ข่าว
100 year

นัมเบอร์วัน KIDS 01/03/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้ คือ น้องๆที่มีดนตรีในหัวใจ และคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวด SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 17 จัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เริ่มจาก น้องโอม ...ด.ช.พลศิษฎ์ โสภณศิริ ม.2 ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน ได้รางวัลชนะเลิศเหรียญทอง ระดับมัธยมต้น เครื่องดนตรี ไวโอลิน น้องโอม เล่าว่า “ผมโตมากับเสียงดนตรีครับ ในบ้าน ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ โดยมี ย่าแต๋ว-ครูสุดา และ แม่ดุษ-ครูดุษฎี พนมยงค์ คอยสอน แนะนำและผลักดัน โดยผมนอนฟังเสียงเพลงอยู่ใต้เปียโนของยายดุษครับ ต่อมาก็มีโอกาสเห็นรุ่นพี่คนหนึ่งเดี่ยวไวโอลิน ก็รู้สึกประทับใจมากและอยากเรียนไวโอลิน ยายดุษก็พาไปเรียนกับ พล.ร.ต.วีระพันธ์ วอกลาง ศิลปินแห่งชาติ และเข้าร่วมแข่งขันในเวทีต่างๆ สำหรับเวที SET เป็นรายการใหญ่ รู้สึกตื่นเต้น แต่ก็พยายามทำให้ดีที่สุด เมื่อได้รางวัลชนะเลิศก็ดีใจมาก โตขึ้นอยากเป็นนักไวโอลินครับและวาดฝันว่าอยากจะเดี่ยวไวโอลินกับวงออเคสตร้าให้ได้ครับ”

ต่อด้วย น้องจุ้ย...ด.ช.กฤษณ์ อินทร์อร่าม ป.6 ร.ร.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ ซึ่งได้รางวัลชนะเลิศเหรียญทอง ระดับประถมศึกษา จากเครื่องดนตรี “โหวด” น้องจุ้ย บอกว่า “โหวดคือเครื่องดนตรีประเภทเป่าของวงโปงลาง ผมได้รับการชักชวนจากพี่ชายเข้าวงโปงลาง ได้ยินเสียงโหวดก็รู้สึกชอบ เพราะเสียงโหวดสื่ออารมณ์ออกมาได้หลากหลาย และยังเป็นดนตรีพื้นบ้านของอีสาน จึงตั้งใจฝึกเพื่อสืบสานดนตรีพื้นบ้าน ตอนแรกก็ยากครับ แต่ผมคิดว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นครับ จนเป่าได้สำเร็จ และเคยเข้าประกวดประเภทเดี่ยว ได้รางวัลชนะเลิศในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ที่ภูมิใจมากที่สุดคือ รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ จากการแข่งโปงลาง ผมทำหน้าที่มือโหวดครับ ส่วนรางวัล SET ก็ดีใจมากเช่นกันครับ ในอนาคตผมอยากเป็นหมอครับ และจะเป่าโหวดต่อไปด้วยครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นัมเบอร์วัน KIDSพลศิษฎ์ โสภณศิริรางวัลชนะเลิศการประกวด SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทยพูนศุข พนมยงค์กฤษณ์ อินทร์อร่าม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้