วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจอเรียกปรับทัศนคติแน่! บิ๊กตู่ ขู่สื่อปล่อยนักวิชาการจ้อนอกกรอบ

เจอเรียกปรับทัศนคติแน่! บิ๊กตู่ ขู่สื่อปล่อยนักวิชาการจ้อนอกกรอบ

  • Share:

"ประยุทธ์" คาด รธน.คลอด ก.ย.นี้ ออกตัวยังมีอีกหลายขั้นตอน อย่าเพิ่งเป็นเดือดเป็นร้อน ย้ำไม่ได้ปิดกั้นใคร ขู่สื่อปล่อยนักวิชาการจ้อนอกกรอบ เจอเรียกปรับทัศนคติแน่ ขันนอต อปท.เร่งทำงาน ใครโดนร้องเรียนสั่งสอบพักราชการ เข้มห้ามดูงานเมืองนอก เฉ่งไร้ประโยชน์...

วันที่ 27 ก.พ. เมื่อเวลา 20.15 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า เรื่องการดำเนินงานของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้พิจารณาร่างกฎหมายทั้งที่ คสช., ครม. และ สนช.เสนอเอง รวม 88 ฉบับ และผ่านการพิจารณาของคณะกรรมาธิการแล้ว เห็นควรประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป 63 ฉบับ ที่เหลือก็ยังคาอยู่ในการพิจารณาประมาณ 20 กว่าฉบับ แล้วก็ยังมีเตรียมการร่างกฎหมายเสนอเข้าไปใหม่อีก โดยจะเร่งรัดที่จำเป็นออกมาก่อน เพื่อแก้ปัญหาประเทศชาติให้ได้ อย่าคิดว่าทำเพื่อปิดกั้นใคร ตนให้ความเป็นธรรมกับทุกภาคส่วน ตนมาเพื่อหยุดความขัดแย้ง ให้ความเป็นธรรม ใช้หลักนิติธรรม ถ้าทำความผิดก็ต้องเข้ากระบวนการยุติธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ความก้าวหน้าในการดำเนินงานของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีการตั้งคณะกรรมาธิการ 18 คณะ และส่งความคิดเห็นข้อเสนอแนะไปยังคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ตนมองว่า สปช.มีความตั้งใจดี แต่วิธีการปฏิบัติก็จะเป็นเรื่องของ คสช.ที่จะดำเนินการ สำหรับกรอบการปฏิรูปมีการตั้ง 36 วาระการปฏิรูป กับอีก 7 วาระการพัฒนา ซึ่งเป็นเรื่องที่ สปช.ต้องคิดต่อจากสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ เป็นเรื่องการพัฒนาและเรื่องของอนาคต วันนี้จึงอยากให้ฟังรัฐบาลก่อน และไม่ควรเสนอสิ่งใดที่ขัดกับสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ด้วย

“หลายรายการหลายช่องยังมีปัญหาอยู่ ซึ่งผมคงต้องเรียกมาพูดคุย ไม่ได้เป็นการปิดกั้นท่าน แต่เวลาเอานักวิชาการ หรือเอาใครไปพูดมันพูดคนละเรื่อง มันพูดในสิ่งที่ไม่ใช่ เป็นเรื่องของอนาคตด้วย พูดมันยังไม่ใช่ วันนี้ผมอยากให้ทุกคนช่วยกันขับเคลื่อนประเทศดีกว่ามั้ง สร้างความปรองดองให้ได้ อะไรเป็นเรื่องของแต่ละพวก แต่ละฝ่าย ก็ปล่อยเขาทำไป ตอนท้ายสรุปมาว่ากันอีกทีอย่ามาตีกัน ได้ไหม?” นายกฯระบุ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงการดำเนินงานของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญว่า จะได้ข้อยุติก็ราวเดือน ก.ย.นี้ ต้องผ่าน การพิจารณาของ สปช. ครม. คสช.อีกครั้งหนึ่ง แล้วก็อาจจะต้องรับฟังความคิดเห็นประชาชนเพิ่มเติมด้วย แต่ทุกอย่าง คสช. เป็นผู้ตัดสินใจ ทั้งนี้เราจะไม่ออกนอกกรอบของประชาธิปไตยจนเกินไป ทุกคนต้องเข้าใจว่า มันเป็นสถานการณ์ไม่ปกติ ถ้าทุกคนเรียกร้องประชาธิปไตย แล้วทุกอย่างกลับมาแบบเก่า แล้วจะทำทำไม ต้องยอมรับกันบ้าง ตนไม่ได้ไปปิดกั้นใคร กฎหมายก็คือกฎหมาย ผิดก็คือผิด

