วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขุดกระดูก! ตรวจดีเอ็นเอ 'พลายสัง' คาดเป็นน้อง 'พระเศวต' ช้างเผือกประจำรัชกาล (ชมคลิป)

ขุดกระดูก! ตรวจดีเอ็นเอ 'พลายสัง' คาดเป็นน้อง 'พระเศวต' ช้างเผือกประจำรัชกาล (ชมคลิป)

  • Share:

เจ้าหน้าที่ขุดกระดูกช้าง 'พลายสัง' ที่ถูกฝังอยู่ใน อ.ลำทับ จ.กระบี่ ได้งาคู่งามขึ้นมาแล้ว เตรียมนำเนื้อเยื่อส่งตรวจดีเอ็นเอ เพราะเชื่อว่าอาจเป็นน้อง 'พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ' ช้างเผือกประจำรัชกาลที่ 9 ถูกจับจากป่าบริเวณเดียวกัน

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สัตวแพทย์จากโรงพยาบาลช้างลำปาง และโรงพยาบาลช้างภาคใต้ จ.กระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมช้างต้น สำนักพระราชวัง คณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตทุ่งสง ส่วนราชการในอำเภอลำทับ และชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันขุดซากพลายสัง ช้างของนายลาภ ศรีสุข อดีตกำนันตำบลลำทับที่ได้เสียชีวิตและมอบให้กับลูกหลานตระกูลศรีสุข จัดการ

โดยเจ้าหน้าที่ได้นำรถแบ็กโฮเข้ามาขุดตักดินที่ถมไว้ลึกประมาณ 3 เมตร เบื้องต้น สามารถขุดเอางาของพลายสังขึ้นมาได้ทั้ง 2 ข้าง มีความยาวข้างละประมาณ 1.4 เมตร ส่วนกระดูกทั้งหมด จะทยอยเก็บขึ้นมาทำความสะอาด ท่ามกลางชาวบ้านจำนวนหลายร้อยคนที่มาคอยติดตามดูการขุดพลายสังขึ้นมา

นายสุรศักดิ์ เพชรสุก นายกเทศมนตรีตำบลลำทับ กล่าวว่า พลายสัง ถูกคล้องได้ในช่วงใกล้เคียงกับพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ พระยาช้างเผือกประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในพื้นที่ ต.ดินอุดม อ.ลำทับ และมีความสง่างาม ในอดีตได้มีการนำพลายสังเข้าช่วยงานของราชการหลายครั้ง ทั้งการสร้างอำเภอ สร้างโรงพยาบาล รวมถึงการทำถนน จนกระทั่งปี 2554 พลายสังได้ล้มลง

"เจ้าของในขณะนั้นคือ นายสันติ ศรีสุข จึงได้ทำพิธีศพอย่างยิ่งใหญ่ ส่วนการขุดพลายสังขึ้นมาในครั้งนี้ ก็จะทำการร้อยกระดูกทั้งหมดจัดตั้งไว้คู่กับอำเภอลำทับ เพื่อเป็นสถานที่บอกเล่าตำนานของการคล้องช้างเผือกช้างแรก นอกจากนี้ จะมีการนำเนื้อเยื่อไปตรวจเทียบดีเอ็นเอกับของพระเศวต เพื่อตรวจสอบว่าเป็นพี่น้องกันหรือไม่ เนื่องจากมีการเล่าขานกันของบรรพบุรุษหลายตระกูลตรงกัน ว่าพลายสัง น่าจะเป็นน้องของพระเศวต และพลายสังก็ถูกคล้องได้ในบริเวณเดียวกันด้วย" นายสุรศักดิ์ กล่าว

สำหรับ พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เป็นพระยาช้างเผือกประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นช้างพลายเผือกโท เกิดในป่าเขต จ.กระบี่ เมื่อประมาณ พ.ศ.2494 ถูกคล้องได้ที่ บ้านหนองจูด ต.ดินอุดม อ.ลำทับ จ.กระบี่ เมื่อ พ.ศ.2499 โดยนายแปลก ฟุ้งเฟื่อง และ นายปลื้ม สุทธิเกิด (หมอเฒ่า) เป็นลูกช้างติดแม่อยู่ในโขลงช้างป่า พร้อมกับช้างอื่นๆ อีก 5 ตัว คือ พังสาคร พลายทอง พังเพียร พังวิไล และพังน้อย

ในตอนนั้นพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ได้ชื่อว่า "พลายแก้ว" มีความสูง 1.60 เมตร เมื่อพระราชวังเมือง (ปุ้ย คชาชีวะ) ได้ตรวจสอบคชลักษณ์แล้วพบว่าเป็นช้างสำคัญ จึงนำมาเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์ดุสิต เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500

ต่อมาพลโทบัญญัติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยได้นำช้างพลายแก้วขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2501 เพื่อประกอบพิธีขึ้นระวางเป็นช้างต้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้กำหนดพระราชพิธีสมโภชขึ้นระวางช้างเผือกประจำรัชกาล ณ โรงช้างต้น พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2502 เป็นปีที่ 13 ในรัชกาลปัจจุบัน

พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เติบโตขึ้นโดยการดูแลขององค์การสวนสัตว์ ที่สวนสัตว์ดุสิต และมีอาการดุร้ายมากขึ้นจนควาญช้างควบคุมไม่ได้ จึงต้องจับยืนมัดขาทั้งสี่ไว้กับเสา เป็นที่เกรงกลัวของบุคคลทั่วไป จนกระทั่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถมีพระราชเสาวนีย์ โปรดเกล้าฯ ให้นำพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เข้าไปยืนโรงในโรงช้างต้น ภายในพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามถนน เมื่อ พ.ศ. 2519 หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้บันทึกไว้ว่า"ในขณะที่นำคุณพระจากสวนสัตว์ดุสิตไปยังสวนจิตรลดา ซึ่งเพียงแต่มีถนนคั่นอยู่สายเดียวนั้น คุณพระก็อาละวาดอย่างหนัก ไม่ยอมออกเดิน เอางวงยึดต้นไม้จนต้นไม้ล้ม จนแทบจะหมดปัญญาเจ้าหน้าที่ กว่าจะนำคุณพระจากเขาดินไปถึงประตูสวนจิตรลดา ซึ่งมองเห็นกันแค่นั้น ก็กินเวลาหลายชั่วโมง ต้องใช้คนเป็นจำนวนมากถือปลายเชือกที่ผูกไว้กับขาคุณพระทั้งสี่ขา คอยลากคอยดึง และดูเหมือนจะต้องใช้รถแทรกเตอร์เข้าช่วยขนาบข้าง เสี่ยงอันตรายกันมากอยู่

แต่ในที่สุดก็นำคุณพระไปยังประตูพระราชวังได้ พอได้ก้าวเท้าเข้าไปในบริเวณพระราชวัง คุณพระก็เปลี่ยนไปทันที จากความดุร้ายก็กลายเป็นความสงบเสงี่ยม เดินอย่างเรียบร้อยไปสู่โรงช้างต้น และเข้าอยู่อย่างสงบเรื่อยมา"

พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ย้ายไปยืนโรง ณ โรงช้างต้น วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยเคลื่อนย้ายคุณพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เมื่อวันที่ 17-18 มีนาคม พ.ศ. 2547 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพระราชพิธีสมโภชโรงช้างต้น เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2547 ปัจจุบัน พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ได้ล้มลงแล้วในวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2553 ณ โรงช้างต้น วังไกลกังวล หัวหิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้