วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาธิต เตือน กมธ.ยกร่าง รธน. ปมนายกฯ คนกลาง

สาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้า ปชป. เตือน กมธ.ยกร่างฯ ดูบทเรียนในอดีต ชี้ข้อดีหากนายกฯ มาจากการเลือกตั้ง

วันที่ 27 ก.พ. ท่ีพรรคประชาธิปัตย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กมธ.ยกร่างฯ กำหนดให้นายกรัฐมนตรีไม่ต้องมาจากการเลือกตั้งว่า อยากเตือนสติ กมธ.ยกร่างฯ ว่า ขอให้ย้อนกลับไปดูบทเรียนในอดีตที่เคยเกิดขึ้น เมื่อปี 2535 ที่ประชาชนออกมาเรียกร้องต่อสู้ให้นายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้ง เพราะไม่อยากให้มีการสืบทอดอำนาจเผด็จการ หากใครอยากเป็นนายกฯ ก็ควรที่จะประกาศตัวให้ชัดเจนและลงมาสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส. หากเขียนรัฐธรรมนูญเปิดช่องอย่างนี้ สำคัญที่สุดประชาชนก็มีสิทธิ์คิดว่าเป็นการเขียนเพื่อให้สืบทอดอำนาจของ คสช.หรือไม่ ตนพูดด้วยความหวังดีว่าหากจะเขียนรัฐธรรมนูญก็ควรเป็นรัฐธรรมนูญที่เป็นพลวัตรไปข้างหน้า ไม่ใช่เขียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนึ่งแต่กลับสร้างอีกปัญหาหนึ่งขึ้น จะได้ไม่คุ้มเสีย

นายสาธิต กล่าวต่อว่า หาก กมธ.ยกร่างฯ ศึกษาอดีตแล้ว กำหนดให้นายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้งก็จะมีข้อดีคือ 1. ภาพลักษณ์ที่ดีทั้งของผู้นำประเทศว่าเป็นประชาธิปไตยและชื่อเสียงของประเทศ 2. เป็นการรับรู้ปัญหาของประชาชนโดยตรงจากการลงหาเสียงเลือกตั้งในพื้นที่ต่างๆ 3. ไม่ต้องรับถูกนานาชาติกดดัน หรือนำมาเป็นจุดอ่อนในการแซงชั่น เพราะนอกจากเขียนให้ ส.ว.มีที่มาจากการเลือกตั้งโดยอ้อมแล้วยังเปิดช่องให้นายกฯ มาจากคนนอกไม่ผ่านการเลือกตั้ง ยิ่งง่ายต่อการถูกโจมตีว่ารัฐธรรมนูญใหม่ของไทยไม่เป็นประชาธิปไตย สวนทางกับโลกประชาธิปไตย ส่วนกรณีที่มาของ ส.ว.ตนไม่ขอวิจารณ์.

สาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้า ปชป. เตือน กมธ.ยกร่างฯ ดูบทเรียนในอดีต ชี้ข้อดีหากนายกฯ มาจากการเลือกตั้ง ... 27 ก.พ. 2558 17:37 27 ก.พ. 2558 18:36 ไทยรัฐ