนเสถียรธรรมสถาน

   “แม่คิดว่า การกลับมาขององค์อริยตารา ทำให้เรากลับมามีกรุณาในหัวใจ พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้คนกลับมาทบทวนเรื่องหัวใจของตัวเอง กลับมาเคารพหัวใจของตัวเอง” คุณแม่ชีศันสนีย์บอก

   ประวัติขององค์อริยตารามหาโพธิสัตว์ ที่อธิบายไว้ มีรายละเอียดว่า ทรงเป็นพระโพธิสัตว์แห่งความกรุณาในร่างของสตรี ทรงกำเนิดมาจากน้ำ พระเนตรของพระอวโลกิเตศวร เมื่อคราวที่พระองค์ทรงพระกันแสงขณะทอดพระเนตรเห็นสรรพสัตว์ตกอยู่ในทุกขเวทนา มีดอกบัวดอกหนึ่งผุดขึ้นจากน้ำพระเนตร เมื่อดอกบัวบานออก องค์กรีนตาราทรงปรากฏพระวรกายขึ้น และตรัสแก่พระอวโลกิเตศวรว่าจะทรงเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยพระองค์ในการนำพาสรรพสัตว์ให้ข้ามทะเลวัฏสงสารไปยังอีกฟากฝั่งแห่งปัญญา หากสัตว์ทั้งหลายยังไม่หลุดพ้น ไม่ว่าพวกเขาจะเวียนว่ายตายเกิดไปอีกกี่กัลป์ พระองค์ก็จะยังคงอยู่ในสังสารวัฏ เพื่อช่วยเหลือมวลมนุษยชาติ

   สำหรับองค์อริยตารามหาโพธิสัตว์ ท่านจะยื่นพระบาทขวาออกมาโดยมีดอกบัวรองรับเพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการก้าวออกไปทำประโยชน์ให้แก่มวลมนุษยชาติ พระบาทซ้ายนั่งพับพระบาทในท่าสมาธิ หมายถึงการดำรงสติอย่างรู้ตัวทั่วพร้อม พระหัตถ์ขวาหงายออกแสดงให้เห็นถึงการคุ้ม ครองและความตั้งใจในการทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น พระหัตถ์ซ้ายยกขึ้นเสมอไหล่ ถือดอกบัวเป็นการแสดงถึงปัญญาและมหากรุณาที่พร้อมจะเป็นผู้ให้แก่สรรพชีวิต ลักษณะของการถือดอกบัวในพระหัตถ์ขวาเป็นการถืออย่างสบายๆ ไม่ยึดติด

   มาฆบูชาปีนี้หาก ไม่รู้ว่าจะไปทำบุญหรือทำความดีที่ไหน ถ้ำอารยตารามหาโพธิสัตว์ อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับชาวพุทธ ที่มุ่งหวังการหลุดพ้นจากความทุกข์ เคยมีคำกล่าวถึงองค์อริยตารา...ว่า “ท่าม กลางท้องฟ้าอันมืดมิด แสงน้อยๆของดวงดาวจะเป็นดังเครื่องนำทางให้เรือกลับสู่ฝั่ง เฉกเช่นพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ ที่จะเป็นแสงสว่างท่ามกลางความมืดมน ให้ผู้คนเดินไปสู่ความพ้นทุกข์”

   แม่ชีศันสนีย์ บอกว่า ตามคติความเชื่อ พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ทรงเป็นมหาโพธิสัตว์ที่ไม่เคยปฏิเสธการช่วยเหลือ ทรงเป็นแสงสว่างแห่งความรัก ทรงเป็นสัญลักษณ์แห่งความดีที่มีการกระทำด้วยจิตที่หลุดพ้น ทรงมีความกรุณาและปัญญาพร้อมที่จะช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว สามารถเอาชนะสถานการณ์ที่ยากลำบาก

   พระองค์ทรงมีมิติทางความคิดที่มีคุณธรรม 8 ประการ เป็นหลักในการดำเนินชีวิต ประกอบด้วย การทำงานอย่างไม่มีความถือตัวอวดดี, ไม่มีความโง่เขลา, ไม่มีความอาฆาตพยาบาททั้งปวง, ไม่มีความอิจฉาริษยา, ไม่มีความคิดเห็นที่ผิด, ไม่มีความโลภ, ไม่มีความยึดมั่นถือมั่น, ไม่มีความยึดติด ความเคลือบแคลงสงสัยทั้งปวง

   บริเวณเสถียรธรรมสถาน
   บริเวณเสถียรธรรมสถาน

   บุคคลที่ใช้คุณธรรมทั้งหมดขององค์อารยตารามหาโพธิสัตว์มาอาบรดใจจะทำให้ได้พบกับปาฏิหาริย์แห่งการเปลี่ยนแปลงและสามารถพาตนเองและสังคมไปสู่ความสงบและศานติได้

   การไปกราบองค์อารยตารา นอกจากจะได้บุญคือความสุขที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันแล้ว ยังเป็นการสั่งสมบารมี เพื่อให้ถึงซึ่งโพธิญาณ 10 ประการคือ ทานบารมี การสละออก การให้, ศีลบารมี การรักษาศีลให้เป็นปกติ, เนกขัมมบารมี การกระทำเพื่อเว้นจากกามสุข, ปัญญาบารมี การกระทำเพื่อเพิ่มพูนปัญญาทางโลกและทางธรรม วิริยบารมี การกระทำที่ใช้ความเพียรเป็นที่ตั้งจนกว่าจะสำเร็จ

   ขันติบารมี การอดทน อดกลั้นต่อสิ่งต่างๆ, สัจบารมี การรักษาคำพูดไม่กลับกลอก, อธิษฐานบารมี การตั้งจิตมั่นต่อคำอธิษฐาน, เมตตาบารมี การมีความรักต่อสัตว์ทั้งหลายในโลก และ อุเบกขาบารมี การวางเฉย มีใจเป็นกลาง

   สอบถามเส้นทาง และรายละเอียดการเดิน ทางสู่อ้อมกอดพระกรุณาแห่งองค์พระโพธิสัตว์ ได้ที่ โทร. 0-2519-1119, 08-6303-0299

   พร้อมแล้ว ก็ไปสัมผัส...กรุณาแห่ง หัวใจผู้หญิง หัวใจแม่ หัวใจโพธิสัตว์ กันเลย...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 11:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์