วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติแม่น้ำโขง! ลดฮวบฮาบ คนเรือร้องเป็นปัญหาซ้ำซาก

วิกฤติแม่น้ำโขง! ลดฮวบฮาบ คนเรือร้องเป็นปัญหาซ้ำซาก

  • Share:

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงช่วงที่ไหลผ่าน จ.เชียงราย ลดลงเร็ว จนเกิดเนินทราย ส่งผลให้เรือสินค้าไม่สามารถเข้าเทียบท่าได้ ส่วนเรือที่วิ่งไปจีนก็ไปติดอยู่ที่ป่าแหลว ชายแดนเมียนมาร์ ชี้สาเหตุจากเขื่อนจีนลดการปล่อยน้ำ เป็นปัญหาซ้ำซากทุกปี...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่จุดวัดสามแยกหน้าสถานีตำรวจภูธรเชียงแสนลดลงมาก วัดได้เพียง 1.90 เมตร จากระดับน้ำโขงเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 58 อยู่ที่ 2.70 เมตร ทำให้เกิดเนินทรายขึ้นกลางแม่น้ำโขง หน้าท่าเรือเชียงแสน 1 และหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน เป็นบริเวณกว้างเข้ามาครึ่งแม่น้ำ กระทบกับการเดินเรือสินค้าในแม่น้ำโขงอย่างมาก ทำให้เรือบรรทุกสินค้าจีนไม่สามารถจะแล่นไปรับสินค้าที่ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน ที่อยู่ที่บ้านสบกก ต.บ้านแซว ห่างจากตัวอำเภอไปอีกกว่า 10 กิโลเมตรได้

ขณะที่ระดับน้ำรวก บริเวณปากแม่น้ำรวก ที่ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ต.เวียง น้ำแห้งเหลือกว้างประมาณ 10 เมตร จนเกาะทรายโผล่ไปเกือบติดกับดินแดนของประเทศเมียนมาร์ โดยเฉพาะท่าลงเรือของบริษัทเอกชน 2 ท่า ที่รับนักท่องเที่ยวข้ามไปบ่อนกาสิโนฝั่งพม่า น้ำรวกกับแม่น้ำโขงแห้งลงมาก เรือเข้าฝั่งไม่ได้ ต้องสร้างทางเดินเป็นสะพานให้คนเดินยาวร่วม 100 เมตร เพื่อเดินไปลงเรือ

ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว


นายทอง ผาจอง ผู้ดูแลเรือบรรทุกสินค้าจีนในแม่น้ำโขง ซึ่งมีเรือขนส่งสินค้ากว่า 30 ลำ กล่าวว่า วันนี้ ทางการจีนได้ลดการระบายน้ำจากเขื่อนลงเหลือเพียง 800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จากเดิมที่เคยระบายน้ำอยู่ระหว่าง 1,200 – 1,500 ลูกบาศก์เมตร ส่งผลกระทบต่อการเดินเรือสินค้าอย่างมาก ทำให้เรือต้องบรรทุกสินค้าในปริมาณที่น้อยลง จากที่บรรทุก 300 ตันต่อลำ ก็ต้องบรรทุกเพียง 150 ตันต่อลำ เรือถึงจะผ่านไปได้ แต่ต้องไปติดอยู่ที่ป่าแหลว ชายแดนเมียนมาร์ติดต่อกับประเทศลาว ในเขตตอนเหนือของลาว ซึ่งน้ำโขงบริเวณนี้มีเกาะแก่งโขดหินมาก ร่องน้ำแคบ น้ำลึกอยู่ประมาณ 30-50 เซนติเมตร เดินเรือผ่านไม่ได้ เรือที่จะล่องลงมาท่าเรือเชียงแสนก็ติด

"ระดับน้ำโขงช่วงนี้จะน้อยมาก เรือที่บรรทุกสินค้าขึ้นไปต้องหยุดเดินเพื่อรอน้ำ ส่วนที่มาจากจีนก็จอดติดอยู่ในแม่น้ำโขงที่ป่าแหลวในเขตของลาว จะมีเฉพาะเรือสัญชาติลาวที่ยังสามารถขนสินค้าวิ่งในแม่น้ำโขงได้ เพราะเรือบรรทุกสินค้าลาวเป็นเรือขนาดเล็กกว่าเรือสินค้าจีน น้ำระดับ 50-70 เซนติเมตร ก็ยังสามารถผ่านไปได้ จึงอยากให้ภาครัฐที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ เข้ามาช่วยดูแลแก้ไขปัญหาระดับน้ำในแม่น้ำโขงอย่างจริงจังไม่เช่นนั้น เรือสินค้าก็ไม่สามารถเดินเรือได้ ซึ่งปัญหาเรื่องระดับน้ำโขงจะเกิดแบบนี้ทุกปี เป็นปัญหาซ้ำซาก ยิ่งปีนี้ระดับน้ำโขงที่อำเภอเชียงแสนแห้งเร็วมาก ระดับน้ำเริ่มลดลงตั้งแต่กลางเดือนมกราคม และลดลงมาเรื่อยๆ" นายทอง กล่าว

เนินทรายโผล่ หลังระดับน้ำลด ทำให้เรือสินค้าไม่สามารถล่องผ่านได้


ด้านนายมานพ เวียร์ร่า ผู้จัดการบริษัท แม่โขง เดลต้า อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ทำธุรกิจเดินเรือท่องเที่ยวในแม่น้ำโขง ระหว่างเชียงแสน–สิบสองปันนา มีเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ หลายลำ กล่าวว่า สำหรับเรือของตนยังสามารถวิ่งรับนักท่องเที่ยวจากเชียงแสน ไปสิบสองปันนาได้ เพราะเรือท่องเที่ยวจะกินร่องน้ำลึกเพียง 80 เซนติเมตร ซึ่งเรือที่วิ่งขึ้นไปจีน จะมีตรงบริเวณป่าแหลวเท่านั้นที่ระดับน้ำแห้งและโขดหินมาก แต่เรือท่องเที่ยวของตนก็ยังสามารถผ่านไปได้ ส่วนเรือสินค้าที่บรรทุกสินค้าไปติดบริเวณนั้น ต้องอาศัยเรือสินค้าหลายๆ ลำติดเครื่องปั่นกระแสน้ำช่วย เพื่อให้เรือที่ติดอยู่ สามารถเคลื่อน และผ่านเกาะแก่งตรงนั้นไปได้.

ปัญหาซ้ำซากของคนเรือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้