กีฬา
100 year

คารวะนักกีฬาอาวุโส รางวัล “ฮอลล์ ออฟ เฟม”

จ่าแฉ่ง28 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

จากนี้ไปอีกเพียง 5-6 วันเท่านั้น จะถึงวันสำคัญอีกวันหนึ่งของบรรดานักกีฬาไทย

นั่นก็คือวันประกาศผลรางวัล “สยามกีฬาอวอร์ดส์” ครั้งที่ 9 ให้แก่นักกีฬาไทยที่มีผลงานยอดเยี่ยมในปี 2557 ที่ผ่านมา

ถือเป็นอีก 1 รางวัลเกียรติยศที่นักกีฬาทุกคนรอคอย เพราะไม่มีเพียงแต่จะมีถ้วยหรือโล่เป็นรางวัลแล้ว ยังจะมี “เงินสด” มอบให้ด้วยจำนวนหนึ่ง

ไม่ใช่น้อยเลยนะครับ สำหรับรางวัลยอดเยี่ยม แต่ละประเภทนั้น มีจำนวนสูงถึง 3 แสนบาทไทย

นักกีฬาคนใดจะคว้ารางวัลบ้าง ขณะนี้คณะกรรมการกำลังประชุมกำลังโหวตคะแนนกันอย่างเคร่งเครียด

อดใจรออีกนิดครับ วันศุกร์ที่ 6 มีนาคมนี้ที่โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ ดาวน์ทาวน์ คอมเพล็กซ์ ระหว่าง 14.30-17.00 น. จะรู้ผลแน่นอนว่ารางวัลต่างๆ เป็นของใคร

จะมีการถ่ายทอดสด โดยทรูวิชั่นส์ 695 ให้ดูชมโดยตลอด และจะนำเทปมาออกอากาศให้ชมอีกครั้งทางช่อง 7 สี ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนครึ่งวันเดียวกัน เป็นต้นไป

แต่ที่ประกาศไปแล้วได้แก่รางวัลเกียรติยศหรือรางวัล “ฮอลล์ ออฟ เฟม” สำหรับนักกีฬาเก่าที่เคยสร้างผลงานอันประทับใจไว้ในอดีต

เป็นนักกีฬาที่สร้างความสุขความสมหวังแก่คนไทยทั้งประเทศมาแล้ว เมื่อ 30 กว่าปีก่อนโน้น หรือบางรายอาจจะ 40 หรือ 50 ปีด้วยซ้ำ

“จ่าแฉ่ง” ในฐานะคนเก่าแก่ขอนำรายชื่อมาลงอีกครั้งด้วยความคารวะว่าทั้ง 10 ท่านที่ติดโผ “ฮอลล์ ออฟ เฟม” สยามกีฬาอวอร์ดส์ปีนี้ล้วนสมควรแก่การยกย่องอย่างแท้จริง

เริ่มจาก 1.เบิกฤกษ์ ชาติวันชัย วัย 70 ปี อดีตแชมป์โลกคนที่ 3 ของประเทศไทย 2.วิทยา ราชวัฏ วัย 83 ปี อดีตแชมป์มวยไทยรุ่นแบนตัมเวทเวทีราชดำเนิน เจ้าของฉายา “สิงห์ห้าว” 3. อิศรศักดิ์ (บาร์โบส) พันท้ายนรสิงห์ แชมป์มวยไทย 2 เวที รุ่นเฟเธอร์เวท 4. พ.ต.อ.สมภาร จำปีศรี ยอดนักเทนนิสแชมป์ประเทศไทย 10 สมัย

5. สงบ รัตนอนุสรณ์ ยอดนักหวดลูกขนไก่ แชมป์ประเทศไทยหลายสมัย 6. พล.ต.อ.เจตนากร นภีตะภัฎ เหรียญทองรักบี้กีฬาแหลมทอง และทีมธรรมศาสตร์ 7. ม.ร.ว.เกรียงศักดิ์ วรวุฒิ นักปั่นจักรยานเหรียญทอง 2 เหรียญ เอเชียนเกมส์ครั้งที่ 6 กรุงเทพฯ 8. แสวง แฉ่งชื่น อายุ 77 ปี ศูนย์หน้าทีมเยาวชนแชมป์ถ้วยเงินแห่งเอเชียครั้งที่ 1 ฉายา “แหวง จอมวอลเลย์”

9. ชลอ สัตยาลักษณ์ นักฟุตบอลเหรียญเงินกีฬาแหลมทอง และ 10. เกรียงศักดิ์ วิมลเศรษฐ์ หรือ “เดอะหลิม” จอมลักไก่แห่งทีมเยาวชนไทย และทีมชาติไทย ชุดไปแข่งโอลิมปิกที่เม็กซิโกเมื่อ พ.ศ.2511

ขอปรบมือและโค้งคารวะอีกครั้งสำหรับ 10 ยอดนักกีฬาไทยในอดีตที่คนไทยยังไม่ลืม

ก่อนจบคอลัมน์สัปดาห์นี้ ขอบอกกล่าวถึงแฟนกอล์ฟทั้งหลายให้เอาใจช่วยนักกอล์ฟสาวไทยของเราที่จะลงสู้ศึกวงสวิงในรายการ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์” ที่ชลบุรีกันด้วย

นี่เป็นกอล์ฟรายการใหญ่ของนักกอล์ฟหญิงรายการหนึ่งของปีนี้ และมีนักกอล์ฟระดับโลกมาร่วมแข่งขันเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

ขาดเพียงหมายเลข 1 ลิเดีย โค เท่านั้น

นอกนั้นมากันเกือบหมดตั้งแต่ อิน บี พาร์ค, สเตซี่ หลุยส์, ซูซาน เพ็ตเตอร์สัน, คริสตี้ เคอร์, พอลล่า ครีมเมอร์, มิเชล วี และจากเกาหลีอีก 1 กระตั้ก

ของไทยเราที่จะลงสู้ศึกก็มี พรอนงค์ เพชรล้ำ, เอรียา จุฑานุกาล, โมรียา จุฑานุกาล, ธิดาภา สุวัณณปุระ และ บุษบากร สุขพันธ์ มือสมัครเล่น เหรียญทอง เหรียญเงิน เอเชียนเกมส์ล่าสุด ฯลฯ

ผลงานของพวกเธอจะเป็นอย่างไร จ่าแฉ่งต้อง เขียนต้นฉบับล่วงหน้าไม่สามารถจะคาดการณ์ได้

นอกจากจะขอเอาใจช่วยสุดๆ และภาวนาให้ชัยชนะเป็นของสาวไทยเราด้วยเถอะ

เรายังไม่เคยมีนักกอล์ฟหญิงคนไหนได้แชมป์ LPGA เลย โอกาสนี้เป็นโอกาสดี เพราะแข่งในบ้านเรา ช่วยกันไปให้แรงใจด้วยนะครับ เผื่อสาวไทยของเราจะทำได้สำเร็จ...เป็นครั้งแรก!

“จ่าแฉ่ง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักกีฬาอาวุโสรางวัล ฮอลล์ ออฟ เฟมสยามกีฬาอวอร์ดส์กีฬาเฮฮา กับจ่าแฉ่งจ่าแฉ่งคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED