วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก๊งฆ่า 4 ศพเมืองคอน พลิกลิ้นปฏิเสธ ตร.ยกเลิกทำแผน

แก๊งฆ่า 4 ศพเมืองคอน พลิกลิ้นปฏิเสธ ตร.ยกเลิกทำแผน

  • Share:

ทีมสังหารหมู่ 4 ศพในโรงเรียนบ้านดอนโตนด กลับคำให้การให้การดิ้นปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขณะที่ผู้ต้องหาอีก 1 รายที่เหลือเข้ามอบตัวขอสู้คดี ตร.ยกเลิกทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ด้านผู้การฯ ระบุพยานหลักฐานเเน่นหนาดิ้นไม่หลุดแน่นอน...


เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 27 ก.พ.2558 นายยงยุทธ หรือปู คงฉิม อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/1 หมู่ 2 ต.เสือหึง อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช หนึ่งในผู้ต้องหา คดีร่วมกันฆ่า นายเกรียงไกร หรือบี ชุมทอง อายุ 47 ปี น้องชายของนายสมบูรณ์ ชุมทอง กำนัน ต.ขอนหาด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช กับพวก คือนายสมชาย หอมขาว อายุ 41 ปี นายปรีชา เอียดแก้ว อายุ 50 ปี และนายธวัช บัวทองคำ อายุ 29 ปี เสียชีวิตรวม 4 ศพ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 ก.พ.2558 ที่ผ่านมา ในโรงเรียนบ้านดอนโตนด หมู่ 1 ต.เสือหึง อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้เข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.วัฒนา ประสมทรัพย์ สภ.เชียรใหญ่ หลังการรับมอบตัว ตำรวจได้นำเข้าห้องสอบสวนทันที ซึ่งในการสอบสวนนายยงยุทธให้การภาคเสธ โดยให้การว่าร่วมอยู่ในเหตุการณ์แต่ไม่ได้เป็นคนลงมือยิง


ขณะที่ ในเวลา 09.30 น. พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ ขาวสำอางค์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รองผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำการติดตามรักษาความปลอดภัยจำนวนมาก ได้นำตัวนายกลวัชร หรือฉิม หรือนก สุขรักษา อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ในกรุงเทพมหานคร กับนายไกรวิชญ์ หรือโต๊ด สกุณา อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาอีกคนที่ถูกจับกุมได้ที่ จ.เพชรบุรี เดินทางมาถึง สภ.เชียรใหญ่ และส่งมอบตัวผู้ต้องหาทั้งสอง ให้กับพนักงานสอบสวน สภ.เชียรใหญ่ ท้องที่เกิดเหตุเพื่อทำการสอบสวน ในเวลาไล่เลี่ยกัน พ.ต.อ.วีระพล มั่นเมือง รองผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ได้นำตัวนายวุฒิชัย หรือแป๊ว คงฉิม อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาอีกคนที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ กก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช เดินทางมาสมทบ


โดยในช่วงดังกล่าว ได้มีญาติๆ ของผู้ต้องหา เข้ามาทักทายและพูดคุยกับนายกลวัชรและนายไกรวิชญ์ ในช่วงลงจากรถ ในการสอบปากคำของพนักงานสอบสวน ปรากฏว่านายกลวัชรและนายไกรวิชย์ ได้กลับคำให้การ โดยแจ้งกับพนักงานสอบสวนว่า แม้ในชั้นจับกุมตนทั้งสองจะให้การรับสารภาพ แต่ในชั้นสอบสวนขอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอไปให้การรายละเอียดแห่งคดีในชั้นศาล

เบื้องต้น หลังจากการกลับคำให้การของผู้ต้องหา ทาง พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ ได้วิทยุสั่งการให้ พ.ต.อ.เชาวศิลป์ บุญประดิษฐ์ ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.โชคดี ศรีเมือง รองผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งนำกำลังตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) และตำรวจจากหลายโรงพัก ตรึงรักษาการณ์อยู่ที่โรงเรียนบ้านดอนโตนด ต.เสือหึง อ.เชียรใหญ่ ถอนกำลังกลับออกมา โดยก่อนหน้านี้ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ระดมกำลังเตรียมพร้อมในที่เกิดเหตุ เพื่อควบคุมตัวนายกลวัชรกับพวก ไปทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพ แต่เมื่อนายกลวัชรและนายไกรวิชญ์กลับคำให้การชั้นสอบสวน ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช จึงสั่งยกเลิกการทำแผนฯดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ เปิดเผยว่า แม้ว่านายกลวัชรกับนายไกรวิชญ์จะกลับคำให้การ แต่ตำรวจไม่หนักใจ เนื่องจากพยานหลักฐานที่มีอยู่ เชื่อว่าจะสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ แม้ว่าสองผู้ต้องหาที่เป็นหัวโจก จะให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวน อย่างไรก็ตามผู้ต้องหาอีก 2 คน คือนายวุฒิชัยได้ให้การรับสารภาพและให้การที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ส่วนนายยงยุทธที่เข้ามอบตัวเป็นคนล่าสุดในวันนี้ แม้ว่าจะให้การภาคเสธ แต่ก็ให้การและให้ข้อมูลตรงกับพยานหลักฐาน ที่เจ้าหน้าที่ได้มาก่อนหน้านี้

“โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้กลุ่มผู้เสียชีวิตและกลุ่มผู้ต้องหา เป็นบุคคลที่อยู่ในเครือข่ายซุ้มมือปืนกลุ่มเดียวกันหรือแก๊งเดียวกัน ที่คอยดูและคุ้มกันนักการเมืองท้องถิ่น ที่ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง แต่ช่วงหลังเกิดขัดแย้งกัน หลังจากที่กลุ่มของนายกลวัชร ไปรับงานคุ้มกันนักการอีกกลุ่ม ที่ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างเช่นกัน ทำให้มีการประมูลงานรับเหมาแข่งกัน จนนำมาซึ่งความขัดแย้ง และเกิดเหตุสังหารโหดหมู่ขึ้น”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าที่ตำรวจจะควบคุมตัวนายกลวัชรและนายไกรวิชญ์ เดินทางมาถึง สภ.เชียรใหญ่ ได้มีทนายความจากกรุงเทพมหานคร และทนายความจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช เดินทางมารอที่ร้านค้าใกล้กับ สภ.เชียรใหญ่ โดยนั่งพูดคุยปรึกษาหารืออยู่กับญาติของผู้ต้องหา เมื่อผู้ต้องหาเดินทางมาถึง ญาติได้เข้าไปแจ้งให้ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ซึ่งผู้ต้องหาคือนายกลวัชรและนายไกรวิชญ์ได้ปฏิบัติตาม จนทำให้ตำรวจต้องตัดสินใจยกเลิกการทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพในที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้