วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขาดเลือดขั้นวิกฤติ ใช้ได้วันต่อวัน! กาชาดวอนช่วยบริจาค (ชมคลิป)

พญ.สร้อยสอางค์ วอนคนไทยช่วยบริจาคเลือด หลังคลังเลือดช็อตใช้ได้วันต่อวัน ส่งผลกระทบวงกว้าง ลามถึงคุณภาพชีวิตกลุ่มป่วยโรคเลือดที่มีอยู่ 30% แนะบริจาค 2 ครั้งต่อปี ลดภาวะขาดแคลนได้อยู่หมัด ...

วันที่ 27 ก.พ. พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ให้สัมภาษณ์กับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงกรณีออกประกาศในสื่อโซเชียลมีเดีย "เลือดช็อตหมดสต๊อก วิกฤติหนักขาดแคลนทั่วประเทศ บริจาคได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ สาขาโลหิต หรือโรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศ" ว่า เป็นไปตามที่ได้ออกประกาศจริง เนื่องจากทางสภากาชาดตั้งเกณฑ์เลือดสำรองไว้อยู่ที่ 3 วัน หรือ 5,000 ยูนิต แต่ขณะนี้มีเลือดอยู่ในมือเพียง 1,600 ยูนิต ซึ่งไม่เพียงพอต่อการขอเบิกจากสถานพยาบาลทั่วประเทศ ที่ขอเบิกเต็ม 100% แต่ศูนย์บริการโลหิตมอบให้ได้แค่ครึ่งหนึ่ง จึงขอเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมบริจาคเลือดได้ทันทีในวันทำการ

"ก่อนหน้านี้ ขอบริจาคเลือดในกลุ่มหายากก็ประสบความสำเร็จ มีเลือดประเภทดังกล่าวมากขึ้น แต่ในส่วนเลือดทั่วไป ต้องบอกว่าเราประสบปัญหาเลือดขาดแคลนหนักมาตลอดเป็นช่วงๆ โดยเฉพาะก่อนปีใหม่ สงกรานต์ โรงเรียนปิดเทอม ซึ่งปัจจุบันใช้ได้แบบวันต่อวันเท่านั้น ทางแก้นอกจากขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนให้ช่วยกระจายข่าวสารแล้ว ยังอยากให้กลุ่มคนที่บริจาคเลือด 1 ครั้งต่อปี ที่คิดเป็น 60% ของผู้บริจาคเลือดทั้งหมด เปลี่ยนใจเป็นบริจาค 2 ครั้งต่อปี โดยอาจเข้าบริจาคในวันเกิดของตนเอง 1 ครั้ง และวันเกิดของคนที่รักอีก 1 ครั้ง เลือดก็จะมีเพียงพอต่อความต้องการ" ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ระบุ

พญ.สร้อยสอางค์ กล่าวต่อด้วยว่า สาเหตุที่เลือดขาดนั้น ส่วนหนึ่งมาจากความสมัครใจของผู้บริจาคที่เป็นไปตามกระแส ส่งผลให้เลือดสำรองในคลังไม่เสถียร อีกส่วนมาจากช่วงนี้มีการเบิกเลือดจาก รพ.ต่างๆ จำนวนมาก ทั้งที่จำนวนเตียงคนไข้ก็เต็มปกติ เข้าใจได้ว่าเคสผ่าตัดเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัย แต่ทั้งหมดเมื่อเลือดสำรองมีไม่เพียงพอ กลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ กลุ่มคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับเลือดที่มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 30% ซึ่งมักถูกเลื่อนการจ่ายเลือดให้จนคุณภาพชีวิตย่ำแย่

ส่วนเรื่องคุณภาพเลือดที่คนไทยบริจาคให้สภากาชาดไทยนั้น เป็นที่น่ายินดีว่าใน 98% ที่บริจาคมา มีเพียง 2% ที่ติดเชื้อ นอกนั้นมีความสมบูรณ์ดี เนื่องจากทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มีเกณฑ์การเลือกคนบริจาคที่รัดกุมมากขึ้น โดยขอให้ผู้บริจาคมีอายุ 17 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป น้ำหนัก 45 กก. และมีสุขภาพดี ซึ่งถ้าเป็นกลุ่มคนที่ตรวจสุขภาพทุกปีก็จะดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พญ.สร้อยสอางค์ รู้สึกตกใจไม่น้อยเมื่อเห็นข้อความของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ที่เผยแพร่อยู่ในโซเชียลมีเดีย แม้จะรู้สึกว่าแรง แต่ท้ายที่สุดก็ช่วยกระตุ้นให้คนมาบริจาคเลือดมากขึ้น นับว่าการประชาสัมพันธ์ได้ผล.

พญ.สร้อยสอางค์ วอนคนไทยช่วยบริจาคเลือด หลังคลังเลือดช็อตใช้ได้วันต่อวัน ส่งผลกระทบวงกว้าง ลามถึงคุณภาพชีวิตกลุ่มป่วยโรคเลือดที่มีอยู่ 30% แนะบริจาค 2 ครั้งต่อปี ลดภาวะขาดแคลนได้อยู่หมัด ... 27 ก.พ. 2558 15:51 2 มี.ค. 2558 10:36 ไทยรัฐ