ไลฟ์สไตล์
100 year

อังกฤษโชว์สถิติความเร็ว 5 จี พุ่งปรู๊ด 1 เทราบิตต่อวินาที

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต1 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ศูนย์นวัตกรรมแห่งมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ สร้างสถิติความเร็วใหม่บนเครือข่ายเทคโนโลยี 5 จีไร้สาย ด้วยตัวเลข 1 เทราบิต (Terabit) ต่อวินาที หรือคิดเป็นความเร็วที่ 65,000 เท่าของความเร็ว 4 จีในปัจจุบัน นับเป็นการสร้างสถิติเร็วครั้งใหม่ของการส่งข้อมูลบนเครือข่ายไร้สาย 5 จี

นักวิจัยจากศูนย์นวัตกรรม มหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ ได้ประกาศความสำเร็จในการส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายไร้สายด้วยเทคโนโลยี 5 จี ว่าสามารถทำความเร็วได้ 1 Tbps (Terabit per Second) หรือคิดเป็น 1 ล้านล้านบิต ต่อ 1 วินาที หรือเป็นความเร็วในระดับที่ทำให้การดาวน์โหลดไฟล์ ที่มีขนาดใหญ่ 100 เท่าของไฟล์ภาพยนตร์ 1 เรื่อง ใช้เวลาเพียง 3 วินาที

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้นความเร็วในระดับดังกล่าว ยังถือเป็นความเร็วที่เหนือกว่าความเร็วของเทคโนโลยี 4 จีในยุคปัจจุบันถึง 65,000 เท่า เมื่อเทียบกับความเร็วสูงสุดที่ห้องแล็บของซัมซุงเคยทำไว้ได้ที่ 7.5 Gbps ซึ่งเป็นความเร็วที่ต่ำกว่า 1% ของความเร็วที่ศูนย์นวัตกรรมของมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ทำได้

ศูนย์นวัตกรรมแห่งมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ สร้างสถิติความเร็วใหม่บนเครือข่ายเทคโนโลยี 5 จีไร้สาย ด้วยตัวเลข 1 เทราบิต (Terabit) ต่อวินาที
ศูนย์นวัตกรรมแห่งมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ สร้างสถิติความเร็วใหม่บนเครือข่ายเทคโนโลยี 5 จีไร้สาย ด้วยตัวเลข 1 เทราบิต (Terabit) ต่อวินาที

ศูนย์นวัตกรรมออกแถลงการณ์ระบุ ความเร็วในระดับที่ทำสำเร็จดังกล่าว ถือเป็นการบุกเบิกทางเทคโนโลยีที่สำคัญหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำความเร็วได้ สูงสุดที่ 1 Tbps ผ่านโครงข่าย แบบไร้สาย จากที่ก่อนหน้านี้ ทำได้เฉพาะการส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายมีสายไฟเบอร์ ออพติกเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึง การให้บริการจริง ยังไม่มีคำยืนยันว่าผู้ใช้บริการจะได้รับความเร็วสูงสุดดังกล่าว หรือไม่ ซึ่งศูนย์นวัตกรรมจะทำการ ทดลอง เพิ่มเติม ขยายขอบเขตให้กว้างขวางขึ้นจากห้องแล็บสู่อาณาบริเวณในมหาวิทยาลัย ไปจนถึงรอบนอก

ซึ่งศูนย์นวัตกรรมจะทำการ ทดลอง เพิ่มเติม
ซึ่งศูนย์นวัตกรรมจะทำการ ทดลอง เพิ่มเติม


ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ หน่วยงานกำกับดูแลแห่งประเทศอังกฤษ เคยประกาศความเร็วของเทคโนโลยี 5 จีที่จะให้บริการบนเกาะอังกฤษว่าจะมีความเร็วในระดับ 10-50 Gbps เปรียบเทียบกับความเร็วเฉลี่ยของ 4 จี ซึ่งอยู่ในระดับ 15 Mbps โดยเชื่อกันว่า การให้บริการ 5 จีเชิงพาณิชย์ที่อังกฤษ น่าจะเริ่มต้นได้ในปี 2020 หรืออีก 5 ปีข้างหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

5Gอังกฤษ5จีมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ความเร็ว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 14:39 น.