วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุดกระดูก! ตรวจดีเอ็นเอ 'พลายสัง' คาดเป็นน้อง 'พระเศวต' ช้างเผือกประจำรัชกาล (ชมคลิป)

เจ้าหน้าที่ขุดกระดูกช้าง 'พลายสัง' ที่ถูกฝังอยู่ใน อ.ลำทับ จ.กระบี่ ได้งาคู่งามขึ้นมาแล้ว เตรียมนำเนื้อเยื่อส่งตรวจดีเอ็นเอ เพราะเชื่อว่าอาจเป็นน้อง 'พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ' ช้างเผือกประจำรัชกาลที่ 9 ถูกจับจากป่าบริเวณเดียวกัน

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สัตวแพทย์จากโรงพยาบาลช้างลำปาง และโรงพยาบาลช้างภาคใต้ จ.กระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมช้างต้น สำนักพระราชวัง คณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตทุ่งสง ส่วนราชการในอำเภอลำทับ และชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันขุดซากพลายสัง ช้างของนายลาภ ศรีสุข อดีตกำนันตำบลลำทับที่ได้เสียชีวิตและมอบให้กับลูกหลานตระกูลศรีสุข จัดการ

โดยเจ้าหน้าที่ได้นำรถแบ็กโฮเข้ามาขุดตักดินที่ถมไว้ลึกประมาณ 3 เมตร เบื้องต้น สามารถขุดเอางาของพลายสังขึ้นมาได้ทั้ง 2 ข้าง มีความยาวข้างละประมาณ 1.4 เมตร ส่วนกระดูกทั้งหมด จะทยอยเก็บขึ้นมาทำความสะอาด ท่ามกลางชาวบ้านจำนวนหลายร้อยคนที่มาคอยติดตามดูการขุดพลายสังขึ้นมา

นายสุรศักดิ์ เพชรสุก นายกเทศมนตรีตำบลลำทับ กล่าวว่า พลายสัง ถูกคล้องได้ในช่วงใกล้เคียงกับพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ พระยาช้างเผือกประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในพื้นที่ ต.ดินอุดม อ.ลำทับ และมีความสง่างาม ในอดีตได้มีการนำพลายสังเข้าช่วยงานของราชการหลายครั้ง ทั้งการสร้างอำเภอ สร้างโรงพยาบาล รวมถึงการทำถนน จนกระทั่งปี 2554 พลายสังได้ล้มลง

"เจ้าของในขณะนั้นคือ นายสันติ ศรีสุข จึงได้ทำพิธีศพอย่างยิ่งใหญ่ ส่วนการขุดพลายสังขึ้นมาในครั้งนี้ ก็จะทำการร้อยกระดูกทั้งหมดจัดตั้งไว้คู่กับอำเภอลำทับ เพื่อเป็นสถานที่บอกเล่าตำนานของการคล้องช้างเผือกช้างแรก นอกจากนี้ จะมีการนำเนื้อเยื่อไปตรวจเทียบดีเอ็นเอกับของพระเศวต เพื่อตรวจสอบว่าเป็นพี่น้องกันหรือไม่ เนื่องจากมีการเล่าขานกันของบรรพบุรุษหลายตระกูลตรงกัน ว่าพลายสัง น่าจะเป็นน้องของพระเศวต และพลายสังก็ถูกคล้องได้ในบริเวณเดียวกันด้วย" นายสุรศักดิ์ กล่าว

สำหรับ พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เป็นพระยาช้างเผือกประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นช้างพลายเผือกโท เกิดในป่าเขต จ.กระบี่ เมื่อประมาณ พ.ศ.2494 ถูกคล้องได้ที่ บ้านหนองจูด ต.ดินอุดม อ.ลำทับ จ.กระบี่ เมื่อ พ.ศ.2499 โดยนายแปลก ฟุ้งเฟื่อง และ นายปลื้ม สุทธิเกิด (หมอเฒ่า) เป็นลูกช้างติดแม่อยู่ในโขลงช้างป่า พร้อมกับช้างอื่นๆ อีก 5 ตัว คือ พังสาคร พลายทอง พังเพียร พังวิไล และพังน้อย

