วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ลั่นทำหน้าที่ต่อ ปกป้องพุทธศาสนา

"ไพบูลย์" ย้อนถาม มส.เป็นสัญลักษณ์ศาสนาแล้วหรือ ยันทำหน้าที่ต่อ ปกป้องพิทักษ์พุทธศาสนา...

วันที่ 27 ก.พ. นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์ กิจการพระพุทธศาสนา สปช.กล่าวถึงกรณีกลุ่มเครือข่ายพระสงฆ์ปกป้องพระพุทธศาสนาแห่งชาติออกแถลงการณ์ กล่าวหาว่า ตนมีพฤติกรรมซ่อนเร้นทำลายพระศาสนาและข่มขู่คุกคามมหาเถรสมาคม (มส.) ว่า ถือเป็นสิทธิที่มีบางกลุ่มเรียกร้องให้ยุบกรรมการชุดที่ตนเป็นประธาน แต่ตนมีข้อสงสัยว่า มส. ปัจจุบันกลายเป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนาไปแล้วหรืออย่างไร

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ขอยืนยันอีกครั้งว่า กรรมการชุดนี้ต้องทำตามหน้าที่คือ ต้องปฏิรูปเพื่อปกป้องพิทักษ์พระพุทธศาสนาต่อไป ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่า มส.เป็นหนึ่งในหน่วยงานของรัฐในการใช้อำนาจอย่างหนึ่ง ย่อมต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ เมื่อพบปัญหา ที่สำคัญ มส.ต้องปฏิบัติทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายเช่นกัน รวมถึงต้องพร้อมที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมด้วย แต่หากมองว่า มส. วิจารณ์แตะต้องไม่ได้ก็แสดงว่ากำลังบั่นทอนตัวเอง ในทางกลับกันกรรมการชุดนี้กำลังแก้ไขปัญหาพระพุทธศาสนาที่กำลังถูกบั่นทอนลงต่างหาก

"ไพบูลย์ นิติตะวัน" ย้อนถาม มส. เป็นสัญลักษณ์ศาสนาแล้วหรือ ยันทำหน้าที่ต่อ ปกป้องพิทักษ์พุทธศาสนา... 27 ก.พ. 2558 19:19 27 ก.พ. 2558 20:12 ไทยรัฐ