วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นัมเบอร์วัน KIDS 01/03/58

นัมเบอร์วัน KIDS 01/03/58

  • Share:

นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้ คือ น้องๆที่มีดนตรีในหัวใจ และคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวด SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 17 จัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เริ่มจาก น้องโอม ...ด.ช.พลศิษฎ์ โสภณศิริ ม.2 ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน ได้รางวัลชนะเลิศเหรียญทอง ระดับมัธยมต้น เครื่องดนตรี ไวโอลิน น้องโอม เล่าว่า “ผมโตมากับเสียงดนตรีครับ ในบ้าน ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ โดยมี ย่าแต๋ว-ครูสุดา และ แม่ดุษ-ครูดุษฎี พนมยงค์ คอยสอน แนะนำและผลักดัน โดยผมนอนฟังเสียงเพลงอยู่ใต้เปียโนของยายดุษครับ ต่อมาก็มีโอกาสเห็นรุ่นพี่คนหนึ่งเดี่ยวไวโอลิน ก็รู้สึกประทับใจมากและอยากเรียนไวโอลิน ยายดุษก็พาไปเรียนกับ พล.ร.ต.วีระพันธ์ วอกลาง ศิลปินแห่งชาติ และเข้าร่วมแข่งขันในเวทีต่างๆ สำหรับเวที SET เป็นรายการใหญ่ รู้สึกตื่นเต้น แต่ก็พยายามทำให้ดีที่สุด เมื่อได้รางวัลชนะเลิศก็ดีใจมาก โตขึ้นอยากเป็นนักไวโอลินครับและวาดฝันว่าอยากจะเดี่ยวไวโอลินกับวงออเคสตร้าให้ได้ครับ”

ต่อด้วย น้องจุ้ย...ด.ช.กฤษณ์ อินทร์อร่าม ป.6 ร.ร.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ ซึ่งได้รางวัลชนะเลิศเหรียญทอง ระดับประถมศึกษา จากเครื่องดนตรี “โหวด” น้องจุ้ย บอกว่า “โหวดคือเครื่องดนตรีประเภทเป่าของวงโปงลาง ผมได้รับการชักชวนจากพี่ชายเข้าวงโปงลาง ได้ยินเสียงโหวดก็รู้สึกชอบ เพราะเสียงโหวดสื่ออารมณ์ออกมาได้หลากหลาย และยังเป็นดนตรีพื้นบ้านของอีสาน จึงตั้งใจฝึกเพื่อสืบสานดนตรีพื้นบ้าน ตอนแรกก็ยากครับ แต่ผมคิดว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นครับ จนเป่าได้สำเร็จ และเคยเข้าประกวดประเภทเดี่ยว ได้รางวัลชนะเลิศในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ที่ภูมิใจมากที่สุดคือ รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ จากการแข่งโปงลาง ผมทำหน้าที่มือโหวดครับ ส่วนรางวัล SET ก็ดีใจมากเช่นกันครับ ในอนาคตผมอยากเป็นหมอครับ และจะเป่าโหวดต่อไปด้วยครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้