เด็กเด็ดเด็ด 01/03/58

ข่าว

  เด็กเด็ดเด็ด 01/03/58

  มิสฟูลมูน

   1 มี.ค. 2558 05:01 น.

   สาวหน้าตาแอ๊บแบ๊วแต่ไม่แบ๊ว...คนนี้ เธอชื่อ ศิรินาถ ทินวงศ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่เพิ่งได้รับทุนจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้เดินทางไปศึกษาแลกเปลี่ยนด้านภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัย Hokuriku ประเทศญี่ปุ่น เป็นระยะเวลา 1 ภาคการศึกษา

   น้องศิรินาถ บอกว่า “คนที่สนใจทุนการศึกษาดีๆแบบนี้ จะต้องมีความตั้งใจ ต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน ตรงนี้จะผลักดันเราให้ไปถึงความฝันได้” สั้นๆ แต่ไม่ง่ายสำหรับคำแนะนำที่เธอบอกกับรุ่นน้องๆที่ต้องการได้รับโอกาสดีๆแบบเธอ

   “ส่วนตัวแล้วมีความสนใจในเรื่องวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ตอนที่เตรียมตัวก็ฝึกหลายอย่าง ทั้งท่องศัพท์ ดูละคร ภาพยนตร์ ฟังเพลง เพื่อฝึกทักษะภาษาญี่ปุ่น” สาวหน้าใสบอก พร้อมกับอธิบายขยายความให้ฟังว่า ทุนที่ได้รับเป็นทุนรัฐบาลญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัย Hokuriku มอบโควตาให้มหาวิทยาลัยรังสิตจำนวน 1 ทุน เป็นทุนประเภทศึกษาภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ทุนนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทุนที่เป็นความฝันของนักเรียนที่เรียนภาษาญี่ปุ่น คนที่สนใจเข้าร่วมคัดเลือกทุนนี้ จะต้องเขียนเรียงความหัวข้อ อยากจะเรียนอะไรที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด และสอบสัมภาษณ์กับอาจารย์ประจำสาขาวิชา ตอนที่รู้ว่าได้รับคัดเลือก เธอบอกว่า ดีใจแบบสุดๆ

   เกือบ 1 ปีเต็มที่สาวน้อยจะต้องไปใช้ชีวิตในแดนซามูไร ซึ่งเธอได้เตรียมความพร้อม ทั้งทบทวนภาษาญี่ปุ่น ท่องศัพท์ คัดอักษรคันจิ เชื่อว่าจะสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้มาก นอกจากนี้ ภารกิจอีกอย่างหนึ่งสำหรับการได้รับทุนคราวนี้ คือ การนำวัฒนธรรมไทยไปแลกเปลี่ยนกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นด้วย ซึ่งเธอบอกว่า จะสอนภาษาไทยง่ายๆให้กับเพื่อนต่างชาติ เพื่อให้รู้จักเมืองไทยมากขึ้น

   “คิดว่าการไปคราวนี้จะทำให้รู้จักโลกด้านนอกมากขึ้น ถือเป็นช่วงเวลาที่มีค่าอีกช่วงหนึ่งของชีวิต” ศิรินาถบอก พร้อมกับทิ้งท้ายคติประจำชีวิตเป็นกำลังใจสำหรับทุกคนว่า อย่ายอมแพ้กับความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้นในบางครั้ง แต่ควรนำข้อผิดพลาดมาปรับปรุงตัวเองให้ดียิ่งขึ้น เพื่อที่จะประสบความสำเร็จ....

   ไม่ธรรมดาเลยละค้า...สำหรับสาวน้อยคนนี้ เห็นแค่เริ่มต้น ก็รู้ว่า อนาคตไกลแน่นอน

   จริงมั้ยค้า..คุณขา!!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์