ในตอนนั้นพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ได้ชื่อว่า "พลายแก้ว" มีความสูง 1.60 เมตร เมื่อพระราชวังเมือง (ปุ้ย คชาชีวะ) ได้ตรวจสอบคชลักษณ์แล้วพบว่าเป็นช้างสำคัญ จึงนำมาเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์ดุสิต เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500

ต่อมาพลโทบัญญัติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยได้นำช้างพลายแก้วขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2501 เพื่อประกอบพิธีขึ้นระวางเป็นช้างต้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้กำหนดพระราชพิธีสมโภชขึ้นระวางช้างเผือกประจำรัชกาล ณ โรงช้างต้น พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2502 เป็นปีที่ 13 ในรัชกาลปัจจุบัน

พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เติบโตขึ้นโดยการดูแลขององค์การสวนสัตว์ ที่สวนสัตว์ดุสิต และมีอาการดุร้ายมากขึ้นจนควาญช้างควบคุมไม่ได้ จึงต้องจับยืนมัดขาทั้งสี่ไว้กับเสา เป็นที่เกรงกลัวของบุคคลทั่วไป จนกระทั่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถมีพระราชเสาวนีย์ โปรดเกล้าฯ ให้นำพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เข้าไปยืนโรงในโรงช้างต้น ภายในพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามถนน เมื่อ พ.ศ. 2519 หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้บันทึกไว้ว่า



"ในขณะที่นำคุณพระจากสวนสัตว์ดุสิตไปยังสวนจิตรลดา ซึ่งเพียงแต่มีถนนคั่นอยู่สายเดียวนั้น คุณพระก็อาละวาดอย่างหนัก ไม่ยอมออกเดิน เอางวงยึดต้นไม้จนต้นไม้ล้ม จนแทบจะหมดปัญญาเจ้าหน้าที่ กว่าจะนำคุณพระจากเขาดินไปถึงประตูสวนจิตรลดา ซึ่งมองเห็นกันแค่นั้น ก็กินเวลาหลายชั่วโมง ต้องใช้คนเป็นจำนวนมากถือปลายเชือกที่ผูกไว้กับขาคุณพระทั้งสี่ขา คอยลากคอยดึง และดูเหมือนจะต้องใช้รถแทรกเตอร์เข้าช่วยขนาบข้าง เสี่ยงอันตรายกันมากอยู่

แต่ในที่สุดก็นำคุณพระไปยังประตูพระราชวังได้ พอได้ก้าวเท้าเข้าไปในบริเวณพระราชวัง คุณพระก็เปลี่ยนไปทันที จากความดุร้ายก็กลายเป็นความสงบเสงี่ยม เดินอย่างเรียบร้อยไปสู่โรงช้างต้น และเข้าอยู่อย่างสงบเรื่อยมา"

พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ย้ายไปยืนโรง ณ โรงช้างต้น วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยเคลื่อนย้ายคุณพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เมื่อวันที่ 17-18 มีนาคม พ.ศ. 2547 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพระราชพิธีสมโภชโรงช้างต้น เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2547 ปัจจุบัน พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ได้ล้มลงแล้วในวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2553 ณ โรงช้างต้น วังไกลกังวล หัวหิน.

เจ้าหน้าที่ขุดกระดูกช้าง 'พลายสัง' ที่ถูกฝังอยู่ใน อ.ลำทับ จ.กระบี่ ได้งาคู่งามขึ้นมาแล้ว เตรียมนำเนื้อเยื่อส่งตรวจดีเอ็นเอ เพราะเชื่อว่าอาจเป็นน้อง 'พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ' ช้างเผือกประจำรัชกาลที่9 ถูกจับจากป่าบริเวณเดียวกัน 27 ก.พ. 2558 10:21 2 มี.ค. 2558 10:30 ไทยรัฐ