วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กเอ' อุ่นใจ 'ชนาธิป' ติดโผไปโอลิมปิก

'บิ๊กเอ' อุ่นใจ 'ชนาธิป' ติดโผไปโอลิมปิก

  • Share:

“บิ๊กเอ” พิมล ศรีวิกรม์ นายก สมาคมเทควันโดฯ อุ่นใจอันดับโลกของ “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ จอมเตะสาวไทย ติดโผ เป็น 1 ใน 6 ได้ไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 ค่อนข้างแน่นอนแล้ว ขอ แค่ในศึกชิงแชมป์โลก เดือน ก.ย.นี้ ที่รัสเซีย ประคองตัว ก็จะได้โควตาอย่างเป็นทางการทันที...

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้าของการที่สมาคมเทควันโดฯ ทุ่มงบประมาณเกือบ 2 ล้านบาท ส่ง “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ เจ้าของเหรียญทองเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 และ “จูน” รังสิญา นิสัย-สม ดีกรีแชมป์โลก ปี 2010 ไปรักษาอาการเจ็บที่ประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่เมื่อช่วงต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมีผู้ฝึกสอนชาวเกาหลี เพื่อนสนิทของโค้ช เช ยอง ซอก เป็นผู้ดูแล ประสานงานกับทางผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาทางเกาหลีให้กับ 2 นักกีฬาไทย โดย โค้ชเชได้รายงานกับตนว่า ทั้งชนาธิปและรังสิญามีอาการที่ดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งการรักษาตัวของทั้ง 2 คน ทำให้ต้องพลาดการไปร่วมการแข่งขันเทควันโดรายการนานาชาติ ระดับจี 1 กาตาร์ อินเตอร์เนชั่น-แนล เทควันโด แชมเปียนชิพ ระหว่างวันที่ 3-10 มี.ค. ที่ประเทศกาตาร์ และจี 2 รายการดัตช์ โอเพ่น ระหว่างวันที่ 10-15 มี.ค. ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยทั้ง 2 รายการจะมีคะแนนสะสมในการทำอันดับโลก เพื่อไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ 2016

“อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เล็กจะไม่ได้ไปแข่งขัน 2 รายการใหญ่ แต่อันดับโลกของเล็กยังอยู่ในอันดับที่ดี คือติด 1 ใน 6 ของโลก รุ่น 49 กก.หญิง ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์รอบสุดท้ายได้ ขณะที่จูน รุ่น 57 กก.หญิง ผลงานในรอบปีที่ผ่านมา ทำได้ไม่ดี อันดับจึงตกมาอยู่ที่ 60 ของโลก ซึ่งรายการใหญ่ระดับชิงแชมป์โลกในปีนี้ ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ย. ที่ประเทศรัสเซีย จูนคงต้องทำผลงานให้ ดีขึ้น เพื่อลุ้นตั๋วติด 1 ใน 6 ไปโอลิมปิกให้ได้ เพราะ รายการนี้จะมีคะแนนสูงมาก ทั้งนี้ ผมเชื่อว่าเล็กจะ เป็นนักเทควันโดไทยคนแรกที่ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกริโอ เด จาเนโร 2016 อย่างแน่นอน ขอเพียงแค่ในรายการชิงแชมป์โลกประคองตัวเอาไว้ ก็จะได้โควตาอย่างเป็นทางการทันที ส่วนโควตาอีก 3 รุ่น เทควันโดไทยอาจต้องไปลุ้นจากการแข่งขันควอลิฟาย โอลิมปิกเกมส์ โซนเอเชียอีกที ซึ่งสหพันธ์เทควันโดโลกจะคัดเอาทวีปละ 2 คนในแต่ละรุ่นไปเล่นในรอบสุดท้าย” ผศ.พิมลกล่าว

นายกสมาคมเทควันโดฯกล่าวต่ออีกว่า ส่วนการเก็บตัวนักกีฬาดาวรุ่งระดับเยาวชนที่เรียกเก็บตัวตั้งแต่ต้นปีนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีนักกีฬาประมาณ 10 คนที่เก็บตัวฝึกซ้อม แต่เนื่องจากว่าตอนนี้เรามีรายการใหญ่รออยู่คือ เทควันโดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 11-14 เม.ย. ที่ไต้หวัน ทำให้สมาคมต้องเปิดคัดตัวนักกีฬาเพิ่ม เพื่อหานักกีฬาเก็บตัวฝึกซ้อมเข้าร่วมแข่งขันรายการ เมื่อวันที่ 21 ก.พ. และ ตอนนี้เราได้นักกีฬาเพิ่มขึ้นอีก 10 รุ่น จำนวน 20 คนเรียบร้อยแล้ว

โดยแบ่งตามรุ่นดังนี้ รุ่นน้ำหนัก 51-55 กก.ชาย 1.นายพณากร มณีประพันธ์ จากชานนท์เทควันโด 2.นายธีรภัทร แสงสี จากจรันร์อิมพีเรียล สำโรง, รุ่น น้ำหนักไม่เกิน 42 กก.หญิง 1.น.ส.วิลาสินี คามจัง-หาร จากเพชราวุธ 2.น.ส.บัณฑิตา คุ้มสวัสดิ์ จาก OYP, รุ่นน้ำหนัก 55-59 กก.ชาย 1.นายจักรทิพย์ จันทิม จาก KCS Academy 2.นายอินทัช รัตนา-วังเจริญ จาก The Champion, รุ่นน้ำหนัก 52-55 กก.หญิง 1.น.ส.พิมพ์วิภา แก้วพินึก จาก RSR 2.น.ส.ธมกร พรมโสภา จากทวีศิลป์, รุ่นน้ำหนัก 59-63 กก. 1.นายวิสุทธิ์ พิชิตชัยสถาน จาก Smart Taekwondo 2.นายธนวัฒน์ ด่านสกุลมีศรี จาก LIW รุ่นน้ำหนัก 59-63 กก.หญิง 1.น.ส.ปิยฉัตร นิลเพ็ชร จาก RSR 2.น.ส.กิตติยา จันทบูร จากไทยเทควันโดเวียงสร รุ่นน้ำหนัก 63-68 กก.ชาย 1.นายกฤษณะ แสงแดง จากทวีศิลป์ 2.นายวริศ เลิศไกร จากทวี-ศิลป์, รุ่นน้ำหนัก 63-68 กก.หญิง, 1.น.ส.วรรณิษา วิเศษสัตย์ จาก Anan Taekwondo 2.น.ส.ภัคย์ภูรี ทองสัมฤทธิ์ จาก TKD Center, รุ่นน้ำหนัก 68-73 กก.ชาย, 1.นายจิรายุ กิตติวงษ์วิวัฒน์ จาก Victory 2.นายภัสธร สวนตะโก จากศิลปากร, รุ่นน้ำหนัก 78 กก.ขึ้นไปชาย 1.นายปฏิภาณ สุข-ประเสริฐ จากทวีศิลป์ 2.นายพิชเญตม์ ทิพยรัตน-วงศ์ จากทวีศิลป์ โดยนักกีฬาที่มีรายชื่อดังกล่าวจะเข้ามาฝึกซ้อมในแคมป์นักกีฬา และจะมีการตัดตัวอีกครั้งในวันที่ 27 ก.พ. ที่อาคารอเนกประสงค์ศูนย์ฝึกกีฬาเทควันโด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้