ตะลุยโลกใบใหญ่ 01/03/58

ข่าว

  ตะลุยโลกใบใหญ่ 01/03/58

  พี่ม้ามังกร

   1 มี.ค. 2558 05:01 น.

   เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา ประจำปี 2558 พี่ม้ามังกรขอพาน้องๆไปตะลุยกิจกรรมงาน สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา ที่หน่วยงาน ต่างๆทั้งภาครัฐ และเอกชน จัดขึ้นในหลายสถานที่ถึงวันที่ 4 มี.ค.นี้ครับ

   เริ่มจาก บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกรมการศาสนา กรุงเทพมหานคร ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ องค์กรเครือข่ายพระพุทธศาสนา มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย โดยบริเวณส่วนกลางท้องสนามหลวง มีการอัญเชิญ พระ พุทธสิหิงค์องค์จำลอง มาให้ประชาชนสักการะและเวียนเทียนด้วย

   ส่วนกิจกรรม อื่นๆ อาทิ กรมการศาสนา จัดศูนย์จริยศึกษา ซึ่งเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้ร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาทั้งด้านวิชาการ และการปฏิบัติจริง ประกอบด้วย นิทรรศการส่งเสริมหลักธรรมตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง กิจกรรมส่งเสริมศีลธรรม สำหรับเด็กและเยาวชน เช่น การสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัย ทำนองสรภัญญะ การบรรยายธรรมการประกวดภาพวาดธรรมะ กิจกรรมส่งเสริมการปฏิบัติธรรม เช่น ทำบุญตักบาตร ฟังพระ ธรรมเทศนา เวียนเทียน นอกจากนี้ยังมีการสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนคุณธรรม บ้าน วัด โรงเรียน ทั้งการจัดดอกไม้บูชาพระ การทำขนมขี้หนู และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน

   หลังจากได้รับความรู้จากสนามหลวงแล้ว เราไปต่อกันที่ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ครับ ซึ่งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมกับวัดสระเกศราชวรมหาวิหารและองค์กรเครือข่ายพระพุทธศาสนา จัดกิจกรรม ทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรม สักการะพระบรมสารีริกธาตุ และน้องๆที่เข้าร่วมงานยังจะได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมหล่อรูปเหมือน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้า อาวาสวัดสระเกศฯ และอดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช โดยเขียน ชื่อ นามสกุล ลงบนแผ่นทองแล้วทางวัดจะนำไปหลอมรวมกันเพื่อนำไปหล่อเป็นรูปเหมือน สมเด็จพระพุฒาจารย์ ในวันที่ 6 มี.ค.ต่อไป

   ส่วนที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่ง พศ. จัดกิจกรรมปฏิบัติธรรม เจริญพระพุทธมนต์นั้น ในวันที่ 4 มี.ค. ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา จะมีพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระประธานพุทธมณฑลด้วย อีกสถานที่หนึ่งซึ่งน้องๆ ไม่ควรพลาดคือ พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ อ.เมือง จ.นครนายก ก็มีการจัดกิจกรรมเนื่องในวันมาฆบูชาอย่างยิ่งใหญ่เช่นกัน ทั้งการเวียนเทียน รอบพระพุทธรูป 1,250 รูป พร้อมการได้ชมความอลังการของประติมากรรมทรายพุทธจริยาวัตร 60 ปางของพระพุทธเจ้าที่ทางพุทธอุทยานมาฆบูชาฯเพิ่งดำเนินการจัดสร้างเสร็จ เพื่อต้องการให้เยาวชน ได้เรียนรู้พระพุทธศาสนาในรูปแบบใหม่ด้วยครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์