“ตอนนี้คณะกรรมาธิการฯ รายงานว่า เกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว กำลังพิจารณาเนื้อหารายมาตรา เหลือส่วนสำคัญในภาค 2 เกี่ยวกับผู้นำการเมืองที่ดีและระบบผู้แทนที่ดี และเนื้อหาส่วนอื่นอีกเล็กน้อยนะครับ เมื่อเสร็จแล้ว ก็ สปช. ครม. และ คสช. ต้องดูอีกครั้ง ถ้ามีอะไรแก้ไข ก็ต้องส่งกลับไปอีกไปให้คณะกรรมาธิการ แก้ไขตามที่เห็นสมควร อันนี้เป็นขั้นตอนที่มันมีอยู่ตั้งหลายขั้นตอนนะ เพราะฉะนั้น อย่าเพิ่งไปเดือดร้อนมากนัก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า ในเรื่องของการควบคุมราคาสินค้า วันนี้รัฐบาลทุ่มเทอย่างเต็มที่ ในการจะควบคุมดูแลราคาไม่ให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบ รัฐมนตรี และข้าราชการก็ลงสำรวจตลาดด้วยตัวเอง จึงไม่ควรตำหนิกันให้มากเลย ทั้งภาคเอกชน ประชาชนก็อย่าเอารัดเอาเปรียบกันมากนัก ขณะนี้เศรษฐกิจก็ชะลอตัว ก็ควรจะต้องลดราคากันบ้าง ก็ต้องอาศัยความร่วมมือเป็นหลัก อย่าให้ต้องใช้กฎหมายทุกเรื่องเลย การจำหน่ายสินค้าราคาถูกตามชุมชน สถานที่ราชการ สำนักงานเอกชน ตลาดสด ตลาดชุมชน ช่วยกันทำ อย่ารอรัฐบาลอย่างเดียว เมื่อรัฐบาลริเริ่มไปแล้ว ภาคเอกชนก็ต้องทำบ้าง

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การขับเคลื่อนข้าราชการในแต่ละจังหวัดและท้องถิ่น ต้องขอร้องอย่าให้ตนต้องไปใช้อำนาจอะไรมากมาย ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนงาน แล้วก็ทุกกระทรวงทบวงกรมที่มีตัวแทนของทุกกระทรวงไปอยู่ที่จังหวัดด้วย ทุกคนต้องทุ่มเทเพื่อพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ อย่าให้มีหนังสือเรียกร้องมา ถ้ามีตนจะสั่งสอบสวนพักราชการทันที ซึ่งเรื่องความเข้มแข็งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)

"วันนี้มีปัญหาทางเทคนิคและทางธุรการ เรื่องกฎระเบียบ ขั้นตอนต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป ก็อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบจัดการอบรมสัมมนาให้แก่ อบต. อบจ. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน แต่การอบรมดูงานต่างประเทศยังไม่อยากให้ไป ไม่เกิดประโยชน์ เว้นแต่ไปติดต่อราชการหรือไปประชุม ถ้าจะไปดูงานต่างประเทศจัดประชุมในประเทศไทย สัมมนาประเทศไทย แล้วเชิญคนที่จะไปดู มาบรรยาย ใช้งบประมาณถูกกว่า ไว้วันหลังมีรัฐบาลเลือกตั้งแล้วค่อยไปดู" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้