วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.ชี้ศก.ฟื้นตัวช้า ครัวเรือนระวังใช้จ่าย เล็งหารือ กนง.

ธปท.ชี้ศก.ฟื้นตัวช้า ครัวเรือนระวังใช้จ่าย เล็งหารือ กนง.

  • Share:

แบงก์ชาติ เผยดัชนีเชื่อมั่น ม.ค.ทรงตัวใกล้ระดับ 50 ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 จากใช้จ่ายในประเทศแผ่วลง เหตุศก.ฟื้นตัวช้า ภาคครัวเรือนระวังใช้จ่าย มีหนี้สูง ขณะที่ภาคธุรกิจรอความชัดเจนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ชี้น้ำมันร่วงทำเงินเฟ้อติดลบ แต่ไม่ใช่ภาวะเงินฝืด เล็งหารือ กนง.

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยรายงาน ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือนม.ค. 2558 อยู่ที่ระดับ 49.0 ทรงตัวใกล้กับระดับ 50 ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 สะท้อนว่าแนวโน้มการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา ยังไม่ทำให้ความเชื่อมั่นทางธุรกิจฟื้นตัวได้เต็มที่ โดยดัชนีความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อ การผลิต และผลประกอบการ ปรับลดลงจากความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคการค้าเป็นสำคัญ ชี้ถึงการใช้จ่ายในประเทศที่แผ่วลง สอดคล้องกับความกังวลของผู้ประกอบการส่วนใหญ่ที่เห็นว่าความต้องการจากตลาด ในประเทศต่ำ ยังคงเป็นข้อจำกัดสำคัญอันดับ 1 ในการดำเนินธุรกิจ ขณะที่การลดลงของราคาน้ำมันในช่วงที่ผ่านมาเริ่มส่งผลบวกต่อต้นทุนของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมชัดเจนขึ้น

ส่วนอีก 3 เดือนข้างหน้า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประเมินว่า ภาวะทางธุรกิจจะดีขึ้นจากปัจจุบัน สะท้อนจากดัชนีฯ อยู่ที่ระดับ 56.3 เพิ่มขึ้นจากระดับ 56.0 ในเดือนก่อน ตามความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อที่ปรับดีขึ้น โดยเฉพาะจากผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรม ในขณะที่ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคที่มิใช่อุตสาหกรรมแม้จะยังสูงกว่าระดับ 50 แต่ถูกบั่นทอนลงเป็นลำดับ สะท้อนจากสัดส่วนของผู้ที่ประเมินว่าภาวะธุรกิจในระยะต่อไปจะดีขึ้นปรับลดลง ต่อเนื่อง 3 เดือนติดต่อกัน แสดงถึงความกังวลที่ยังมีต่อแนวโน้มการฟื้นตัวของการใช้จ่ายในประเทศในระยะต่อไป

ด้านนางรุ่ง มัลลิกะมาส ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในเดือนม.ค. 2558 การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังเป็นไปอย่างช้าๆ โดยภาคการท่องเที่ยวเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญของเศรษฐกิจ ขณะที่การใช้จ่ายภาคเอกชนทรงตัวจากเดือนก่อน เพราะครัวเรือนยังระมัดระวังการใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง เพราะกำลังซื้อของครัวเรือนเกษตรกรถูกบั่นทอนจากราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ โดยเฉพาะราคายางพารา และรายได้ของครัวเรือนนอกภาคเกษตรยังทรงตัว ประกอบกับภาระหนี้อยู่ในระดับสูง โดยรวมแล้วราคาน้ำมันที่ลดลงยังไม่ส่งผลดีอย่างชัดเจนต่อการบริโภค

ส่วนธุรกิจยังรอความชัดเจนของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานจากภาครัฐ ที่อยู่ในระยะเริ่มต้น รวมทั้งกำลังการผลิตของภาคธุรกิจที่ยังมีเพียงพอเพราะการผลิตสินค้า อุตสาหกรรมยังอยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้การลงทุนภาคเอกชนทรงตัวต่อเนื่อง ทั้งการลงทุนในเครื่องจักรและอุปกรณ์ และการก่อสร้าง

สำหรับแรงกระตุ้นจากการใช้จ่ายภาครัฐมีน้อยลง หลังจากที่เร่งเบิกจ่ายในเดือนก่อนๆ ด้านรายได้รัฐบาลเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนตามการปรับขึ้นอัตราภาษีสรรพสามิต น้ำมันดีเซล และการส่งออกสินค้าลดลงตามอุปสงค์จากจีนและอาเซียนที่ชะลอตัว รวมทั้งราคาสินค้าส่งออกหลายหมวดปรับลดลงตามราคาน้ำมันดิบ และการตัดสิทธิประโยชน์ทางภาษี (GSP) ในทุกสินค้าที่ส่งไปกลุ่มประเทศยุโรป ขณะที่การส่งออกไปสหรัฐฯ และกลุ่มประเทศ CLMV ยังอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนการนำเข้าสินค้ามีมูลค่าลดลงจากเดือนก่อนเช่นกัน โดยเฉพาะการนำเข้าน้ำมันดิบที่ลดลงมากตามราคาน้ำมันในตลาดโลก

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันโลกที่ต่ำลงส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปติดลบ แต่ไม่ใช่สัญญาณของภาวะเงินฝืด และดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 ซึ่งมีส่วนทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น ขณะที่เสถียรภาพเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศอยู่ในเกณฑ์ดีอัตราการว่างงานปรับเพิ่ม ขึ้นเล็กน้อยแต่ยังอยู่ในระดับต่ำ

อย่างไรก็ดี จากการที่ในเดือนม.ค.นี้ การบริโภคภาคเอกชนฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ ดังนั้น ธปท.จะนำเรื่องนี้ไปหารือในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ว่าในส่วนของการดำเนินนโยบายการเงินจะตัดสินใจอย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้