วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอเอฟเอฟหนุน ‘บังยี’ ชิงบอร์ดฟีฟ่า

“เอเอฟเอฟ” สหพันธ์ลูกหนังอาเซียน มีมติให้ 12 ชาติสมาชิก รวมถึงออสเตรเลีย ให้การสนับสนุน “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกฟุตบอลไทย กับประธานเอเอฟเอฟ สุลต่าน อาหมัด ซาร์ ลงสู้ศึกเลือกตั้งบอร์ดบริหารฟีฟ่าโควตาเอเชีย ในเดือน เม.ย.นี้ ขณะที่ขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ที่เตรียมสู้ศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ในเดือนมิถุนายนนี้ จะมีโปรแกรมอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ วันที่ 26 มี.ค. พบกับ สิงคโปร์ โดยจะย้ายวิกไปเตะกันที่สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ จ.นครราชสีมา อีกครั้ง

การประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน “เอเอฟเอฟ” ที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชุม 12 ชาติสมาชิก รวมถึงออสเตรเลีย มีมติเป็นเอกฉันท์ที่จะให้การสนับสนุนนายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และ เต็งกู อัลดุลลาห์ สุลต่าน อาหมัด ซาร์ ประธาน เอเอฟเอฟ และนายกสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ในการลงเลือกตั้งบอร์ดบริหารฟีฟ่า โควตาเอเชีย ที่จะมีขึ้นในเดือน เม.ย.นี้

โดยแต่ละโซนในทวีปเอเชีย มีชาติต่างๆที่มีสิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งบอร์ดบริหารฟีฟ่าอยู่ทั้งหมด 47 ชาติ แบ่งเป็น อาเซียน 12 ชาติ เอเชียตะวันออก 10 ชาติ เอเชียกลาง 6 ชาติ เอเชียตะวันตก 12 ชาติ และเอเชียใต้ 7 ชาติ โดยฟีฟ่าโควตาเอเชีย 1 ที่นั่ง จะเป็นโควตาของประธานเอเอฟซี โดยอัตโนมัติ ส่วนอีก 3 คนจะต้องมีการเลือกตั้งกัน ซึ่งที่ผ่านมา “บังยี” วรวีร์ มะกูดี ได้รับเลือกตั้งเป็นบอร์ดฟีฟ่าทุกสมัย

ทางด้านความเคลื่อนไหวของขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทยชุดใหญ่ ที่มีโปรแกรมเตรียมสู้ศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกในเดือน มิถุนายนนี้ จะมีโปรแกรมอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่าเดย์ วันที่ 26 มีนาคม พบกับทีมชาติสิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นการฉลองครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างสมาคมฟุตบอลฯ ของทั้ง 2 ประเทศ

ล่าสุด “บิ๊กหลอ” พ.อ.วรวุฒิ ทองศรีงาม เลขาธิการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า เกมระหว่างไทยพบกับสิงคโปร์ จะไปแข่งขันที่สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ จ.นครราชสีมา ซึ่งจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 มีนาคมนี้ ซึ่งจากเดิม ไทย พบกับ สิงคโปร์ จะแข่งขันที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน แต่เนื่องจากสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือเอเอฟซี ไม่อนุญาตให้ใช้ เพราะระหว่างวันที่ 27-31 มีนาคม จะมีการแข่งขันฟุตบอลยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย เพื่อคัดทีมไปโอลิมปิก 2016 ทำให้ไทยพบกับสิงคโปร์ต้องย้ายไปเล่นที่สนามอื่น ซึ่งสมาคมฟุตบอลฯได้เลือกสนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา ส่วนเวลาแข่งขันและบัตรเข้าชมจะมีการประกาศให้ทราบอีกครั้ง

เลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯกล่าวต่อว่า วันที่ 5 มีนาคมนี้ ทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 23 ปี หรือเตรียมโอลิมปิก มีคิวอุ่นเครื่องกับปากีสถาน ซึ่งสนามแข่งขันอยู่ระหว่างการพิจารณาระหว่างสนามกีฬากองทัพบก ของ อาร์มี่ ยูไนเต็ด กับสนามเอสซีจี ของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

สำหรับฟุตบอลยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย 2016 ประเทศไทยรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ แข่งขันที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน โดยทีมชาติไทย อยู่สายจี นัดแรก วันที่ 27 มีนาคม พบ กัมพูชา เวลา 19.00 น., นัดสอง วันที่ 29 มีนาคม พบ ฟิลิปปินส์ เวลา 16.00 น. และนัดสุดท้าย พบ เกาหลีเหนือ วันที่ 31 มีนาคม เวลา 16.00 น. โดยคัดทีมแชมป์ทั้ง 10 กลุ่ม และอันดับ 2 ที่ดีที่สุดอีก 5 ชาติ จะผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายที่กาตาร์ เพื่อคัด 3 ทีมสุดท้ายไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล

“เอเอฟเอฟ” สหพันธ์ลูกหนังอาเซียน มีมติให้ 12 ชาติสมาชิก รวมถึงออสเตรเลีย ให้การสนับสนุน “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกฟุตบอลไทย ลงสู้ศึกเลือกตั้งบอร์ดบริหารฟีฟ่าโควตาเอเชีย ในเดือน เม.ย.นี้ ... 27 ก.พ. 2558 09:23 27 ก.พ. 2558 09:43 ไทยรัฐ