วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์วางเงื่อนไขกันนอมินีประมูลข้าว มั่นใจขายลอตใหม่อีก 1 ล้านตันได้เกลี้ยง

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาล ครั้งที่ 2/58 ที่จะเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาวันที่ 5-6 มี.ค.นี้ ว่า กรมการค้าต่างประเทศจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบคุณสมบัติผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมเสนอราคา เพื่อป้องกันปัญหาตัวแทน (นอมินี) ให้กับบริษัทที่ถูกสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดซื้อกรณีขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ไปแล้ว ยืนยันว่า หากการตรวจสอบคุณสมบัติพบว่ามีบริษัทใดมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือเชื่อมโยงไปยังบริษัทที่ถูกชี้มูล บริษัทนั้นจะถูกตัดสิทธิ์การเข้าร่วมประมูลทันที หลังจากการประมูลรอบแรก มีนอมินีเข้าร่วมประมูลด้วย แต่สุดท้ายคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานได้ตัดสิทธิ์บริษัทดังกล่าว แม้เสนอซื้อมากสุดถึง 400,000 ตัน

“เชื่อว่าการประมูลข้าวรอบสอง จะมีผู้สนใจเสนอราคาจำนวนมากเหมือนกับรอบแรก โดยกระทรวงพาณิชย์จะเร่งผลักดันการระบายข้าวสารที่มีอยู่ถึง 17-18 ล้านตันออกจากสต๊อกรัฐบาลให้หมดภายใน 2 ปี ตามแผนที่กำหนด”

ด้านนายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า การเปิดประมูลข้าวครั้งที่ 2 จะได้รับความสนใจจากภาคเอกชนลดลง เพราะขณะนี้ความต้องการตลาดชะลอตัว จากปริมาณผลผลิตที่มีมากและการแข่งขันด้านราคา คาดว่าปริมาณการค้าข้าวโลกในปีนี้จะอยู่ที่ 41 ล้านตันจากเดิมคาดว่าอยู่ที่ 42 ล้านตัน ซึ่งขณะนี้ราคาข้าวของเวียดนามลดลง โดยข้าวขาว 5% ตันละ 350 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนข้าวหอมมะลิตันละ 470 เหรียญฯ ขณะที่ข้าวขาว 5% ของไทยตันละ 400-405 เหรียญฯ โดยราคาต่างกับเวียดนามเฉลี่ยตันละ 50 เหรียญฯ ทำให้การส่งออกยากขึ้น เพราะผู้ซื้อชะลอการซื้อ เพื่อรอดูสถานการณ์ราคาข้าว ประกอบกับรัฐบาลเปิดประมูลอย่างต่อเนื่องในปริมาณมาก ทำให้ผู้ประกอบการไม่เร่งรีบซื้อ คาดว่าการประมูลครั้งใหม่นี้ รัฐบาลน่าจะขายได้ประมาณ 400,000 ตัน.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาล ครั้งที่ 2/58 ที่จะเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาวันที่ 5-6 มี.ค.นี้ ว่า กรมการค้าต่างประเทศจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบคุณสมบัติผู้มีสิทธิ์เข้าร่วม... 27 ก.พ. 2558 04:53 27 ก.พ. 2558 04:53 ไทยรัฐ