วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพะคดีหื่น เปล่าถูกซ้อม ให้สารภาพ (ชมคลิป)

ตัดผมล้างซวย มานั่งแถลงข่าว ตร.จ่ายเยียวยา!

หนุ่มบุรีรัมย์ที่หวิดเป็นแพะคดีข่มขืนหญิงชราต่อเนื่อง โผล่แจงสื่อที่ บช.ภ.3 ในลุกใหม่ ตัดผมเผ้าเรียบร้อย เจ้าตัวบอกล้างซวย และเตรียมให้พระรดน้ำมนต์ บอกที่รับสารภาพในตอนแรก เป็นเพราะตกใจกลัวประกอบกับดื่มเหล้ามาด้วย ยันไม่ได้ถูกตำรวจซ้อม ส่วนรอยแดงที่ชายโครง เป็นเพราะทำงานยกถังน้ำแข็ง ขณะที่โฆษก ตร.บอกต้องเยียวยาตามสภาพ

ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวนายตะวัน กองยิ้ม อายุ 37 ปี พนักงานหนุ่มในโรงงานน้ำแข็งเอ็มพี สาขาพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ที่นำตัวมาสอบสวนที่ บก.สส.ภ.3 เมื่อค่ำวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา เพราะไปมีใบหน้าคล้ายภาพสเกตช์คนร้ายที่ก่อคดีข่มขืนหญิงชราต่อเนื่อง 10 คดี มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ในพื้นที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง ซ้ำก่อนหน้านี้ นายตะวันยังเคยทำงานเป็นอดีตลูกจ้างรังวัดเขตการทาง พื้นที่ จ.นครปฐม และอดีตลูกจ้างโรงงานหล่อพระ ย่านพุทธมณฑลสาย 7 ใกล้จุดที่มีเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นด้วย จึงทำให้เป็นที่น่าสงสัยมากขึ้น แต่หลังจากการตรวจดีเอ็นเอแล้วพบว่าไม่ตรงกับดีเอ็นเอของคนร้าย เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวไป ถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะรับสารภาพในเบื้องต้น แต่กล่าวอ้างภายหลังเป็นเพราะตกใจ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่าไม่มีการทำร้ายร่างกายหรือขู่เข็ญให้นายตะวันสารภาพตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 26 ก.พ. ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรภาค 3 จ.นครราชสีมา พล.ต.ต.เติมพงษ์ สิทธิประเสริฐ รอง ผบช.ภ.3 ได้เชิญตัวนายตะวัน กองยิ้ม หนุ่มบุรีรัมย์จาก อ.ลำปลายมาศ พร้อมญาติมาชี้แจงข้อเท็จจริง โดยนายตะวันกล่าวว่า ตามที่มีข่าวว่าตนถูกซ้อมให้รับสารภาพ เป็นเรื่องเข้าใจผิด เนื่องจากวันที่ตำรวจเชิญตัวมาสอบเป็นช่วงกลางคืน โดยเดินทางจาก อ.พิมาย มาถึงกองสืบภาค 3 เป็นเวลามืดค่ำแล้วกลัวมาก ตกใจมาก เพราะมาคนเดียว ประกอบกับดื่มเหล้ามาด้วย พอมาถึงตำรวจได้พาเข้าไปในห้องเพื่อสอบปากคำ โดยพูดว่า “ทำผิดอะไรไว้ที่นครปฐม ถ้าบอกตอนนี้จะได้ลดหย่อนโทษ แต่หากจำนนต่อหลักฐานจะไม่ได้ลดโทษ เพราะโทษถึงประหารชีวิต” ตนยังงงๆ แต่ที่ยอมรับในตอนแรกเพราะกลัว แต่ตอนหลังได้ปฏิเสธ จากนั้นตำรวจได้นำตัวไปตรวจดีเอ็นเอที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน3 แต่ผลไม่ตรงกับดีเอ็นเอคนร้าย ตำรวจชุดที่นำตัวตนมาก็พากลับไปส่งที่บ้านในช่วงเช้าวันที่ 25 ก.พ.

นายตะวันหนุ่มผู้มีใบหน้าคล้ายภาพสเกตช์โจรโรคจิตที่ตำรวจตามล่ามาหลายปีกล่าวอีกว่าหลังกลับถึงบ้าน ตัดสินใจไปตัดผมล้างซวย เพื่อให้ดูดีขึ้น เพราะตอนไว้ผมยาว หน้าตาดูเหมือนโจร จากนั้นไปทำงานที่โรงงานน้ำแข็งพิมายตามปกติ พบว่ามีตำรวจไปรอพบ และสอบถามข้อเท็จจริงกรณีที่มีสื่อระบุว่า ตนให้สัมภาษณ์ว่าถูกตำรวจซ้อมให้รับสารภาพอยากจะมาชี้แจงข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน ขอยืนยันว่าไม่ได้ถูกตำรวจซ้อม หรือบังคับให้รับสารภาพ ส่วนแผลที่ชายโครงขวาเป็นรอยขีดข่วนน่าจะเกิดจากการทำงาน ยกถังน้ำแข็ง โดยนายตะวันบอกกับสื่อมวลชนก่อน เดินทางกลับว่า พรุ่งนี้จะไปรดน้ำมนต์ที่วัดแถวบ้านใน อ.พิมายด้วย

ขณะที่ พล.ต.ต.เติมพงษ์ สิทธิประเสริฐ รอง ผบช.ภ.3 กล่าวปิดท้ายว่า รู้สึกไม่สบายใจที่มีข่าวแบบนี้ ติดต่อสอบถามไปที่นายตะวัน เจ้าตัวพร้อมที่จะมาชี้แจงข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชนด้วยความสมัครใจ ไม่มีการบังคับขู่เข็ญ

ก่อนหน้านี้ช่วงสายวันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษก ตร. กล่าวว่า ได้ประสานกับ พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ผบช.ภ.3 ทราบว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนไปพบ และสอบสวนนายตะวัน กองยิ้ม ว่าถูกซ้อมจริงหรือไม่ ถ้ามี จะดำเนินการตามกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรอผลรายงานกลับมา และต้องมีการเยียวยานายตะวัน ตามสภาพของสังคม

หนุ่มบุรีรัมย์ที่หวิดเป็นแพะคดีข่มขืนหญิงชราต่อเนื่อง โผล่แจงสื่อที่ บช.ภ.3 ในลุกใหม่ ตัดผมเผ้าเรียบร้อย เจ้าตัวบอกล้างซวย และเตรียมให้พระรดน้ำมนต์ บอกที่รับสารภาพในตอนแรก เป็นเพราะตกใจกลัวประกอบกับดื่มเหล้ามาด้วย 27 ก.พ. 2558 07:52 ไทยรัฐ