วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.รุมอัด แก้ รธน.เปิดทาง ตั้งคนนอกนั่งเก้าอี้นายกฯ

พท.รุมอัด แก้ รธน.เปิดทาง ตั้งคนนอกนั่งเก้าอี้นายกฯ ข้องใจ มีวาระซ่อนเร้นสร้างเงื่อนไขให้เกิดวิกฤติ เพื่อให้คนนอกยึดนายกฯ สืบทอดอำนาจรัฐประหาร

วันที่ 27 ก.พ. นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญมีมติ กำหนดให้นายกรัฐมนตรีไม่จำเป็น ต้องมีที่มาจาก ส.ส.ว่า การกลับไปใช้รูปแบบเดิม คือ ให้นายกรัฐมนตรีไม่ต้องมาจาก ส.ส.นั้น อยากทราบว่า ทำไมไม่กล้ายืนยันในหลักการประชาธิปไตย ที่ให้นายกรัฐมนตรีมาจากตัวแทนประชาชน คือ ส.ส. และทำไมไม่กล้ายืนยันว่า ในอนาคตประเทศจะไม่เกิดวิกฤติอีก จึงต้องให้คนนอกมาเป็นนายกฯ ได้ หรือ เป็นวาระซ่อนเร้นเพื่อต้องการสร้างเงื่อนไขให้เกิดวิกฤติเปิดช่องให้คนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ เป็นการถอยหลังเข้าคลอง เท่าที่ดูหลายเรื่องที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเป็นสายล่อฟ้า โดยเฉพาะกรณีให้ ส.ว.มาจากการสรรหา 200 คน มีอำนาจล้นฟ้า ครอบคลุมทุกอย่างทั้งการพิจารณากฎหมาย การถอดถอน การพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติผู้ที่จะมาเป็น ครม. เหมือนเป็นการก้าวก่ายอำนาจฝ่ายบริหาร และยังให้ ส.ว.มีอำนาจเสนอกฎหมายได้ โดยให้ ส.ส.ทำหน้าที่พิจารณากฎหมาย ทุกอย่างกลับหัวกลับหางไปหมด

ส่วนที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่า การเลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อมจะได้บุคคลมีความหลากหลายทั้งผู้ทรงคุณวุฒิ รวมถึงไปถึงด้านสังคม ชาติพันธุ์ ปราชญ์ชาวบ้านนั้น แสดงว่า ไม่ศรัทธาและไม่ใส่ใจประชาชน ทำไมไม่เคยกลับไปดูว่า ในการเลือกตั้ง ส.ว.ที่ผ่านๆ มา ก็มีตัวแทนจากทุกสาขาอาชีพมาเป็น ส.ว.เช่นกัน ถ้ารักประชาธิปไตย ก็อย่าไปคิดแทนประชาชน

นายไพจิต ศรีวรขาน อดีต ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญมีมติ กำหนดให้นายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องมีที่มาจาก ส.ส.ว่า ถ้าใครก็สามารถมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ถือว่าไม่เป็นประชาธิปไตย ที่ผ่านมาสมัยปี 2535 มีการต่อสู้เรียกร้องกันในประเด็นนี้ จนมีผู้บาดเจ็บล้มตาย จนกระทั่งมีการเขียนรัฐธรรมให้ นายกรัฐมนตรีต้องมาจาก ส.ส. จนเป็นที่ยินดีไปทั่วโลกว่า ประชาธิปไตยของประเทศไทยพัฒนาไปอีกขั้น การเขียนให้นายกฯ ไม่จำเป็นต้องมาจาก ส.ส. เหมือนตั้งใจให้มีการสืบทอดอำนาจที่ได้จากการรัฐประหาร เพราะหากมีการตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา ประชาชนคงไม่เลือกพรรคการเมืองที่อิงแอบรัฐประหาร จึงต้องเขียนให้คนเป็นนายกฯ ไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส. เพื่อทำให้มั่นใจว่า จะสามารถรักษาอำนาจเป็นนายกฯ ต่อไปได้ การเขียนแบบนี้เห็นว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่ซึมซับจิตวิญญาณประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ส่วนตัวเห็นว่า รัฐธรรมนูญควรยึดหลักสากล ที่นายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกตั้ง.

พท.รุมอัด แก้ รธน.เปิดทาง ตั้งคนนอกนั่งเก้าอี้นายกฯ ข้องใจ มีวาระซ่อนเร้นสร้างเงื่อนไขให้เกิดวิกฤติ เพื่อให้คนนอกยึดนายกฯ สืบทอดอำนาจรัฐประหาร ... 27 ก.พ. 2558 14:37 27 ก.พ. 2558 15:52 ไทยรัฐ