วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชวนชม 'ชมพูภูคา' บานสะพรั่งกลาง มี.ค. แห่งเดียวที่น่าน!

พ่อเมืองน่านชวนนักท่องเที่ยวไปเยือนอุทยานแห่งชาติดอยภูคา อ.ปัว ชมความงาามของ "ดอกชมพูภูคา" ดอกไม้หายากที่พบได้ที่เดียว กำลังผลิดอกและจะบานสะพรั่งช่วงกลางเดือน มี.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อีกหนึ่งเสน่ห์ของเมืองน่าน ที่เป็นสิ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยว คือ ดอก "ชมพูภูคา" ต้นไม้ที่พบแห่งเดียวในประเทศไทย บนดอยภูคา จ.น่าน ที่ดอกกำลังจะบาน

ทั้งนี้ แม้ขณะนี้กำลังเข้าสู่ฤดูร้อน แต่อากาศบนยอดดอยใน จ.น่าน หลายแห่ง ยังคงมีสภาพอากาศเย็นสบาย โดยเฉพาะที่ยอดดอยภูคา ซึ่งขณะนี้ดอกชมพูภูคา พันธุ์ไม้ที่ได้ชื่อว่าหายากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง เคยพบในมณฑลยูนนาน ของจีน ก่อนจะสูญพันธุ์ไปและมีการค้นพบอีกครั้งในประเทศไทย ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อ.ปัว จ.น่าน พันธุ์ไม้ชนิดนี้จึงหลงเหลืออยู่ในโลกเพียงแห่งเดียวเท่านั้น กำลังผลิดอกสีชมพู และประมาณกลางเดือนมีนาคม ก็จะเบ่งบาน รอให้นักท่องเที่ยวมาชื่นชม ซึ่งในรอบ 1 ปี ดอกชมพูภูคาจะออกดอกสีชมพูเป็นช่อสวยสดใส เฉพาะในช่วงปลายเดือน ก.พ.-มี.ค. เท่านั้น

นายอุกริช พึ่งโสภา ผวจ.น่าน กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้นชมพูภูคา กำลังผลิดอก และอีกไม่นานก็จะบานสะพรั่ง สำหรับปีนี้ ดอกชมพูภูคา ออกดอกมากกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่อยากชื่นชมความงามของดอกไม้หายากนี้ ยังมีเวลาที่จะตัดสินใจและวางแผนการเดินทาง ขอย้ำว่าหนึ่งปีจะออกดอกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

สำหรับ ดอกชมพูภูคา จะออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ตัวดอกมีสีชมพู เมื่อบานดอกจะชิดกันแน่น ทำให้ดูเป็นพุ่มสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อ.ปัว จ.น่าน จุดที่สามารถชมต้นชมพูภูคาได้สะดวกที่สุด อยู่บริเวณริมทางหลวงหมายเลข 1256 (ปัว-บ่อเกลือ) อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งทางอุทยานจัดทำเป็นระเบียงไม้ยื่นออกไปให้ยืนชมต้นชมพูภูคา ที่ยืนต้นสูงขึ้นมาจากหุบเขา.

พ่อเมืองน่านชวนนักท่องเที่ยวไปเยือนอุทยานแห่งชาติดอยภูคา อ.ปัว ชมความงาามของ "ดอกชมพูภูคา" ดอกไม้หายากที่พบได้ที่เดียว กำลังผลิดอกและจะบานสะพรั่งช่วงกลางเดือน มี.ค.นี้... 27 ก.พ. 2558 11:05 27 ก.พ. 2558 12:13 ไทยรัฐ