"อำนาจ-ซูชิหมิง" นัดหยุดโลกเอเชีย

ข่าว

  "อำนาจ-ซูชิหมิง" นัดหยุดโลกเอเชีย

  พัลลภ ศรีไพรวัลย์

   1 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ถือเป็นศึกมวยโลกนัดประวัติศาสตร์ของไทยและเป็นศึกซุปเปอร์ไฟต์ของชาวเอเชีย ระหว่าง “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา แชมป์โลกชาวไทย ที่จะขึ้นป้องกันแชมป์โลกรุ่นฟลายเวทสหพันธ์มวยนานาชาติ กับซู ชิหมิง เจ้าของ 2 เหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์และซุปเปอร์สตาร์ชาวจีน

   เชื่อว่าหลายคนคงจะจดจำชื่อของซุปเปอร์สตาร์ชาวจีนคนนี้ได้อย่างขึ้นใจ หลังจากที่โอลิมปิกเกมส์ที่ลอนดอน “ซู ชิ หมิง” เป็นฝ่ายชนะ “นักชกฉบับกระเป๋า” แก้ว พงษ์ประยูร คว้าเหรียญทองเหรียญทองอย่างน่ากังขา

   วันนี้ซุปเปอร์สตาร์ชาวจีนกำลังจะก้าวขึ้นสู่ถนนมวยโลกอย่างเต็มตัว หลังจากที่เทิร์นโปรชกอาชีพมาได้ระยะหนึ่ง แถมเจอเข้ากับคู่ปรับตลอดกาล “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา ที่เคยมีประหมัด กันมาก่อนในช่วงที่ยังชกสมัครเล่น ถนนสายอาชีพต้องยอมรับว่า หากไม่ใช่นักมวยรุ่นยักษ์ หรือเป็นซุปเปอร์สตาร์ โอกาสที่จะโด่งดังหรือแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวยากแน่นอน

   แต่เมื่อทาง “ท็อปแรงก์” ของบ๊อบ อารัม โปรโมเตอร์เบอร์ 1 โลกชาวอเมริกัน โดดอุ้มสม ซุปเปอร์สตาร์ชาวจีน จึงไม่แปลกที่ศึกไฟต์นี้จะเป็นที่จับจ้องจนกลายเป็นของขึ้นห้างพารากอนขึ้นมาทันที เพราะแค่จำนวนคนจีนกว่า 1 พันล้านคน ยัง ไม่รวมกับคนไทยอีกเป็นล้านที่เฝ้าติดตามศึกนัดนี้

   “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา
   “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา

   แม้ว่าความฝันของนักมวยอาชีพคือการได้ไปโลดแล่นในเมกกะอย่าง “อเมริกา” ถือเป็นเป้าหมายสูงสุดแล้ว การได้ถูกขนานนามว่าเป็นศึกซุปเปอร์ไฟต์ก็เปรียบเสมือนศึกแห่งศักดิ์ศรีเช่นกัน แต่ก็น่าเสียดายแทนโปรโมเตอร์เมืองไทยที่คิดแต่จะป้องกันแชมป์แต่ในบ้านเพียงเพื่อต้องการเข็มขัดเส้นเดียว โดยไม่คิดที่จะสร้างชื่อเสียงหรือต่อยอดเพื่อสร้างโด่งดังและยิ่งใหญ่ในระดับโลก

   ผมชื่นชม “แพ็คแมน” แมนนี ปาเกียว ถือเป็นซุปเปอร์สตาร์และผู้ยิ่งใหญ่ในวงการมวยโลกตัวจริง ที่ยอมไปขุดทองในเมกกะอย่าง “อเมริกา” โดยเริ่มต้นจากการเป็นคู่มวยประกอบรายการ แล้วสุดท้ายวันนี้เขาก็กลายเป็นนักชกระดับโลกที่ทุกคนเฝ้าติดตามและอยากดู

   การที่คนไทยต่างภาคภูมิใจกับคำว่าเคยชนะ “ปาเกียว” มาแล้ว สุดท้ายเกิดประโยชน์ตรงไหนหรือมีโปรโมเตอร์ระดับโลกรู้จักกันหรือเปล่า เมื่อประมาณ 10 กว่าปีไทยขึ้นชื่อว่าเป็นมหาอำนาจของมวยโลกในเอเชียเพราะมีแชมป์โลกอย่างมากมายจนเป็นที่อิจฉา แต่วันนี้ตรงข้ามเราหันไปตาร้อนกับประเทศญี่ปุ่นที่มีแชมป์โลกเกินหน้าเกินตาประเทศไทยไปหลายช่วงตัว

   ยังจำได้หลายไฟต์ที่ “ปาเกียว” ขึ้นชกแบบไม่มีแชมป์โลกเป็นเดิมพัน แต่สุดท้ายยอดคนเข้าดูมากกว่าการชิงแชมป์โลกบางคู่เสียอีก จะอะไรละครับถ้าเขาไม่ดังจริงต่อให้แจกเงินจ้างไปดูก็คงไร้คนสนใจ วันนี้อดเสียดายแทนแชมป์โลกไทยหลายคนไม่ได้ที่ยังย่ำอยู่กับที่ คิดแต่จะอยู่แต่ในกะลาโดยไม่สนไปเผชิญโลกภายนอกว่ามันสวยแค่ไหน

   แล้วสุดท้ายก็มานั่งโอดครวญเวลาเลิกมวยว่า “ทำไมยังจน” หรือไม่โด่งดังเหมือนแชมป์โลกต่างชาติ ก็เพราะถูกเอารัดเอาเปรียบจากบรรดาโปรโมเตอร์มาตลอด แต่ก็ดีใจกับอดีตแชมป์โลกหลายคนที่ยังเป็นซุปเปอร์สตาร์ของต่างชาติที่เห็นๆ “พยัคฆ์หน้าขรึม” วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น รวมถึง “ไอ้หมัดทะลวงไส้” เขาทราย แกแล็คซี่

   วันนี้ยังมีคนจ้างไปโชว์ตัวที่ญี่ปุ่นเก็บเงินเยนอยู่ประจำ

   “แมนนี ปาเกียว หรือฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์” ขึ้นชกแต่ละไฟต์เขาโกยค่าตัวเป็นหลักร้อยล้าน หรืออย่างศึกซุปเปอร์ไฟต์อย่างนี้ยอดพุ่งเป็นพันล้านบาท แต่แชมป์โลกไทยค่าตัวแค่จิ๊บจ๊อย

   แต่ช่างเถอะครับวันนี้ผมก็ภูมิใจที่แชมป์โลกชาวไทยอย่าง “อำนาจ” ที่มีศึกซุปเปอร์ไฟต์กับเขาบ้างแม้จะไม่ถึงระดับโลกแต่ก็เป็นระดับเอเชียอย่างน้อยก็ไม่อายชาวโลก

   ขอเพียงทุกกำลังใจช่วยกันเชียร์ผ่านช่องโมโน 29 เสาร์ที่ 7 มี.ค.อย่างล้นหลาม ในช่วงเวลา 20.30 น.เป็นต้นไป เพื่อให้อำนาจคว้าชัยกลับมา เชื่อว่าไม่นานก็จะขยับชั้นขึ้นสู่ซุปเปอร์ไฟต์ระดับโลกไม่ยาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์