อังกฤษโชว์สถิติความเร็ว 5 จี พุ่งปรู๊ด 1 เทราบิตต่อวินาที

ข่าว

  อังกฤษโชว์สถิติความเร็ว 5 จี พุ่งปรู๊ด 1 เทราบิตต่อวินาที

  ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต

   1 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ศูนย์นวัตกรรมแห่งมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ สร้างสถิติความเร็วใหม่บนเครือข่ายเทคโนโลยี 5 จีไร้สาย ด้วยตัวเลข 1 เทราบิต (Terabit) ต่อวินาที หรือคิดเป็นความเร็วที่ 65,000 เท่าของความเร็ว 4 จีในปัจจุบัน นับเป็นการสร้างสถิติเร็วครั้งใหม่ของการส่งข้อมูลบนเครือข่ายไร้สาย 5 จี

   นักวิจัยจากศูนย์นวัตกรรม มหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ ได้ประกาศความสำเร็จในการส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายไร้สายด้วยเทคโนโลยี 5 จี ว่าสามารถทำความเร็วได้ 1 Tbps (Terabit per Second) หรือคิดเป็น 1 ล้านล้านบิต ต่อ 1 วินาที หรือเป็นความเร็วในระดับที่ทำให้การดาวน์โหลดไฟล์ ที่มีขนาดใหญ่ 100 เท่าของไฟล์ภาพยนตร์ 1 เรื่อง ใช้เวลาเพียง 3 วินาที

   นอกจากนั้นความเร็วในระดับดังกล่าว ยังถือเป็นความเร็วที่เหนือกว่าความเร็วของเทคโนโลยี 4 จีในยุคปัจจุบันถึง 65,000 เท่า เมื่อเทียบกับความเร็วสูงสุดที่ห้องแล็บของซัมซุงเคยทำไว้ได้ที่ 7.5 Gbps ซึ่งเป็นความเร็วที่ต่ำกว่า 1% ของความเร็วที่ศูนย์นวัตกรรมของมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ทำได้

   ศูนย์นวัตกรรมแห่งมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ สร้างสถิติความเร็วใหม่บนเครือข่ายเทคโนโลยี 5 จีไร้สาย ด้วยตัวเลข 1 เทราบิต (Terabit) ต่อวินาที
   ศูนย์นวัตกรรมแห่งมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ สร้างสถิติความเร็วใหม่บนเครือข่ายเทคโนโลยี 5 จีไร้สาย ด้วยตัวเลข 1 เทราบิต (Terabit) ต่อวินาที

   ศูนย์นวัตกรรมออกแถลงการณ์ระบุ ความเร็วในระดับที่ทำสำเร็จดังกล่าว ถือเป็นการบุกเบิกทางเทคโนโลยีที่สำคัญหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำความเร็วได้ สูงสุดที่ 1 Tbps ผ่านโครงข่าย แบบไร้สาย จากที่ก่อนหน้านี้ ทำได้เฉพาะการส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายมีสายไฟเบอร์ ออพติกเท่านั้น

   อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึง การให้บริการจริง ยังไม่มีคำยืนยันว่าผู้ใช้บริการจะได้รับความเร็วสูงสุดดังกล่าว หรือไม่ ซึ่งศูนย์นวัตกรรมจะทำการ ทดลอง เพิ่มเติม ขยายขอบเขตให้กว้างขวางขึ้นจากห้องแล็บสู่อาณาบริเวณในมหาวิทยาลัย ไปจนถึงรอบนอก

   ซึ่งศูนย์นวัตกรรมจะทำการ ทดลอง เพิ่มเติม
   ซึ่งศูนย์นวัตกรรมจะทำการ ทดลอง เพิ่มเติม


   ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ หน่วยงานกำกับดูแลแห่งประเทศอังกฤษ เคยประกาศความเร็วของเทคโนโลยี 5 จีที่จะให้บริการบนเกาะอังกฤษว่าจะมีความเร็วในระดับ 10-50 Gbps เปรียบเทียบกับความเร็วเฉลี่ยของ 4 จี ซึ่งอยู่ในระดับ 15 Mbps โดยเชื่อกันว่า การให้บริการ 5 จีเชิงพาณิชย์ที่อังกฤษ น่าจะเริ่มต้นได้ในปี 2020 หรืออีก 5 ปีข้างหน้า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์