ททท.บุกตลาดพม่า

ข่าว

  ททท.บุกตลาดพม่า

  ซูม

   1 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ช่วงปลายเดือนที่แล้ว คอลัมน์ “ซูมซอกแซก” ได้รับเทียบเชิญจาก ททท.ไปร่วมงาน ASEAN Tourism Forum 2015 ซึ่งจัดขึ้นที่เมียนมาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ กรุงเนย์ปิดอว์ ประเทศ เมียนมาร์ จึงส่ง “ฤทธิ์ ศิษย์ซูม” ทีมงานไปซอกแซก เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมารายงานท่านผู้อ่าน

   ชื่อ “เนย์ปิดอว์” เมืองหลวงแกะกล่อง ของเมียนมาร์ หรือที่คนไทยเรียกติดปากว่าพม่า เพิ่งจะคุ้นหูคนไทย เมื่อครั้งรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา แถมยังเคยได้ยินทีมกราวกีฬาไทยรัฐ ที่ไปทำข่าวซีเกมส์ เปรยให้ฟังว่า มีแต่ตึก โรงแรม ถนนกว้างใหญ่ แทบไม่มีรถราวิ่ง บรรยากาศจืดชืดไม่คึกคัก

   แล้วก็เป็นดังว่าไม่ผิดเพี้ยน ทันทีที่ลงจากเครื่องบินช่วงค่ำ เข้าสู่ห้องโถงสนามบินนานาชาติเนย์ปิดอว์ อาคารค่อนข้างทันสมัยจริง แต่บรรยากาศเหมือนสนามบินต่างจังหวัดบ้านเราเมื่อหลายสิบปีก่อน ส่วนเส้นทางเข้าสู่ใจกลางเมืองตลอดสองข้างทาง มีหน่วยราชการ และโรงแรม ให้เห็นเป็นระยะ รถราวิ่งมีให้เห็นน้อยมาก

   วันรุ่งขึ้นทีมงานซอกแซก ได้เข้าชมงาน อาเซียน ทัวริสต์ ฟอรั่ม 2015 ที่อาคารเมียนมาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นศูนย์จัดประชุมนานาชาติขนาดใหญ่ ภายในมีบูธตัวแทนการท่องเที่ยวทุกชาติในอาเซียน รวมทั้งบูธบริษัททัวร์ สายการบินต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 1 พันบูธ มีแหล่งท่องเที่ยวให้เลือกกันอย่างจุใจ

   ในส่วนของโซนประเทศไทย มีผู้ประกอบการกว่า 100 ราย เข้าร่วมเสนอขายสินค้าแหล่งท่องเที่ยว โดยมีบูธ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชูแคมเปญท่องเที่ยววิถีไทย เรียกแขกเหรื่อให้แวะเวียนเข้าเยี่ยมชมชนิดหัวบันไดบูธไม่แห้ง

   และที่น่าชื่นใจมากคือ แหล่งท่องเที่ยวแปลกใหม่อย่าง “12 เมืองต้องห้าม...พลาด” ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ โดยเมืองทั้งหมดที่ว่า ประกอบด้วย ลำปาง, เพชรบูรณ์, น่าน, บุรีรัมย์, เลย, สมุทรสงคราม, ราชบุรี, ตราด, จันทบุรี, ตรัง, ชุมพร และนครศรีธรรมราช เป็นจุดหมายท่องเที่ยวใหม่ที่ห้ามพลาดสมชื่อ

   น่าชื่นใจที่บูธจากเมืองไทย มีเอเย่นต์ทัวร์ แวะเวียนสอบถามข้อมูลกันอย่างคึกคัก พอตกกลางคืน ก็มีการจัดงาน “Thai Night” ที่โรงแรมอมรา แกรนด์ ปรากฏว่าได้รับความสนใจมีผู้เข้าร่วมงานกันล้นหลาม ที่สำคัญมี นายฮเตย์ อ่อง รมว.การโรงแรมและการท่องเที่ยวเมียนมาร์ ที่สนิทสนมกับผู้หลักผู้ใหญ่ฝั่งการท่องเที่ยวไทยมาช้านาน ให้เกียรติมาร่วมงานจนดึกดื่น

   บรรยากาศภายในงานเน้นโชว์ศิลปวัฒน– ธรรมไทยเป็นหลัก ทั้งการบรรเลงเพลงไทยประยุกต์ เพลงสากล และเพลงพระราชนิพนธ์ รำมโนราห์บูชายัญ โดยเฉพาะที่ได้รับเสียงปรบมือลั่นคือการโชว์สาวสวยตีกลองสวัสดี และตีกลองโซโล่เปิงมาง จากวงสวัสดีที่เคยเข้าประกวด ไทยแลนด์ ก็อตทาเลนท์ ซีซั่น 3 เมื่อปีที่แล้ว

   เท่าที่พูดคุยกัน นาย พงศธร เกษสำลี รองผู้ว่า การ ททท.ด้านตลาดเอเซีย และแปซิฟิกใต้ เล่าให้ฟังว่า ตอนนี้ ททท.เริ่มหันมาจับตลาดใกล้ตัว ประเทศเพื่อนบ้าน เน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่มอาเซียน 2 แบบ รูปแบบแรก อาเซียนฟอร์ออล คือการร่วมมือกันเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวนอกภูมิภาค ก้าวแรกจะจับคู่ระหว่างไทยกับพม่า ทำแพ็กเกจท่องเที่ยวร่วมกัน ชูจุดขาย ทูคันทรีวันเดสติเนชั่น ออกไปขายในงานมาร์ทใหญ่ๆดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพเข้ามา

