วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งลักทรัพย์ตามหมู่บ้าน อายัดของกลางกว่า 100 รายการ

ตำรวจบางใหญ่ นนทบุรี รวบแก๊งลักทรัพย์ตามหมู่บ้าน อาศัยจังหวะที่ไม่มีคนอยู่ ตามอายัดทรัพย์สินกว่า 100 รายการ เร่งขยายผลล่าพ่อค้าของเก่า รับซื้อของโจร ...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 27 ก.พ.58 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี พล.ต.ต.สำราญ ยินดีอารมณ์ ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.อ.สุรพงษ์ ถนอมจิตร รอง ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.อ.เอกภพ ตันประยูร ผกก.สภ.บางใหญ่ พ.ต.ท.วีระ ทิพย์พาหน รอง ผกก.สส. ร่วมกันแถลงการจับกุม นายอภิชัย ศรีประพันธ์ อายุ 47 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 102/2558 นายธรรม ปิ่นสันเทียะ อายุ 56 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 95/2558 โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถาน โดยทำอันตรายสิ่งกีดกันหรือรับของโจร พร้อมของกลางกว่า 100 รายการ มีพระพุทธรูปบูชา พระเครื่อง เครื่องประดับ สุรา-ไวน์ต่างประเทศ

ด้าน พล.ต.ต.สำราญ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 ก.พ. เวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.บางใหญ่ รับแจ้งมีคนร้ายก่อเหตุ ลักทรัพย์ภายในบ้านเลขที่ 65/35 หมู่บ้านเนเจอร์โฮม ม.14 ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี มีทรัพย์สินสูญหายหลายรายการ มูลค่ากว่า 8 แสนบาท หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.เอกภพ ตันประยูร ผกก.สภ.บางใหญ่, พ.ต.ท.วีระ ทิพย์พาหน รอง ผกก.สส. เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และได้สั่งการให้ตำรวจสืบสวน ตรวจสอบดูภาพจากกล้องวงจรปิด และให้พนักงานสอบสวนเก็บวัตถุพยาน ลายนิ้วมือแฝงของคนร้าย ก่อนนำไปตรวจสอบประวัติที่กองทะเบียนประวัติอาชญากร จนพบว่าลายนิ้วมือตรงกับ นายธีรายุทธ ชัยศิริ อายุ 34 ปี ผู้ต้องหา เคยก่อเหตุลักทรัพย์ในพื้นที่ สภ.บางใหญ่ เมื่อปี 2555

จากนั้นประสานตรวจสอบกับทางเรือนจำทราบว่า นายธีรายุทธ ได้พ้นโทษออกมาเมื่อปี 2557 และกลับมาก่อเหตุอีกครั้ง จึงขอหมายจับจากศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 91/2558 ต่อมาตำรวจสามารถจับกุมตัว นายธีรายุทธ และ นายวัลลพ จันทรคุปต์ อายุ 23 ปี ได้ที่ อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งย่าน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เข้าทำการตรวจค้นภายในห้องพัก พบทรัพย์สินที่ก่อเหตุลักมา จึงควบคุมตัวทั้ง 2 คน มาสอบสวนที่ สภ.บางใหญ่

จากการสอบสวน นายธีรายุทธ และนายวัลลพ ทั้ง 2 ให้การรับสารภาพว่า ได้เข้าไปลักทรัพย์สินภายในบ้านเรือนประชาชน ตามหมู่บ้านต่างๆ โดยร่วมมือกับ นายธรรม ขับรถเก๋ง โตโยต้า สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน วข-1744 กทม. โดยจะตระเวนเลือกดูบ้านผู้เสียหายในช่วงเวลากลางวัน เมื่อพบว่าบ้านหลังไหนไม่มีคนอยู่ จะงัดแงะประตูเข้าไปขโมยทรัพย์สิน และหากพบว่าบ้านไหนติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ ก็จะถอดเอากล้องบันทึกข้อมูลกล้องวงจรปิดออกไปโยนทิ้งน้ำด้วย หลังจากก่อเหตุจะนำทรัพย์สินที่ได้ไปขายต่อให้กับ นายอภิชัย หรือเฮียชัย พ่อค้าของเก่า ย่านสนามหลวง ซอยสาเก กทม. ก่อนจะนำเงินมาแบ่งกันเพื่อซื้อยาเสพติด และซื้อของใช้ที่อยากได้

ต่อมาตำรวจสามารถจับกุมตัวนายธรรมได้ที่ ห้องเช่าภายในซอยสาเก หลังโรงแรมรัตนโกสินทร์ กทม. และจับกุมตัวนายอภิชัย ได้ที่บ้านพักพระราม 2 กทม. พร้อมกับยึดของกลางได้อีกจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ ภายหลังถูกจับกุมนายธรรม ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันนายธีรายุทธ และนายวัลลพ ก่อเหตุจริง ส่วนนายอภิชัย ยอมรับสารภาพว่า รับซื้อทรัพย์สินที่ขโมยมาจริง ก่อนจะนำไปขายต่ออีกที

อย่างไรก็ตาม น.ส.เกณิกา มณฑา อายุ 43 ปี ผู้เสียหาย กล่าวว่า ถูกคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์สินในบ้าน จำนวนหลายรายการ  มีเครื่องเพชร ทองรูปพรรณ มูลค่าประมาณ 8 แสนบาท หลังตำรวจแจ้งว่าสามารถจับกุมตัวคนร้ายได้ให้เดินทางมาดูทรัพย์สิน ที่สามารถยึดกลับมาได้ พบว่าเหลือเพียงเล็กน้อย คาดว่าคนร้ายน่าจะเอาไปขายหมดแล้ว

ส่วนนายธีรายุทธ และนายวัลลพ ทางตำรวจได้นำตัวไปฝากขังศาลจังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ก.พ. จึงไม่สามารถนำตัวมาร่วมแถลงข่าวได้.

ตำรวจบางใหญ่ นนทบุรี รวบแก๊งลักทรัพย์ตามหมู่บ้าน อาศัยจังหวะที่ไม่มีคนอยู่ รวมทรัพย์สินกว่า 100 รายการ เร่งขยายผลล่าพ่อค้าของเก่ารับซื้อของโจรอีกด้วย... 27 ก.พ. 2558 15:55 27 ก.พ. 2558 17:04 ไทยรัฐ