วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับสารภาพ! นำพ่อแม่ 'ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์' ฝากขัง - ค้านประกัน

พ่อ-แม่ ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ เข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นเบื้องสูงแล้ว ทั้งสองสารภาพ พร้อมสำนึกผิด ขณะที่ตำรวจนำตัวฝากขังต่อศาลอาญา พร้อมคัดค้านการประกันตัว ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 58 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิรุจ สุวะดี อายุ 72 ปี และนางวันทนีย์ สุวะดี อายุ 66 ปี บิดาและมารดาของท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี พร้อมด้วย น.ส.ปณิตา สุวะดี พี่สาวของท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ ร่วมเดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รรท.ผบช.ก., พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป., พ.ต.อ.ประเสริฐ พัฒนาดี, พ.ต.อ.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ บก.ป. เพื่อส่งฟ้องพร้อมสำนวนการสอบสวนคดีหมิ่นเบื้องสูง, ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนได้รับความเสียหาย และใช้ให้ผู้อื่นกระทำผิดฐานแจ้งความเพื่อกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษทางอาญา สืบเนื่องจาก น.ส.ศวิตา หรือแสงระวี หรือนก มณีจันทร์ อายุ 31 ปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง อยู่หมู่ 8 ต.เกาะศาลระ อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้ก่อนหน้านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อนายอภิรุจ และนางวันทนีย์ รวมทั้ง น.ส.ปณิตา เดินทางมาถึงที่กองบังคับการปราบปราม ทันทีที่ลงจากรถตู้ เร่งเดินไปยังห้องประชุมเพื่อเข้าพบ พล.ต.ต.ฐิติราช และคณะ ด้วยสีหน้านิ่งสงบเรียบเฉย โดยไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนจำนวนมากที่มาเฝ้ารอติดตามทำข่าวแต่อย่างใด

กระทั่งเวลา 10.30 น. ภายหลังการตรวจสอบความเรียบร้อยต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทาง พล.ต.ต.ฐิติราช พ.ต.อ.อัคราเดช พร้อมคณะพนักงานสอบสวน ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดย พ.ต.อ.อัคราเดช กล่าวว่า สำหรับคดีนี้ หลังจากพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ และสรุปสำนวนคดีเสร็จสิ้นแล้ว จึงนัดหมายให้ นายอภิรุจ และนางวันทนีย์ เพื่อส่งฟ้องคดีต่ออัยการและศาลอาญาต่อไป โดยท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัวเนื่องจากเป็นเรื่องใหญ่ เกี่ยวข้องกับสถาบันเบื้องสูง

ทั้งนี้ พ.ต.อ.อัคราเดช กล่าวถึงการดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ ว่า เป็นไปตาม ป.วิอาญา มาตรา 142 โดยก่อนหน้านี้ ได้ดำเนินการตาม ป.วิอาญา มาตรา 134 ขั้นตอนต่อไปจะส่งสำนวนการสอบสวนพร้อมตัวผู้ต้องหาต่ออัยการ แต่ก่อนจะไปถึงอัยการ จะประสานเจ้าหน้าที่ศาลเพื่อขอหมายศาลก่อน เสร็จแล้วจึงจะเรียนท่านอัยการ ว่าผู้ต้องหารายนี้ได้ถูกฝางขังไว้ จากนั้นทางอัยการ ก็ต้องตรวจสอบสำนวนและมีความเห็น ว่าจะสอดคล้องต้องกัน กับความเห็นของพนักงานสอบสวนหรือไม่

นอกจากนี้ รรท.ผบก.ป. กล่าวต่อว่า ขณะนี้ผู้ต้องหาในคดีมีเพียง 2 ราย ส่วน น.ส.ปณิตา จะได้รับพิจารณาอนุญาตให้สามารถอยู่ใกล้ชิดกับผู้ต้องหาได้ เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งสองเป็นผู้สูงอายุ และสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงด้วย

ส่วนนางวันทนีย์ กล่าวว่า เราให้การรับสารภาพไปหมดแล้วทุกอย่าง สิ่งที่ทำไป พูดไป เป็นความไม่ตั้งใจมีเพียงเท่านี้ และสารภาพหมดแล้วในทุกข้อกล่าวหา จะไม่ขอพูดอะไรมาก เราอยากจะบอกเพียงว่ายังคงรักและเทิดทูนสถาบันเหมือนเดิม ก็สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงชุบเลี้ยงมาโดยตลอด

ขณะที่นายอภิรุจ กล่าวว่า ส่วนตนเองนั้นไม่มีอะไรมาก ขณะนี้ได้สำนึกผิดแล้ว และไม่รู้จะพูดอะไร เพราะที่เคยทำอะไรไปนั้นเป็นการกระทำที่ไม่ทันได้คิด

ผู้สื่อข่าวยรายงานต่ออีกว่า หลังแถลงข่าวเสร็จสิ้น ทางพนักงานสอบสวนมี พ.ต.อ.ประเสริฐ เป็นหัวหน้าชุดได้ควบคุมตัว นายอภิรุจ และนางวันทนีย์ เพื่อขึ้นรถตู้เดินทางไปยังศาลอาญา โดยระหว่างที่กำลังก้าวลงบันไดทางลงอาคาร น.ส.ปณิตา มีสีหน้าเศร้าหมอง ถึงกับมีน้ำตาคลอหน่วยด้วยความเป็นห่วงพ่อและแม่ที่แก่ชราทั้งสอง อย่างไรก็ดี ทางตำรวจ บก.ป.ได้จัดรถวิทยุสายตรวจ บก.ป. นำขบวนเพื่อเดินทางไปยังศาลอาญาด้วย

พ่อ-แม่ ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ เข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นเบื้องสูงแล้ว ทั้งสองสารภาพ พร้อมสำนึกผิด ขณะที่ตำรวจนำตัวฝากขังต่อศาลอาญา พร้อมคัดค้านการประกันตัว ... 27 ก.พ. 2558 15:19 27 ก.พ. 2558 17:47 ไทยรัฐ


advertisement