   อีกรูปแบบ คือ อาเซียนฟอร์อาเซียน คือ ส่งเสริมให้ชาวอาเซียนท่องเที่ยวในภูมิภาคเดียวกันให้มากที่สุด รวมทั้งส่งเสริมเมืองตามแนวชายแดนคือ ลาว เขมร พม่า ที่ถือเป็นเพื่อนบ้านสนิทชิดเชื้อที่สุด ให้เป็นเมืองวีคเอน เดสติเนชั่น หรือท่องเที่ยวช่วงสุดสัปดาห์ จะประสบความสำเร็จอย่างไรหรือไม่โปรดติดตามต่อไป

   และด้วยเหตุที่เป็นทริปสั้นๆ ทีมซอกแซกจึงใช้เวลาที่เหลืออีกวัน ตะลอนไปกับ คุณพิชญา สายแสงจันทร์ ผอ.กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท. สำรวจเมืองหลวงป้ายแดงในอีกแง่มุมหนึ่ง โดยเท่าที่ทราบจากข้อมูล เนย์ปิดอว์ตั้งอยู่ในเขตเมืองปินมานา บริเวณตอนกลางของประเทศ ห่างจากกรุงย่างกุ้งราว 385 กม.

   ผังเมือง ถูกแบ่งออกเป็น 4 โซนหลักๆ คือ โซนราชการ โซนโรงแรม โซนอุตสาหกรรม และโซนทหาร โดยเมืองหลวงใหม่เอี่ยมแห่งนี้ มีโรงแรมรองรับนักท่องเที่ยวเกือบ 60 แห่ง ห้องพักประมาณ 6 พันห้อง เปิดไว้รองรับข้าราชการ นักธุรกิจ นักการเมือง มาติดต่อธุรกิจ ประชุม สัมมนาเป็นหลัก

   จุดไฮไลต์คือเส้นทางถนนสู่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ที่ตัดถนนขนาด 20 ช่องจราจรอันโด่งดัง ที่ว่ากันว่า เครื่องบินพาณิชย์โบอิ้ง 747 ลงจอดได้สบาย แถมมีข่าวลือว่า ใต้ถนนมีอุโมงค์ลับ เท็จจริงประการใดไม่มีใครทราบ ส่วนอีกจุดคือ อนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ ผู้ก่อตั้งพม่า คือ พระเจ้าอโนรธา แห่งเมืองพุกาม พระเจ้าบุเรงนอง แห่งกรุงหงสาวดี พระเจ้าอลองชญา แห่งชเวโบ ที่จะใช้ในพิธีสำคัญของทางการ

   สำหรับที่พึ่งทางใจ จุดหลักคือ มหาเจดีย์อุปปาตะสันติ ที่เป็นแบบจำลองของมหาเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง ค่อนข้างเงียบเหงา มีผู้คนมากราบไหว้กันบางตา ส่วนด้านล่างองค์เจดีย์มีโรงเลี้ยงช้างเผือกเปิดให้ชมฟรี และมีนักท่องเที่ยวไทยบางกลุ่มเข้าไปเที่ยวอยู่บ้าง

   ส่วนขาช็อปติดหรู หากต้องการจับจ่ายสินค้า มีห้างสรรพสินค้า 3 แห่ง คือ จังชั่น แคปปิตอล และโอเชี่ยน แต่ราคาสินค้าค่อนข้างแพง หากเทียบกับเงินเดือนคนพม่าจบปริญญาตรี 1 แสนจ๊าด หรือ 3 พันบาทไทย ดังนั้นตลาดท้องถิ่นอย่างตลาดทา พเย กง และตลาดมโย มะ จึงได้รับความนิยมจากคนเบี้ยน้อยหอยน้อยมากกว่า

   ตลอดทริปสั้นๆ ครั้งนี้ที่ทีมซอกแซกได้ไปสัมผัสมา ต้องยอมรับว่า แม้ยังเกิดความวุ่นวายกับปัญหาการเมืองภายใน แต่รัฐบาลพม่าหรือเมียนมาร์ ก็มองการณ์ไกล เนรมิต “เนย์ปิดอว์” ให้พร้อมสรรพทุกด้าน วางตำแหน่งเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อไปยังย่างกุ้ง หงสาวดี มัณฑะเลย์ พุกาม ทะลุไปจีน และอินเดีย ถือเป็นเมียนมาร์ยุคใหม่ที่ยังเนื้อหอมกรุ่น

   ในโลกยุคใหม่ ใครออกสตาร์ตก่อนได้เปรียบ เห็นช่องทางขนาดนี้แล้ว ถึงเวลาที่การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย ต้องรีบฉกฉวยโอกาสในฐานะเพื่อนบ้านเรือนเคียง จับมือเดินหน้าธุรกิจท่องเที่ยวร่วมกัน ชูจุดขายวันคันทรีทูเดสติเนชั่น เพื่อโกยรายได้เข้าประเทศ...เที่ยวเราก่อนแล้วไป เที่ยวเพื่อนบ้าน เขมร ลาว พม่า ถือเป็นจุดขาย ช่วงต่อๆไปของไทยแลนด์.

   “ฤทธิ์ ศิษย์ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 11:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์